Khoa học đã chứng minh: Con gà có trước quả trứng

15:15 14/06/2021

Có rất nhiều câu hỏi khoa học mà từ trước đến nay, nhiều người phải "cân não" suy nghĩ mãi nhưng vẫn chưa tìm ra được đáp án. Một trong số đó chính là thắc mắc: "Liệu con gà có trước hay quả trứng có trước?". Tuy nhiên, câu trả lời hiện đã được các nhà khoa học tìm thấy!

 
Bạn nghĩ trứng hay gà có trước? (Ảnh minh họa: Pinterest)
Bạn nghĩ trứng hay gà có trước? (Ảnh minh họa: Pinterest)

Từ trước đến nay, việc gà hay trứng có trước thì nghe có vẻ đều hợp lý, tuy nhiên tất cả chỉ là suy đoán. Mãi cho đến vài năm gần, các nhà khoa học Anh Quốc đã tìm ra được đáp án thật sự. Họ cho rằng, gà có trước trứng.

Lý giải cho đáp án này, các nhà khoa học thuộc Đại học Sheffield và Đại học Warwick cho biết, họ đã tìm thấy một chất protein quan trọng cấu tạo nên vỏ trứng gà dưới máy tính siêu cấp HECToR. Thế nhưng, nó lại chỉ được tìm thấy trong buồng trứng của những gà mái.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, trước khi muốn hiện hữu ở bên ngoài môi trường như chúng ta vẫn thường thấy thì quả trứng phải ở bên trong cơ thể con gà.

 
Gà ấp trứng để nở thành con. (Ảnh minh họa: flickr)
Gà ấp trứng để nở thành con. (Ảnh minh họa: flickr)

Được biết, chất protein đặc biệt này có tên khoa học là ovocledidin-17 (hoặc OC-17). Nó đã biến canxi cacbonat thành các tinh thể canxit, có tác dụng như một chất xúc tác đẩy nhanh sự phát triển của vỏ trứng. Đây giống như "ngôi nhà" chắc chắn, vững chãi để bảo vệ cho phần lòng đỏ trứng bên trong hay còn là những chú gà con sau này.

Theo chia sẻ từ Tiến sỹ Colin Freeman - một trong những nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Sheffield, chia sẻ trước truyền thông nước Anh rằng: “Trong một thời gian dài nhiều người đã nghĩ rằng quả trứng có trước. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta đã có những bằng chứng khoa học để khẳng định rằng, trên thực tế, con gà có trước quả trứng”.

Ngoài ra, việc các nhà nghiên cứu tìm hiểu cách những chú gà tạo nên quả trứng không chỉ là một vấn đề lý thú, mà còn có thể cung cấp những ý tưởng để tạo nên những vật liệu và quy trình mới.

 
Chất OC-17 từ gà mái giúp cấu tạo nên vỏ trứng. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Chất OC-17 từ gà mái giúp cấu tạo nên vỏ trứng. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Tuy nhiên, đáp án này có vẻ như vẫn chưa thuyết phục được tất cả mọi người. Bằng chứng là vẫn có vô số cư dân mạng tranh cãi bên dưới phần bình luận, cho rằng trứng có trước mới đúng.

- "Rồi không có trứng thì sao có gà?"

- "Đọc xong vẫn thấy hoang mang vì không hiểu con gà từ trên trời rơi xuống?".

- "Thôi cứ nghĩ đơn giản con gà nó là từ 1 loài nào đó tiến hóa thành rồi sau nó mới đẻ ra trứng vậy."

 
Phản ứng của cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Phản ứng của cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Ngoài tranh cãi đi theo năm tháng chưa có hồi kết kể trên, thực tế còn từng tồn tại câu hỏi "màu cam có trước hay quả cam có trước" cũng "xoắn não" chẳng kém gì. Thế nhưng, đáp án sau cùng đó là màu cam chỉ "ăn theo" quả cam mà thôi.

Theo The Guardian, quả cam đã được người Pháp gọi là "pomme d’orange" (tạm dịch là cam táo) từ những năm 1200 vì sở hữu sắc vàng hơi ngả đỏ lạ mắt. Sau này, người Anh đã lấy chính từ gốc đó, biến tấu đi để mô tả những sự vật, hiện tượng khác cũng có màu sắc giống quả cam. 

 
Quả cam vốn có trước màu cam. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Quả cam vốn có trước màu cam. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Trở lại với câu chuyện tìm ra đáp án rằng con gà vốn có trước quả trứng, hiện nó vẫn gây nhiều tranh cãi. Còn quan điểm của bạn thì sao, hãy chia sẻ bên dưới và đọc thêm nhiều tin tức tại YAN nhé!

NHỮNG SỰ THẬT KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT VỀ TRỨNG GÀ

Ăn trứng là việc đã quá quen thuộc, thế nhưng, không phải ai cũng biết những điều thú vị sau liên quan đến nó.

- Mỗi quả trứng mất 24 đến 26 giờ để hình thành trong cơ thể gà mái. Vì thế, gà mái chỉ đẻ một trứng duy nhất, trừ một số trường hợp đặc biệt. Và trung bình gà mái đẻ được từ 250 đến 270 trứng/năm.

- Trứng sống không nhiều dinh dưỡng bằng trứng chín. Điều đó có nghĩa là những ai đến nay vẫn nghĩ ăn trứng sống có dinh dưỡng cao hơn là sai lầm. Bên cạnh đó, ăn trứng sống còn có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn.

- Chế độ ăn uống của gà mái sẽ quyết định tới màu lòng đỏ trứng đậm hay nhạt. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng thì không có khác biệt đáng kể.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!