Khoa học chứng minh "trai đẹp đang dần tuyệt chủng"

08/12/2015, 19:00 GMT+07:00

Nghiên cứu này chỉ ra rằng các cặp bố mẹ có ngoại hình đẹp thường sinh ra con gái.

Theo một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố bởi tiến sĩ Satoshi Kanazawa, chuyên gia tâm lí tiến hóa tại Trường Kinh tế London (Anh), cho rằng những chàng trai hấp dẫn đang dần ít được sinh ra hơn. 


Nghiên cứu của tiến sĩ Kanazawa cho rằng các cặp gen trội của bố mẹ đẹp thường chỉ sinh ra con gái. (Ảnh: Internet)
Nghiên cứu của tiến sĩ Kanazawa cho rằng các cặp gen trội của bố mẹ đẹp thường chỉ sinh ra con gái. (Ảnh: Internet)

Nghiên cứu này đã được tiến sĩ Kanazawa nghiên cứu trong hơn 53 năm, chỉ ra rằng các cặp gen trội của bố mẹ có ngoại hình đẹp thường chỉ sinh ra con gái. Điều này đồng nghĩa với việc, rất khó có cá thể người là giống đực được tạo nên từ cặp gen trội của bố mẹ có ngoại hình đẹp.

Tiến sĩ Kanazwa cũng từng đưa ra một nghiên cứu cho rằng những người đàn ông không chung thủy thường kém thông minh hơn. Kết quả của nghiên cứu ấy đã được bạn bè đồng nghiệp và giới truyền thông ủng hộ nhiệt liệt.

Trong nghiên cứu mới này, ông đã phân tích dữ liệu dựa trên việc khảo sát 17.000 trẻ sơ sinh tại Anh từ tháng 3 năm 1958. Sau đó theo dõi tình trạng phát triển về ngoại hình, giới tính của những người này trong suống 10 năm tiếp theo.


Tâm lí học giới tính cho rằng gene trội nhan sắc có lợi cho nữ giới hơn nam giới. (Ảnh: Internet)
Tâm lí học giới tính cho rằng gene trội nhan sắc có lợi cho nữ giới hơn nam giới. (Ảnh: Internet)

Sau đó 45 năm, những trẻ em đã được khảo sát vào năm 1958 lại được khảo sát về tình trạng "nhan sắc" của con cái họ. Kết quả cho thấy, đa phần các cặp bố mẹ có ngoại hình đẹp thường sinh con gái.

Theo Kanazawa, bố mẹ thường truyền gene có lợi nhất về vẻ đẹp ngoại hình cho con gái, (tâm lí học giới tính cho rằng gene trội nhan sắc có lợi cho nữ giới hơn nam giới). Do đó, bố mẹ đẹp thường có xu hướng "tâm lí sinh sản" tạo ra nữ giới.

Ngược lại, những cặp bố mẹ có sức khỏe vượt bậc hoặc thông minh hơn người sẽ truyền những gene có lợi này cho con trai. 


Vợ chồng nhà Beckham vẫn sinh ra những đứa con trai có ngoại hình rất bắt mắt. (Ảnh: Internet)
Vợ chồng nhà Beckham vẫn sinh ra những đứa con trai có ngoại hình rất bắt mắt. (Ảnh: Internet)

Khác với nghiên cứu trước đó, nghiên cứu lần này của tiến sĩ Satoshi Kanazwa gặp phải nhiều luồng phản biện dữ dội từ công chúng. Nhiều người cho rằng, các cặp cá thể được Kanazwa nghiên cứu chỉ vô tình cho ra kết quả như thế và 17.000 trẻ em được nghiên cứu năm đó chỉ được thực hiện trên người Anh, những người bản địa vốn dĩ không chênh lệch nhau nhiều về nhan sắc. 

Một số lí giải khác chỉ ra rằng chuẩn mực cái đẹp thay đổi theo thời gian và các nền văn hóa. Chẳng hạn như phụ nữ Mỹ cho rằng làn da rám nắng là rất đẹp trong khi hầu hết các cô gái châu Á lại thích da trắng. Vào những năm 1920. phụ nữ Mỹ bó ngực để có vòng một phẳng hơn thì xã hội ngày nay lại chú trọng "núi đôi" nảy nở. 

Cho đến nay, nghiên cứu của Kanazwa vẫn vấp phải lời tranh luận gay gắt từ nhiều đồng nghiệp và được giới truyền thông Anh gọi đùa  đây là "nghiên cứu vui của năm".