Khó xử khi bạn trai có bạn thân khác giới

11:00 27/05/2023

Em gái mưa, em gái nắng, bạn thân khác giới của người yêu... luôn là những khái niệm rất chi "ba chấm" mỗi khi nhắc đến. Trong một mối quan hệ yêu đương, sự tồn tại của những người này chính là một mối đe dọa khiến nhiều chị em phải dè chừng. Bởi đôi lúc nhìn thấy bạn trai của mình thân thiết với người khác giới, ghen tuông là lẽ đương nhiên. Trên thực tế, khá nhiều cặp đôi yêu nhau phải “toang” chỉ vì những mối quan hệ mập mờ khó xác định này.

 
Bạn thân khác giới là vấn đề tương đối nhạy cảm. (Ảnh minh họa: Dân Việt)
Bạn thân khác giới là vấn đề tương đối nhạy cảm. (Ảnh minh họa: Dân Việt)

Tình bạn thân khác giới có phải vỏ bọc của tình yêu?

Bạn thân là một người rất quan trọng đối với nhiều người. Tuy nhiên, bạn thân khác giới của người yêu lại là một vấn đề tương đối nhạy cảm trong chuyện yêu đương của các cặp đôi. Bởi nhân vật này luôn là nguyên nhân gây mâu thuẫn, thậm chí là rạn nứt tình cảm của 2 người.

Chia sẻ về câu chuyện của mình, Gia Hân (24 tuổi) cho biết bạn trai cô có bạn thân khác giới. Lúc mới quen, Hân thấy tình bạn đó chấp nhận được, tìm hiểu sâu mới thấy mối quan hệ đó khá thắm thiết. Anh và bạn thân hẹn đi chơi riêng 3-4 lần mỗi tháng, tới nhà nhau chơi khi không có người nhà, nhắn tin chia sẻ cả ngày, có chuyện gì là gọi nhau tới liền, có khi còn gọi điện tâm sự cả tiếng đồng hồ. Mối quan hệ này kéo dài 3-4 năm rồi, cả hai người đó trong độ tuổi 25-30.

 
Bạn thân khác giới luôn là nguyên nhân gây mâu thuẫn tình cảm của 2 người. (Ảnh minh họa: Dân Việt)
Bạn thân khác giới luôn là nguyên nhân gây mâu thuẫn tình cảm của 2 người. (Ảnh minh họa: Dân Việt)

Thật tình Hân không tin đây là mối quan hệ bạn bè khác giới trong sáng khi trưởng thành, nếu có thì là do quen biết từ nhỏ và thân thiết như người nhà mới thế. Cô nghĩ họ đang dây dưa khi chưa làm rõ tình cảm của nhau. Nhiều lần Hân tò mò và hỏi hai người sao không đến với nhau thì nhận được câu trả lời: "Anh với cô ấy chỉ là bạn bè, nếu yêu thì yêu lâu rồi".

Hân không phải người ghen tuông thái quá nhưng rồi thấy bạn trai lại dành quá nhiều thời gian cho bạn bè, đặc biệt là cô bạn thân của anh, Hân cảm thấy lo lắng và khó chịu. Hân nhiều lần bày tỏ quan điểm và suy nghĩ của mình cho bạn trai, anh nói anh biết rồi, sẽ thay đổi. Nhưng rồi anh vẫn như vậy, chứng nào tật ấy. Cô đang thực sự bế tắc không biết có nên chấm dứt mối tình để không phải vướng mắc trong mối quan hệ rắc rối này hay không.

 
Người yêu hiện tại sẽ khó chịu khi bạn quá gần gũi với bạn khác giới. (Ảnh minh hoạ: Afamily)
Người yêu hiện tại sẽ khó chịu khi bạn quá gần gũi với bạn khác giới. (Ảnh minh hoạ: Afamily)

“Bạn thân khác giới” là câu chuyện không của riêng ai, Thùy Dương (25 tuổi, Hà Nội) từng than ngắn, thở dài mối tình 4 năm yêu đương của cô. Trong suốt 4 năm có bạn trai, Dương hoàn toàn không quan tâm đến tình bạn khác giới của người yêu. Cô luôn là người dự bị trong mối quan hệ, mọi câu chuyện thì anh đều kể cho cô bạn thân khác giới trước rồi mới đến lượt mình. 

