Ly kỳ chưa: Chuột con được sinh ra từ cặp chuột đồng giới, không cần chuột đực giúp

15/10/2018, 18:00 GMT+07:00

Liệu công nghệ này có áp dụng được cho con người?

Dạo gần đây, làng khoa học thế giới đang xôn xao khi Viện Khoa học Trung Quốc tuyên bố đã đỡ đẻ thành công ca vượt cạn khó tin nhất thế giới. Họ khẳng định rằng ca sinh nở này đã phá vỡ quy luật tự nhiên, lần đầu ghi dấu trong lịch sử hình thành và phát triển của muôn loài. Nói dông dài là vậy, chứ ngắn gọn lại thì vừa có hai nhóc chuột ra đời từ hai bà mẹ.

Đương nhiên, không có chú chuột đực nào can thiệp vào màn sinh đẻ này cả, vậy mới tài.

Ly kỳ chưa: Chuột con được sinh ra từ cặp chuột đồng giới, không cần chuột đực giúp

Đây được coi là kì tích di truyền khi các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra chuột con bằng cách cho giao hợp giữa trứng cô chuột này với tế bào gốc phôi Haploid của cô chuột kia. Tất nhiên, họ đã phải kết hợp thêm công nghệ chỉnh sửa gen để khiến cơ thể "song mẫu chuột" tương thích với nhau. Tuy vậy, công nghệ này cũng chỉ dễ dàng áp dụng với chuột mẹ, còn chuột cha thì phải đợi thêm một thời gian nghiên cứu nữa...

Chuột con được sinh ra từ hai chuột mẹ phát triển vô cùng khỏe mạnh, có khả năng sinh sản bình thường, tay chân đầy đủ không thiếu cái nào. Hai bà mẹ cũng hồi phục nhanh sau ca sinh và (có vẻ) rất yêu thương đứa con chung của mình.


Chẳng cần chuột đực, hai chuột cái vẫn giao phối và sinh nở như thường
Chẳng cần chuột đực, hai chuột cái vẫn giao phối và sinh nở như thường

Mục đích của các nhà khoa học trong thí nghiệm lạ lần này rất đơn giản, đó là trả lời cho câu hỏi: Tại sao chúng ta phải quan hệ tình dục?

Động vật có vú (bao gồm con người) chỉ có thể sinh sản nhờ thực hiện hoạt động tình dục. Tuy nhiên, giới khoa học lại có những tham vọng lớn hơn khi mong muốn tạo ra những trường hợp đầu tiên của sinh sản đơn tính. Các nhà khoa học Trung Quốc đã phá vỡ quy luật của tự nhiên và thành công đưa các bé chuột tới với thế giới, ngay cả khi chúng không có bố.

Giáo sư Robin Lovell-Badge cho biết, việc hiểu được nguyên tắc của thí nghiệm sẽ giúp chúng ta dần dần áp dụng tương tự với con người. Đó có thể là cơ hội dành cho những cặp đôi đồng giới, mặc dù hy vọng là khá thấp nhưng vẫn được coi là điểm sáng cho tương lai nền khoa học thế giới.

Ly kỳ chưa: Chuột con được sinh ra từ cặp chuột đồng giới, không cần chuột đực giúp

Tuy nhiên, phạm trù đạo đức không cho phép các nhà khoa học thử nghiệm tùy tiện. Ít nhất họ cũng phải đảm bảo được việc đứa trẻ sinh ra từ công nghệ sinh sản đơn tính sẽ lớn lên và phát triển bình thường về mặt thể chất. Thêm vào đó, điều này rất có thể sẽ phá vỡ nhiều quy tắc xã hội khi chị em phụ nữ bắt đầu cảm thấy họ... không cần đàn ông nữa.

Trước đây, Trung Quốc cũng gây bất ngờ khi nhân bản thành công đôi khỉ đầu tiên của thế giới, mở ra tương lai về nhân bản con người. Bạn thấy đấy, chuyện gì cũng có thể xảy ra, chỉ là bạn có thể chứng kiến nó hay không thôi.

Theo BBC