Khoa học chứng minh hầu hết các nhóm bạn đều tan rã sau tuổi 25

15/03/2021, 20:45 GMT+07:00

Càng lớn càng có nhiều vấn đề phải lo toan từ cuộc sống đến công việc khiến chúng ta chẳng còn quá nhiều thời gian để dành cho bạn bè. Đây cũng được là nguyên nhân khiến cho hầu hết các nhóm bạn đều tan rã dần.

 
Nghiên cứu chỉ ra rằng bạn thân thường tan rã sau 25 tuổi. (Ảnh minh hoạ: Sina)
Nghiên cứu chỉ ra rằng bạn thân thường tan rã sau 25 tuổi. (Ảnh minh hoạ: Sina)

Mạng xã hội mới đây đã chia sẻ lại một nghiên cứu về tình bạn. Theo đó, nghiên cứu này được thực hiện trên cuộc khảo sát 177.000 người bởi các chuyên gia từ ĐH Duke (Mỹ). Từ kết quả nhận được, các chuyên gia đã đưa ra kết luận khiến ai nhìn vào cũng phải ngỡ ngàng. Cụ thể, trước năm 25 tuổi các mối quan hệ sẽ được mở rộng, phát triển, tuy nhiên sau đó sẽ thu hẹp lại rồi tan rã lúc nào không hay.

Kết quả nghe có vẻ đau lòng nhưng khi nhìn nhận khách quan nhiều bạn trẻ phải công nhận rằng nó đang phản ánh đúng với thực tế hiện tại. Bởi lẽ từ 25 tuổi trở đi, con người ta có bao nhiêu vấn đề phải lo toan từ cuộc sống, công việc gia đình…khiến mỗi chúng ta bị chông chênh, cuống cuồng chạy theo sự vận hành ấy cùng những mối quan hệ phục vụ cho lợi ích sau này. 

 
Trước 25 là khoảng thời gian để chúng ta phát triển mối quan hệ. (Ảnh minh hoạ: Dulichchat)
Trước 25 là khoảng thời gian để chúng ta phát triển mối quan hệ. (Ảnh minh hoạ: Dulichchat)

Nếu không phải là công việc thì ở độ tuổi này bạn cũng đã bắt đầu có gia đình riêng, phải lo đủ thứ cho vợ chồng, con cái khiến thời gian chẳng còn nhiều để nghĩ tới hai từ bạn bè. Có những người bạn rõ ràng khi đi học "dính nhau như sam", thế nhưng khi ra trường rồi, vật lộn với cơm áo gạo tiền khiến tình bạn nhạt dần đi. Lâu rồi không liên lạc cũng chẳng có thời gian nhắn tin khiến chúng ta lạc mất nhau từ bao giờ. 

Bởi việc phản ánh đúng thực tế nên bài viết này nhanh chóng trở thành chủ đề nóng được nhiều người bình luận, quan tâm. Kết quả đã khiến không ít cư dân mạng giật mình và chợt nhận ra rằng đã lâu lắm rồi mình và bạn thân chẳng có nổi một tin nhắn. Họ thừa nhận rằng chính cuộc sống quá bận rộn và những mối quan hệ lợi ích khiến tình bạn bị nhạt đi.

 
Cuộc sống bận rộn có thể khiến tình bạn nhạt đi.  (Ảnh minh hoạ: Sina)
Cuộc sống bận rộn có thể khiến tình bạn nhạt đi.  (Ảnh minh hoạ: Sina)

Tuy nhiên bên cạnh đó nhiều cư dân mạng vẫn tự hào vì tình bạn của mình đã chạm mốc 10 năm hay thậm chí hơn. Họ cho rằng điều quan trọng nhất trong tình bạn đó là thấu hiểu nhau, nếu chỉ vì không nhắn tin, gọi điện mà nghỉ chơi thì đâu xứng với hai từ “bạn thân”. Bạn thân là dù lâu ngày không gặp mặt, không nhắn tin nhưng chỉ cần có hội ngộ là sẵn sàng xích lại gần kể cho nhau nghe bao chuyện không tên.

“Trước mình cũng có nhiều bạn lắm nhưng mà đi làm chẳng còn liên lạc nữa nên lâu dần chẳng biết chúng mình đã lạc mất nhau từ khi nào. Bây giờ nhớ lại vẫn còn tiếc khoảng thời gian đó.”

“May quá mình có nhóm bạn chơi với nhau từ khi còn học lớp 1 đến bây giờ cũng phải hơn 10 năm rồi đó. Mặc dù không còn hay nhắn tin nhưng vẫn thân thiết, thỉnh thoảng lại rủ nhau đi chơi”.

“Cuộc sống có thể bận rộn nhưng đừng quên dành thời gian cho bạn bè người thân xung quanh”.

“Bạn thân là phải hiểu nhau đâu nhất thiết lúc nào cũng phải nhắn tin. Mình có thằng bạn lâu lắm rồi không gặp cũng chẳng liên lạc mấy nhưng cứ về quê là hai đứa lại ý ới đi chơi”.

 
Không ít nhóm bạn tự hào vì vẫn chơi được với nhau cả chục năm.  (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)
Không ít nhóm bạn tự hào vì vẫn chơi được với nhau cả chục năm.  (Ảnh minh hoạ: Vietnamnet)

Tình bạn là những thứ rất tuyệt vời mang lại cho ta nhiều điều thú vị trong cuộc sống. Chính vì vậy có bận rộn thế nào cũng hãy dành thời gian cho nhau dù chỉ là một dòng tin nhắn hỏi han. Còn bạn nghĩ gì về nghiên cứu này, hãy chia sẻ ngay nhé.

Cùng cập nhật bài viết hấp dẫn tại YAN.

CÁCH DUY TRÌ TÌNH BẠN LÂU NĂM

Muốn có tình bạn đẹp, bền vững điều đầu tiên đó là xây dựng một nền tảng vững chắc. Hãy luôn tạo sự kết nối giữa mọi người, thường xuyên hỏi han, quan tâm hay giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Bất đồng quan điểm dẫn đến cãi nhau là điều không thể thiếu trong các mối quan hệ. Chính vì vậy hãy bỏ cái tôi xuống, suy nghĩ chín chắn để cùng đối phương tính cách giải quyết vấn đề phù hợp nhất.

Đừng bao giờ kỳ vọng bất cứ vấn đề gì về đối phương nếu không bạn sẽ cảm thấy hụt hẫng khi người kia không đạt được như mong muốn.

Mỗi người đều có cuộc sống của riêng mình chính vì vậy đừng bó buộc họ mà hãy tôn trọng sự riêng tư của bạn bè. Đôi lúc, khoảng thời gian một mình giúp người ta suy nghĩ tự cân bằng cảm xúc và khiến tình bạn đẹp hơn.

Trong cuộc sống đã có rất nhiều cặp tình bạn kéo dài hàng chục năm khiến ai nhìn vào cũng phải ngưỡng mộ. Xem chi tiết tại đây.