Khoa học tìm ra phương pháp có khả năng "tắt" tận gốc gen gây ung thư

07/05/2017, 07:00 GMT+07:00

Cuộc chiến chống lại nhiều căn bệnh ung thư quái ác đã có thêm hy vọng khi các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc tìm ra công nghệ mới giúp chỉ ra trung tâm “chỉ huy” tế bào ung thư.

Nhiều năm qua, căn bệnh ung thư luôn được xem là án tử với nhiều bệnh nhân. Nhưng thật đáng mừng, thực trạng đau lòng đó sẽ sớm biến mất trong tương lai khi các nhà nghiên cứu đã tìm ra một kỹ thuật mới thành công trong việc tìm ra trung khu điều khiển tế bào ung thư trong cơ thể, từ đó giúp việc điều trị bệnh được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả hơn.


Phương pháp điều trị mới mở ra nhiều hy vọng cho bệnh nhân ung thư.
Phương pháp điều trị mới mở ra nhiều hy vọng cho bệnh nhân ung thư.

Các nhà khoa học đã nhận thấy tính khả thi của công cụ chỉnh sửa gen CRISPR trong việc chữa trị những căn bệnh dai dẳng và khó điều trị nhất. Từ lợi ích vượt trội đó, họ đã tiến hành hàng loạt các thí nghiệm trên những con chuột mắc bệnh ung thư bằng cách áp dụng công nghệ này. CRISPR đóng vai trò như một công cụ chỉ ra trung khu điều khiển các tế bào trong khối u, từ đó ngăn chặn sự phát triển của chúng và tăng tỉ lệ sống sót ở chuột.

Trong nghiên cứu này, CRISPR được sử dụng để nhắm vào các gen dung hợp – loại gen lai được hình thành từ hai gen riêng rẽ, sản sinh ra các loại protein dị thường – nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư hay khiến bệnh ngày một trầm trọng hơn.

Các nhà khoa học cũng lần theo “dấu vân tay” DNA đặc thù có trong các gen dung hợp để chỉnh sửa chúng. Công nghệ CRISPR cho phép các nhà khoa học cắt bỏ các gen gây ung thư và thay thế bằng các gen có khả năng tiêu diệt bệnh để chữa trị hay cải thiện tình trạng bệnh nhân..

Đây là lần đầu tiên công nghệ chỉnh sửa gen được áp dụng để nhắm vào các gen dung hợp gây ung thư,” Tiến sĩ Jian-Hua Luo – người đứng đầu công trình nghiên cứu cho biết. “Điều này thú vị ở chỗ nó hình thành cơ sở cho những phương pháp điều trị ung thư mới trong tương lai”.


Các gen dung hợp là "thủ phạm" chính gây nên bệnh ung thư.
Các gen dung hợp là "thủ phạm" chính gây nên bệnh ung thư.

Hiệu quả ưu việt của phương pháp này đã được kiểm nghiệm dựa trên kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Biotechnology. Theo đó, khối u ung thư đã giảm kích thước đáng kể, không di căn sang các tế bào mới và những con chuột trong thí nghiệm có tiên lượng cải thiện đáng kể.

Nếu như trước đây phương pháp này nhắm vào các tế bào miễn dịch bằng cách cắt-dán DNA, giúp chúng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư thì trong nghiên cứu mới này, hướng điều trị lại nhắm tới “trung khu điều khiển” của các khối u có ký hiệu MAN2A1-FER – một loại gen dung hợp gây ra ung thư xâm lấn ở tuyến tiền liệt, gan, phổi và buồng trứng.

Trong khi các phương pháp điều trị khác chỉ nhằm tạo ra một "đội quân" chống lại bệnh ung thư thì phương pháp này lại tấn công trực tiếp trung tâm chỉ huy của chúng. Nhờ vậy, kẻ thù sẽ không có cơ hội để tập kết trở lại và "đóng quân" trên cơ thể một lần nữa”, Tiến sĩ Lou ẩn dụ về việc ung thư không thể di căn hay tái phát sau khi được điều trị.

Theo báo cáo, các nhà khoa học cho biết họ đã tiến hành thử nghiệm công nghệ mới trên những con chuột chứa trong người tế bào ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt của người. Các tế bào ung thư được chỉnh sửa bằng CRISPR rồi sau đó được tiêm ngược trở lại cơ thể chuột.

Đáng mừng là những khối u trong cơ thể chuột đã giảm đi 30% kích thước. Các nhà nghiên cứu cũng không phát hiện thêm bất kỳ một khối u di căn nào. Kết quả, những con chuột này có thể kéo dài tuổi thọ lên đến 8 tuần sau khi thử nghiệm kết thúc. Những con chuột không được điều trị với CRISPR có khối u phát triển thêm 40%. Hầu hết chúng đều bị di căn và chết trước khi cuộc thử nghiệm kết thúc.


CRISPR mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh ung thư.
CRISPR mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh ung thư.

Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là chỉ các gen dung hợp trong tế bào ung thư bị tiêu diệt trong khi những tế bào khỏe mạnh khác được giữ nguyên vẹn. Đây là điều mà phương pháp hóa trị ung thư thông thường không thể nào làm được.

Hiện tại, đa số bệnh nhân đều tiếp nhận phương pháp hóa trị để điều trị ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này lại đòi hỏi một lượng thuốc rất lớn mà lại không nhắm chính xác tới tế bào ung thư và tiêu diệt tất cả các tế bào khỏe mạnh khác. Điều này dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn cho bệnh nhân như mệt mỏi, sút cân, rụng tóc, thậm chí là tử vong trong quá trình điều trị.

Mặc dù phương pháp chỉnh sửa gen nhắm tới các gen dung hợp chưa thể điều trị dứt điểm bệnh nhưng những ưu điểm nó mang lại được kiểm nghiệm trên các con chuột mang tế bào ung thư hứa hẹn một tương lai tươi sáng hơn của ngành y khoa trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư.


Tương lai, các nhà khoa học sẽ tiếp tục phát triển phương pháp này để điều trị một số bệnh ung thư do gen dung hợp gây nên.
Tương lai, các nhà khoa học sẽ tiếp tục phát triển phương pháp này để điều trị một số bệnh ung thư do gen dung hợp gây nên.

Các nhà khoa học cũng hy vọng rằng thành công bước đầu này sẽ giúp mở ra nhiều con đường nghiên cứu đi theo hướng tương tự. Từ đó giúp chữa trị hiệu quả các loại bệnh ung thư được gây ra bởi các gen dung hợp bằng cách kìm chế và tiêu diệt chúng theo phương pháp này.

Ảnh: Internet