Sốc: Khoa học chứng minh người gầy mà bị mỡ bụng có thể dễ gây nên cái chết sớm

20/03/2018, 09:00 GMT+07:00

Một nghiên cứu mới nhất được đăng trên tạp chí Health cho biết, người gầy mà bị mỡ thừa ở bụng sẽ có nguy cơ tử vong sớm cao hơn những người bình thường hoặc béo phì.

Theo đó, các chuyên gia cho biết với những người gầy nhưng có số mỡ thừa ở vòng hai vượt quá mức cho phép thì có khả năng sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật.

Nhóm các nhà khoa học Mỹ do tiến sĩ Francisco Lopez-Jimenez đứng đầu đã tiến hành nghiên cứu theo dõi 15.000 tình nguyện viên trong 14 năm. Trải qua quá trình tổng hợp và nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những người có cân nặng bình thường nhưng bị thừa mỡ bụng sẽ có khả năng phải đối mặt với nguy cơ chết sớm.

Sốc: Khoa học chứng minh người gầy mà bị mỡ bụng có thể dễ gây nên cái chết sớm

Cụ thể, kết quả của nghiên cứu đưa ra nhận định rằng, nam giới có mỡ thừa ở bụng có nguy cơ tử vong lên tới  87% so với người cùng trọng lượng mà không béo bụng và cao gấp đôi người béo phì toàn thân (dựa trên chỉ số BMI). Tỷ lệ này ở phái nữ lần lượt là 50% và 32%.

Tiến sĩ Paul Poirier, công tác tại Viện Tim mạch thuộc Đại học Laval, Quebec (Canada), cho biết mỡ bụng là một loại chất béo rất có hại cho cơ thể. Thực tế, nó có thể gây ra hàng loạt vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe như cholesterol cao, viêm nhiễm, bệnh tim, tiểu đường, thậm chí có thể dẫn tới đột qụy. 

Hình dạng cơ thể này được khoa học gọi tên là "Skinny fat", hay còn gọi là tạng người gầy nhưng vẫn mỡ. Vậy họ là những người như thế nào, có cách gì để khắc phục tình trạng cơ thể này hay không?

Skinny fat: Người gầy nhưng vẫn béo 

Theo đó, đặc điểm nhận dạng những người thuộc kiểu người này bao gồm:

- Cân nặng bình thường, cơ thể gầy nhưng vẫn có nhiều mỡ bụng

- Tay chân nhỏ và nhão

- Mỡ tập trung nhiều ở bụng, thậm chí có thể chứa cả ở đùi.

Sốc: Khoa học chứng minh người gầy mà bị mỡ bụng có thể dễ gây nên cái chết sớm

Tình trạng người gầy những vẫn béo có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới, trong đó phải kể đến những thói quen như tiêu thụ quá nhiều thực phẩm gây mỡ thừa hoặc ngồi quá nhiều giờ đồng hồ.

Một điều nguy hiểm nữa là những người gầy có mỡ bụng thường không quan tâm lắm đến vấn đề này, bởi nhìn qua hình dáng cơ thể họ vẫn trong diện bình thường. Mặc dù có thường xuyên đo chỉ số BMI thì tạng người này vẫn cho ra kết quả ổn định, chính vì vậy sức khỏe của họ càng yếu đi từ lúc nào không hay. 

Tiến sĩ Poirier, tác giả của cuộc nghiên cứu này đưa ra nhận định: "Kết quả của nghiên cứu này như lời cảnh tỉnh cho chị em nên chú ý tới sức khỏe mình nhiều hơn, không nên chỉ nhìn nhận dưạ trên chỉ số BMI. Dù BMI là công cụ tốt để bước đầu xác định khả năng mắc bệnh tim mạch của bệnh nhân song nó là chưa đủ".

Sốc: Khoa học chứng minh người gầy mà bị mỡ bụng có thể dễ gây nên cái chết sớm

Vậy làm thế nào để khắc phục tạng người Skinny fat?

Chế độ dinh dưỡng:

- Bạn nên bổ sung vào cơ thể thực phẩm có chứa nhiều đạm

- Chú ý cắt giảm tinh bột để tránh gây tích mỡ ở vòng hai

- Tuyệt đối không sử dụng nhiều đồ uống có ga

- Nên lựa chọn sử dụng dầu động vật thay bằng dầu thực vật. 

Chế độ luyện tập:

- Tập luyện với cường độ hợp lý, tập đều các bài tập cho từng bộ phân trên cơ thể.

- Vận động thường xuyên hơn, tránh tình trạng ngồi liên tục ở một chỗ.

Và quan trọng hơn chính là kiên trừ thực hiện để có thể giảm nguy cơ mắc các loại bệnh cho cơ thể.

Tổng hợp

Ảnh: Internet