"Yêu từ cái nhìn đầu tiên" ư, em ơi đừng tin nó lừa đấy, đã có khoa học chứng minh cả rồi đây!

03/12/2017, 09:00 GMT+07:00

Khoa học đã chứng minh hết cả rồi, không có thứ gọi là "tình yêu từ cái nhìn đầu tiên" đâu các chị em ơi.

Nó vốn không có thật, và những cảm giác mãnh liệt mà chúng ta trải qua khi bắt gặp đối phương, thật không may, chỉ là sự... thèm khát và hấp dẫn bởi ngoại hình bên ngoài thôi. 

Tiêu Nại đại thần trong bộ phim Yêu em từ cái nhìn đầu tiên đã có phát ngôn bất hủ gây liêu xiêu chị em phụ nữ, rằng "Nếu anh biết có một ngày anh yêu em như thế, anh nhất định sẽ yêu em từ cái nhìn đầu tiên".

Chúng ta vẫn luôn băn khoăn về thứ gọi là "tình yêu sét đánh". Phải chăng chúng ta nhanh chóng "đổ cái rầm" trước đối phương và thứ cảm xúc liêu xiêu này đến từ tình yêu thực sự?


Tình yêu từ cái nhìn đầu tiên có... thật như trong phim không?
Tình yêu từ cái nhìn đầu tiên có... thật như trong phim không?

Nếu ai vẫn còn tin vào sự ảo tưởng trên thì mau chóng tỉnh lại đi nhé. Khoa học đã chứng minh hết rồi, không có thứ gọi là "tình yêu đến từ cái nhìn đâu tiên" đâu. Nó vốn không có thật, và những cảm giác mãnh liệt mà chúng ta trải qua khi bắt gặp đối phương, thật không may, chỉ là sự... thèm khát và hấp dẫn bởi ngoại hình bên ngoài thôi. 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Groningen (Hà Lan) khẳng định rằng mọi rung cảm bắt nguồn từ cái nhìn đầu tiên chỉ là kết quả của sự "choáng ngợp" trước vẻ lôi cuốn từ ngoại hình. Họ đã thực hiện nghiên cứu trên 396 đối tượng chủ yếu là sinh viên, trong đó có gần 60% là nữ giới và không có ai là người đồng tính.  

Trước khi bước vào nghiên cứu chính thức, những người này sẽ trả lời một vài câu hỏi khảo sát trực tuyến về tình trạng xung quanh các mối quan hệ của mình. Công đoạn này nhằm xác định xem họ có đang yêu ai hay không.

Sau đó, họ sẽ được xem những bức ảnh của các đối tượng khác nhau rồi tiến hành đánh giá mức độ hấp dẫn của người đó. Họ buộc phải ghi nhận xét cụ thể, rằng người ấy trông thế nào, có cảm giác thân thuộc và hấp dẫn không. Những người tham gia khảo sát có quyền mạnh miệng tuyên bố rằng họ và người trong ảnh "sinh ra để dành cho nhau".

Ngoài ra, hai nghiên cứu khác cũng được thực hiện, trong đó các ứng viên sẽ trải qua một cuộc hẹn hò chớp nhoáng. Họ sẽ dành từ 9 đến 20 phút để tìm hiểu về đối phương, sau đó sẽ nói lên cảm xúc của mình.

Và câu hỏi quan trọng nhất đã được đưa ra trong quá trình khảo sát: 

"Bạn có nghĩ rằng thứ cảm xúc ấy là "tình yêu từ cái nhìn đầu tiên" không?"

Mọi câu trả lời đưa ra đều không miêu tả rõ ràng cảm giác đó là yêu. Đặc biệt trong thử nghiệm về hẹn hò siêu tốc, không có cặp đôi nào nói rằng mình đã "trúng tiếng sét ái tình" từ đối phương cả. Tuy nhiên, đánh giá "đối phương là người có vẻ ngoài hấp dẫn và lôi cuốn" được đưa ra khá nhiều, đa số là từ cánh đàn ông.

Từ nghiên cứu này, các nhà khoa học đã đi tới kết luận rằng: Tình yêu tới từ cái nhìn đầu tiên đơn giản chỉ là "sự hấp dẫn mạnh mẽ phút ban đầu" mà nhiều người lầm tưởng đó là yêu. Thứ cảm xúc này không thể nồng nhiệt hay sâu sắc như tình yêu bình thường.

Kết quả nghiên cứu trên dường như là "một cú tát" thật mạnh vào những người vốn mơ mộng vào mối tình sét đánh. Tất nhiên, ai cũng có quyền được nghĩ về một tình yêu đặc biệt, nồng nhiệt và mộng mơ như vậy. Khi đã yêu rồi, chúng ta có thể diễn giải tình cảm theo mọi cách mình muốn. Và những người tưởng rằng mình đã yêu từ cái nhìn đầu tiên thường là người yêu nồng nhiệt hơn người còn lại.

Nói tóm lại, trừ khi bạn có một ngoại hình hấp dẫn, còn không thì đừng nên mộng mơ về một tình yêu sét đánh nữa, khoa học đã chứng minh cả rồi...

Ảnh Internet