Khoa học chứng minh loài mèo không vô tâm, sống tình cảm hơn cún

11/10/2019, 20:00 GMT+07:00

Trong suy nghĩ của mỗi người chó là loài động vật giúp ích khá nhiều của mỗi gia đình. Chó có khá nhiều giống và loại khác nhau. Tùy theo sở thích của mỗi người mà có thể chọn nuôi một loại chó với các mục đích khác nhau. Có người nuôi chó để làm kiểng, có người nuôi chó với mục đích là coi nhà,... Riêng việc nuôi mèo lại không có quá nhiều mục đích như chó. 

Nhiều người luôn quan niệm về việc chó lúc nào cũng có ích nhiều hơn mèo. Họ cho rằng chó luôn là loại động vật trung thành, luôn hết mình vì chủ, còn mèo chỉ là loài động vật nhỏ bé, dễ thương nuôi để làm kiểng. Tuy nhiên, nếu như bạn cứ khăng khăng giữ mãi quan niệm "trọng chó khinh mèo" này thì bạn đã hoàn toàn sai lầm rồi đấy. 

 
Mèo và chó là hai loại động vật được khá nhiều người yêu thích và nuôi ở xã hội hiện nay (Ảnh: Facebook)
Mèo và chó là hai loại động vật được khá nhiều người yêu thích và nuôi ở xã hội hiện nay (Ảnh: Facebook)

Mèo thật sự có thể gắn kết với con người tương tự như các chú chó. Nói ra việc này thì những người nuôi mèo lâu năm ắt hẳn sẽ chẳng có gì phải ngạc nhiên. Nhưng nếu xét về tính khoa học thì nó có 2 luận điểm khá quan trọng mà ai yêu thích động vật đặc biệt là chó và mèo cũng cần phải biết. 

>>> Xem thêm: Tranh cãi xung quanh việc có nên cho chó mèo vào quán cafe

Thử nghiệm độ liên kết giữa những chú mèo và người nuôi chúng

Để có thể chứng minh được việc mèo cũng có tính kết nối và sống tình cảm với con người không hề thua kém bất kỳ loài vật nào thì một nhóm nghiên cứu có tên Vitale đã quan sát cách chúng phản ứng với chủ nhân của mình trong một môi trường đầy lạ lẫm. Tất thảy mọi hoạt động thử nghiệm đều được tiến hành như những gì được miêu tả dưới đây. 

Địa điểm để thực hiện những loại thử nghiệm này chính là cho mèo và chủ nhân của chúng ở cùng nhau trong 1 căn phòng lạ. Sẽ có một vòng tròn được kẻ giữa căn phòng và chủ nhân của chú mèo sẽ phải ngồi ở tâm vòng tròn này trong 1 khoảng thời gian ngắn. Nếu như chú mèo đi vào bên trong vòng tròn này và bước tới bên cạnh chủ nhân của mình thì chứng tỏ được việc con người có thể tương tác với nó. 

 
Theo như thí nghiệm từ các chuyên gia thì mèo rất hòa đồng, không sống vô tâm như nhiều người hay nghĩ (Ảnh: Facebook)
Theo như thí nghiệm từ các chuyên gia thì mèo rất hòa đồng, không sống vô tâm như nhiều người hay nghĩ (Ảnh: Facebook)

Tiếp đó, 2 phút sau người chủ nhân này sẽ bước ra khỏi vòng tròn và để lại chú mèo ở trong đó 1 mình. Từng cử chỉ, hành vi, trạng thái của chú mèo sẽ được các chuyên gia theo dõi nhằm xác định các trạng thái tâm lý. 2 phút sau đó, người chủ sẽ trở về phòng và tiếp tục ngồi ở vị trí cũ và kiểm tra lại phản ứng của chú mèo. 

>>> Xem thêm: Chú mèo "siêu to khổng lồ" nặng gần 10 kg: Chỉ nằm cũng hút khách phố cổ!

