Ai bảo "ngửi thôi cũng béo" không có thật, khoa học chứng minh rành rành đây này

09/12/2017, 18:00 GMT+07:00

Bạn sở hữu thể trạng dễ tăng cân và vẫn thường đùa vui rằng bản thân ngửi mùi đồ ăn thôi cũng béo? Nhưng có lẽ bạn chưa biết, khoa học đã chứng minh lời bạn nói là sự thật rồi.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học California (Mỹ) được công bố trên tạp chí Cell Metabolism, việc ngửi mùi thức ăn cũng có thể khiến người ta tăng cân.

Đây là kết quả được Giáo sư sinh học phân tử và tế bào - Andrew Dillin và các cộng sự đưa ra sau khi tiến hành thí nghiệm trên 3 nhóm chuột: một nhóm bị tác động loại bỏ khứu giác, một nhóm được làm cho khứu giác nhạy hơn, và một nhóm chỉ bị mất khứu giác tạm thời.

Cả 3 nhóm chuột đều được cung cấp khẩu phần ăn với lượng chất béo như nhau. Sau một thời gian, nhóm mất khứu giác đều sụt cân, trong khi những cá thể chuột có khứu giác nhạy giữ nguyên thể trạng hoặc tăng cân liên tục. Điều này có nghĩa là hệ thống khứu giác không chỉ đơn thuần ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn, mà còn tác động đến sự trao đổi chất trong cơ thể.


"Ngửi mùi thôi cũng béo" không còn là câu nói đùa vui nữa rồi
"Ngửi mùi thôi cũng béo" không còn là câu nói đùa vui nữa rồi

Theo các chuyện gia, ở những cá thể chuột mất khứu giác, phản ứng thần kinh giao cảm được thúc đẩy mạnh mẽ, góp phần tăng cường tiêu hao năng lượng và khả năng đốt cháy chất béo. Cụ thể, khi không ngửi được mùi, cơ thể sẽ giải phóng hormone adrenaline và kích hoạt quá trình đốt cháy, biến chất béo trắng thành chất béo nâu. Điều này cũng xảy ra tương tự đối với cơ thể người.


"Bịt mũi" cũng có thể giúp chúng ta giảm cân
"Bịt mũi" cũng có thể giúp chúng ta giảm cân

Từ kết quả nghiên cứu trên, có thể thấy tác động vào khứu giác là một cách thức giảm cân. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc trước khi áp dụng, bởi biện pháp này sẽ kéo theo một số ảnh hưởng tiêu cực nhất định. Cụ thể, sự gia tăng bền vững của hormone adrenaline có thể khiến bạn thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng và gây ra các cơn đau tim. Không chỉ vậy, tình trạng mất khứu giác còn có thể giết chết ham muốn tình dục.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia từng chỉ ra rằng, mùi hương góp phần làm tăng hưng phấn, đem lại cảm xúc tích cực. Vì vậy, thay vì "bịt mũi" để đạt được mục tiêu giảm cân, chúng ta vẫn nên tiếp tục thưởng thức những hương vị quyến rũ của cuộc sống.


Đừng từ chối tận hưởng hương vị của cuộc sống tươi đẹp
Đừng từ chối tận hưởng hương vị của cuộc sống tươi đẹp

Tổng hợp

Ảnh: Internet