Tại sao nhiều người lại mắc bệnh "giờ cao su" tới vậy, lý do bất ngờ hơn bạn nghĩ đấy!

12/02/2018, 11:00 GMT+07:00

Đây chính là lí do mà chúng ta luôn có một người bạn trễ hẹn "như quỷ" tới nỗi không thể hiểu được tại sao. Hóa ra lại xuất phát từ vấn đề tâm lí khá sâu xa.

Hóa ra mọi lí do mà những kẻ "cao su" đưa ra đều chỉ để che dấu một loạt "bệnh tình" dưới đây.

Có lẽ bạn cũng ngán tới tận cổ những trường hợp "cao su", hẹn 7 giờ mà 8 giờ mới "sắp tới nơi rồi!" đúng không? Và kẻ gây ra tội lỗi kia có thể đưa ra cả nghìn tỉ lí do, hứa hẹn hết lần này tới lần khác nhưng cuối cùng vẫn cứ "chứng nào tật nấy".

Bạn không hiểu nổi vì sao họ có thể liên tục chậm trễ dù lúc nào cũng nhận những cơn mưa chỉ trích. Trên thực tế, những người "cao su" phần lớn đều không kiểm soát được thời gian của mình. Tác phong làm việc thiếu chuyên nghiệp ấy cũng xuất phát khá nhiều từ vấn đề tâm lí.

Phải rồi, sự trễ hẹn không còn là chuyện thói quen nữa, mà đã lớn thành chuyện sức khỏe tâm lý!


Chẳng ai thích sự chậm trễ cả. Bản thân những người thường xuyên chậm trễ cũng vậy.
Chẳng ai thích sự chậm trễ cả. Bản thân những người thường xuyên chậm trễ cũng vậy.

Rõ ràng là chẳng ai thích việc liên tục muộn giờ cả. Bạn sẽ bị đánh giá là kẻ thiếu chuyên nghiệp và cơ hội sẽ không bao giờ tới tay bạn. Để tìm kiếm câu trả lời giúp lí giải việc luôn chậm trễ của một số người, các nhà tâm lý học đã tiến hành khá nhiều nghiên cứu. Họ đưa ra kết luận rằng mọi nhận định về sự thiếu ý thức của một người thường xuyên "cao su" chưa đủ để nói lên sự thật phía sau.

Nhà văn, nhà diễn thuyết Alfie Kohn cho rằng có 2 lí do chủ quan khiến nhiều người thích đến muộn. Thứ nhất, họ thích cảm giác được chú ý khi tới muộn. Thứ hai, họ không thích chờ đợi ai và muốn bản thân trở nên quan trọng một chút khi mọi người phải chờ mình.

Tại sao nhiều người lại mắc bệnh

Tuy nhiên, thêm một nguyên nhân sâu xa nữa khiến những người có giờ giấc cao su tiếp tục thói xấu của mình. Sự trễ hẹn có liên quan sâu sắc tới tính cách và sức khỏe tinh thần, là biểu hiện cho việc não bộ đang hoạt động không tốt.

Nghe có nghiêm trọng quá không nhỉ? Thế nhưng theo Harriet Mellotte - chuyên gia về hành vi nhận thức kiêm tâm lí học lâm sàng ở London - thì đó hoàn toàn là sự thật. Đa số chúng ta chỉ nhìn những người tới muộn với ánh mắt ngán ngẩm, chán nản, thậm chí ghét bỏ mà không hiểu được nguyên nhân thực sự của hiện tượng tâm lí ấy.

"Nhiều người chậm trễ deadline không phải do họ thiếu ý thức. Đôi khi có những lí do khách quan, hoặc thậm chí do họ đầu tư quá nhiều thời gian, tỉ mỉ với sản phẩm của mình tới mức không còn để ý điều gì nữa." - Mellotte cho biết - "Tuy nhiên, chúng ta lại dễ dàng đánh giá họ là vô tổ chức".

Tại sao nhiều người lại mắc bệnh

Theo Mellotte, sự trễ hẹn đa phần đều tới từ sức khỏe thần kinh không tốt. Cụ thể, người thường xuyên bị stress luôn tìm cách lảng tránh những tình huống nhất định. Người kém tự tin thường nghi ngờ khả năng làm việc của mình. Họ dành nhiều thời gian để kiểm chứng lại những gì bản thân đang làm. Người bị trầm cảm thì không đủ khả năng vượt qua các trở ngại bởi khối năng lượng tiềm ẩn trong họ đang bị hạ xuống mức rất thấp.

Bên cạnh đó, quan niệm về thời gian của mỗi người là khác nhau và phụ thuộc khá nhiều ở tính cách. Có người nhận thức cao về sự quý trọng thời gian. Họ biết rằng việc chậm trễ của mình sẽ ảnh hưởng nhiều tới người khác. Từ đó, họ thích sự chính xác và luôn tìm cách hoàn thành mọi thứ sớm nhất có thể.


Người có "giờ giấc cao su" sở hữu riêng cho mình một chiếc đồng hồ khác với những người còn lại.
Người có "giờ giấc cao su" sở hữu riêng cho mình một chiếc đồng hồ khác với những người còn lại.

Giáo sư tâm lí học tại Đại học bang San Diego, Mỹ, Jeff Contem đã chia người tham gia nghiên cứu thành hai nhóm. Nhóm A gồm những người có tính cạnh tranh cao, nhóm B gồm những người sáng tạo, thích khám phá và ghét sự gò bó.

Hai nhóm sẽ phải ước lượng 1 phút mà không được nhìn có đồng hồ. Kết quả, nhóm A đếm 1 phút trong khoảng 58 giây. Nhóm B thì thì đếm tới khoảng 77 giây.

Những người "giờ giấc cao su" lại có quan niệm khác về thời gian, thoáng hơn, thoải mái hơn. Họ nghĩ rằng đi muộn một chút cũng không phải vấn đề đáng lo ngại và tự cho phép mình chậm trễ trong vài trường hợp nhất định. Các chuyên gia tâm lí khẳng định, những người không đúng giờ thường có một điểm chung đó là tính cách lạc quan, thích phưu lưu dù khả năng tự chủ không cao.

Người trễ hẹn thường có xu hướng tự làm khó bản thân. Dù chúng ta có thể đổ lỗi cho hoàn cảnh nhưng mọi yếu tố dẫn tới điều này chỉ là do bản thân chúng ta mà thôi.

Tổng hợp