Đánh giá xác suất về tỷ lệ liên kết giữa mèo với con người

Nhóm các nhà nghiên cứu khoa học Vitale này đã thực hiện quá trình thử nghiệm này trên tổng cộng 38 chú mèo trưởng thành và 79 chú mèo con. Quá trình này được lặp lại thêm một lần nữa đối với 79 chú mèo con sau lần thử nghiệm đầu tiên là 2 tháng sau đó. Tổng số cả mèo trưởng thành và mèo con thì trong đó có 9 trường hợp vẫn chưa phân biệt được.

 
Mèo là loại động vật rất thích tương tác với con người (Ảnh: Facebook)
Mèo là loại động vật rất thích tương tác với con người (Ảnh: Facebook)

Có 35,7 % ở trạng thái không an toàn và có tới 65,8 % số mèo còn lại ở trạng thái an toàn. Chính tỷ lệ phần trăm an toàn này sẽ được sử dụng làm thước đo đánh giá khả năng liên kết sâu sắc của loài mèo. Theo như số liệu mà các chuyên gia đưa ra sau khi thực hiện thí nghiệm: "Đây quả thực là một con số khá thú vị khi 65,8% là tỷ lệ tương đương với tỷ lệ an toàn 65% được thấy ở trẻ sơ sinh". Thậm chí tỷ lệ này còn cho thấy tỷ lệ an toàn của loài mèo cao hơn so với loài chó. 

Mèo là động vật rất thích tương tác với con người

Tất cả các nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh được loài mèo luôn có cảm xúc cơ bản giống với con người, sống tình cảm và không vô tâm. Chính vì thế đừng nhìn thân hình nhỏ bé như cục bông của mèo mà phán đoán mèo là động vật sống vô cảm thì quả là sai lầm. Mèo có thể hiểu được biểu cảm khuôn mặt con người cũng như đoán xét được thái độ của chủ nuôi đối với chúng.

 
Chính những nghiên cứu từ các chuyên gia thì có thể đúc kết được rằng mèo là động vật rất thân thiết và sống tình cảm với con người (Ảnh: Facebook)
Chính những nghiên cứu từ các chuyên gia thì có thể đúc kết được rằng mèo là động vật rất thân thiết và sống tình cảm với con người (Ảnh: Facebook)

Thực tế những chú mèo nhỏ bé luôn rất đáng yêu và cực kỳ hòa đồng, thân thiết với con người. So với những loại đồ chơi, thực phẩm thì mèo thường có xu hướng thích tương tác với con người đặc biệt hơn là người nuôi chúng. Cũng giống với cảm xúc con người, vẻ lạnh lùng hờ hững của loài mèo hay vẻ thắm thiết thân mật của loài chó đơn giản chỉ là cách thể hiện bên ngoài. 

Mèo thật sự là loại động vật rất thân thiết và sống tình cảm đối với con người. Đặc biệt sự thân thiện, sống tình cảm của mèo còn được thể hiện khá rõ ràng đối với chủ nhân của mình. Bạn có đang nuôi chó hay mèo hoặc nuôi cùng lúc cả 2 loài vật này, nếu có thì hãy chia sẻ cho chúng mình cùng biết cảm nhận về sự tương tác của hai loài vật này nhé!

>>> Xem thêm: Cẩn thận với những hiểm họa khi nuôi mèo

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Những điều cấm kỵ cần phải tránh khi nuôi chó, mèo

Việc nuôi thú cưng đang trở thành một xu hướng và sờ thích của hầu hết các bạn trẻ trên thế giới. Tuy nhiên, trong từ điển của giới trẻ hiện đại bây giờ thì thú cưng không hẳn chỉ có chó và mèo mà còn có thêm các loại động vật khác như rồng Nam Mỹ, nhện, trăn,... Mỗi người nuôi thú cưng với từng mục đích khác nhau, nhưng cần phải có các kỹ năng nhất định đấy!

Nếu bạn đang nuôi chó, mèo thì chắc hẳn những thông tin dưới đây bạn cần sẽ phải nắm thật rõ để không gặp những chuyện không đáng có nhé. 

Xem thêm: TẠI ĐÂY