Khoa học phán: Anh nào càng đẹp trai thì càng khó tiến xa trong sự nghiệp

14/11/2018, 17:45 GMT+07:00

Nghiệt ngã làm sao, khoa học lại phán rằng đẹp trai quá thực sự là cái tội - tội cản trở công danh sự nghiệp.

Ai cũng cho rằng việc sở hữu một nhan sắc mỹ miều, một vẻ điển trai vạn người mê hẳn sẽ đưa bạn tới tương lai tươi sáng, sự nghiệp sáng rõ.

Thế mà khoa học lại nói điều ngược lại.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học từng cho rằng không phải lúc nào vẻ đẹp trai cũng mang lại lợi thế cho người đàn ông. Vẫn có một nhân vật không thích điều đó, không ai khác chính là... sếp của họ.

Khoa học phán: Anh nào càng đẹp trai thì càng khó tiến xa trong sự nghiệp

Marko Pitesa, trợ lý giáo sư tại Đại học Maryland cho biết: 'Nhan sắc có thể trở thành con dao hai lưỡi, đe dọa tới sự nghiệp của bạn như chơi.'

Nghiên cứu này đã tiến hành phân tích dựa trên các trường hợp cụ thể. Nếu người phỏng vấn tuyển dụng cho rằng ứng viên ngồi đối diện sẽ là đồng đội cùng kề vai sát cánh trong những dự án sắp tới của công ty, họ sẽ ưu tiên người có ngoại hình đẹp hơn. Thế nhưng nếu người phỏng vấn đang chọn lọc ứng viên vào vị trí có tính chất đe dọa và cạnh tranh với vị trí hiện tại của mình, họ sẽ chẳng mấy mặn mà với các anh đẹp trai đâu, sự thật đấy.

Một thử nghiệm với 241 tình nguyện viên được thực hiện bằng cách yêu cầu những người này đánh giá các ứng viên (với kinh nghiệm và trình độ học vấn giả định) thông qua hệ thống online. Kết quả cho thấy những người càng đẹp, dễ có nguy cơ trở thành đối thủ cạnh tranh trong công việc với những người tham gia thí nghiệm, lại càng dễ bị loại từ vòng 'gửi xe' hơn những ứng viên khác. Đặc biệt, tình trạng này nghiêng nhiều về phía các anh hơn là các chị. Thật bất công làm sao.


Tôi không thể kiểm soát được vẻ đẹp trai của mình, đừng kì thị tôi...
Tôi không thể kiểm soát được vẻ đẹp trai của mình, đừng kì thị tôi...

Các nhà khoa học cho rằng điều này xuất phát từ định kiến vốn trải dài qua nhiều thập kỷ, rằng những anh chàng đẹp trai chẳng mấy khi làm nên chuyện lớn. Tuy nhiên, sự phân biệt đối xử kì quặc này chẳng dựa trên bất kì bằng chứng hợp lý nào. Làm gì có sự liên quan giữa ngoại hình và năng lực, ấy thế mà những pha éo le như thế này vẫn diễn ra, đúng là cuộc sống.

Tham khảo DM