Khoa học chứng minh: Béo không có lỗi… lỗi là ở lũ bạn suốt ngày rủ đi ăn

20/12/2017, 15:00 GMT+07:00

Khoa học chứng minh việc giảm cân khó khăn không phải do bạn thiếu ý chí, mà nhiều khả năng là vì trông thấy người khác ăn uống quá ngon miệng.

Khoa học đã chứng minh, nếu muốn giảm cân thì việc cần làm nhất bây giờ là hạn chế tiếp xúc với bọn bạn thân “mỏ khoét” suốt ngày “dụ dỗ” mình đi ăn.

Khoa học chứng minh: Béo không có lỗi… lỗi là ở lũ bạn suốt ngày rủ đi ăn

Có một thực tế không thể phủ nhận đó là nguyên nhân gây ra tình trạng “thừa mỡ” là vì chúng ta ăn quá nhiều, đặc biệt là khi đi với lũ bạn thân.

Thực tế, bạn hoàn toàn có thể đổ lỗi cho điều đấy bởi vì theo một nghiên cứu mới đây, những người xung quanh có ảnh hưởng rất lớn đến tâm hồn ăn uống của bạn, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng “nín nhịn” nhưng xung quanh bạn lại tồn tại lũ bạn “mỏ khoét” luôn túc trực bên bạn 24 giờ thì tâm hồn ăn uống của bạn sẽ trỗi dậy mạnh mẽ hơn so với lúc bình thường rất nhiều.

Khoa học chứng minh: Béo không có lỗi… lỗi là ở lũ bạn suốt ngày rủ đi ăn

Dựa trên thực tế có tới 30% - 41% năng lượng nạp vào cơ thể của hầu hết chúng ta đến từ các món ăn vặt, các nhà nghiên cứu từ ĐH Tasmania đã thực hiện khảo sát trên 61 ứng viên về thói quen ăn uống, quan điểm về ăn uống lành mạnh, và đánh giá ý chí của họ.

Trong vòng 2 tuần, các ứng viên dùng một ứng dụng để lưu lại số lần họ động đến thức ăn - bất kể là bữa chính hay ăn vặt. Kết quả khảo sát cho thấy trung bình mỗi người ăn 1,5 bữa vặt/ngày. Quan trọng hơn, nếu như xung quanh có người đang ăn uống rất ngon miệng, người đó có xu hướng ăn vặt nhiều hơn bình thường.

Khoa học chứng minh: Béo không có lỗi… lỗi là ở lũ bạn suốt ngày rủ đi ăn

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu từ ĐH Tasmania đã đi đến kết luận rằng ngoại cảnh có tác động nhiều hơn ý chí của bản thân. Do đó, việc ăn uống thiếu kiềm chế không phải do bạn thiếu ý chí, mà nhiều khả năng là vì trông thấy người khác ăn uống quá ngon miệng.

Cũng theo Katherine Elliston, chủ nhiệm nghiên cứu, cho biết thông tin này có thể giúp chúng ta xây dựng kế hoạch ăn uống phù hợp, hạn chế được việc ăn uống quá nhiều, mất kiểm soát dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì. Theo đó, bạn nên xây dựng một thực đơn đủ chất, qua đó giúp giảm cảm giác đói khi nhìn thấy những cám dỗ thường nhật.

Nhung nhìn chung, nếu bạn muốn kế hoạch giảm cân đạt được thành công “mỹ mãn” thì việc cần làm ngay bây giờ là hạn chế tiếp xúc hoặc nếu có thể thì hãy tránh xa lũ bạn than nếu không muốn tâm hồn ăn uống lại trỗi dậy.