Khoa học chứng minh: Muốn không bị tăng cân "vùn vụt" xin đừng kết hôn

27/03/2018, 18:00 GMT+07:00

Theo kết quả của các nghiên cứu, thì những người đã kết hôn hoặc đang trong một mối quan hệ tình cảm thường có xu hướng tăng cân và béo hơn những người độc thân.

Lí do là bởi khi kết hôn, họ ít chú ý hơn tới chế độ ăn uống, thực đơn và dường như tiêu thụ một lượng thức ăn lớn hơn trong một thời gian ngắn.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Central Queensland, Úc đã tiến hành thu thập và phân tích dữ liệu từ khoảng 15.000 người trong vòng 10 năm trở lại đây. Kết quả cho thấy những người "có đôi có cặp" tăng khoảng 5,7 kg/năm, trong khi con số này ở những người độc thân chỉ ở vào khoảng 1,7 kg/ năm.


Những người đã kết hôn thường có cân nặng lớn hơn so với người độc thân
Những người đã kết hôn thường có cân nặng lớn hơn so với người độc thân

Stephanie Schoeppe, người chịu trách nhiệm chính trong nghiên cứu này giải thích rằng khi kết hôn hoặc đã tìm được một nửa của mình, người ta thường không cảm thấy cần phải giữ dáng và ăn theo chế độ nữa. Họ cảm thấy tự do, thoải mái hơn và ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo và đường hơn.

Cô cũng cho biết thêm rằng với những gia đinh đã có con nhỏ, cân nặng của họ còn có xu hướng tăng "khủng khiếp" hơn nữa, bởi các bậc cha mẹ không chỉ ăn đồ ăn của mình, mà còn ăn đồ ăn thừa của những đứa trẻ sau các bữa ăn.

Jerica Berge, Phó giáo sư thuộc khoa Y học Gia đình và Sức khỏe Cộng đồng của Đại học Minnesota, cho biết một lí do khiến cho cân nặng của các cặp vợ chồng tăng lên chính là những bữa ăn tối lãng mạn, hay những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo.

Khoa học chứng minh: Muốn không bị tăng cân

Mặt khác, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Central Queensland cũng nhận thấy rằng hầu hết các cặp vợ chồng đều có chung một suy nghĩ, đó là không cần thiết phải giữ lối sống lành mạnh giống như thời mình còn độc thân nữa. Tuy nhiên, điều tốt là họ có thể cùng nhau đặt ra những kế hoạch tập thể dục cùng nhau, bỏ thuốc lá và ăn nhiều rau, hoa quả hơn.

Mặc dù cân nặng tăng lên, tuy nhiên các mối quan hệ cũng có lợi ích riêng của nó. Các nhà nghiên cứu cũng giải thích thêm rằng những người đã kết hôn sẽ hạnh phúc hơn, không phải trải qua cảm giác cô đơn và có đời sống tình dục thỏa mãn hơn so với những người độc thân.

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng những người không phải độc thân sẽ có tuổi thọ cao hơn từ 10 đến 15% bởi những cặp đôi thường rất quan tâm đến sức khỏe của đối phương.

Nguồn: Asia One