Ngay cả việc nhắn tin hay gọi điện cũng ngày một ít đi, Dương và bạn trai còn chưa bao giờ nói chuyện quá một tiếng, thế mà có lần cô thấy anh và bạn thân gọi điện với nhau gần 5 tiếng đồng hồ. Khi Dương nói ra sự khó chịu đó thì cả hai đều cãi nhau. Thay vì nhận được một lời xin lỗi, Dương chỉ thấy sự im lặng từ anh.

 
Nhiều cô gái cảm thấy cô đơn trong chính mối quan hệ của mình. (Ảnh minh hoạ: Afamily)
Nhiều cô gái cảm thấy cô đơn trong chính mối quan hệ của mình. (Ảnh minh hoạ: Afamily)

Nhiều lần Dương cũng thẳng thắn đặt vấn đề với người yêu và cho rằng tình bạn của hai người đang "ngọt ngào" hơn cả tình yêu của anh với cô, liệu đó có phải là một vỏ bọc của những truyện tình cảm không bao giờ đến được với nhau? Phải chăng nói vậy là đang lấy tình bạn làm cớ, tình yêu mới là mục đích sau cùng. Dương đã quá ngán ngẩm khi phải nghe lời giải thích: “Anh với cô ấy hoàn toàn trong sáng, tình cảm giữa hai người không phải như em nghĩ đâu".

Tình bạn thân khác giới có thực sự tồn tại?

"Giữa con trai và con gái có tình bạn đơn thuần hay không?", "Tình bạn khác giới có tồn tại hay không?", "Lại lấy mác bạn thân để làm bình phong che mắt thiên hạ chứ gì?"... là những câu hỏi quen thuộc những cặp bạn thân "trái dấu" thường nhận được. 

Bạn Hải Hòa cho rằng: “Thật nực cười khi nói về tình bạn khác giới. Đấy chẳng qua là tình yêu đang manh nha đó thôi, việc một bên tiến tới chỉ là vấn đề thời gian”.

Ngọc Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội) lại có quan điểm ngược lại: “Tình bạn thân khác giới sẽ là có nhưng phải tạo ra ranh giới cho cả hai. Hãy xác định rõ với bạn thân khác giới của mình, tôn trọng cuộc sống của nhau, tôn trọng ranh giới tình bạn ngay từ đầu. Hai đứa chơi với nhau vì hợp nhau về tính cách, sở thích, quan điểm sống, không phải gu của nhau, và chỉ xác định không tiến xa hơn tình bạn. Bạn có thể tán tỉnh bất kỳ ai, yêu đương, kết hôn với bất kỳ ai nhưng tuyệt đối không phải bạn thân của mình.

 
Mối quan hệ yêu đương sẽ hạnh phúc nếu chỉ có hai người. (Ảnh minh hoạ: Special 12th)
Mối quan hệ yêu đương sẽ hạnh phúc nếu chỉ có hai người. (Ảnh minh hoạ: Special 12th)

Sẽ rất tuyệt nếu bạn có một bạn thân khác giới, luôn quan tâm, chăm sóc bạn. Giữa hai bạn khác giới thường luôn có một khoảng cách. Những động chạm cơ thể sẽ hạn chế hơn. Đúng là rất dễ vượt qua ranh giới, từ tình bạn thành tình yêu. Nhưng không phải trường hợp nào cũng thế”.

Ildiko Tabori - một nhà tâm lý học tại Los Angeles cho rằng: “Khi tìm bạn khác giới, chúng ta có xu hướng bị thu hút bởi người có cùng tính cách và sở thích cũng như có thể khiến chúng ta muốn dành nhiều thời gian hơn với họ. Chúng ta thích cảm giác mà họ mang lại khi hai người đi chơi với nhau và sau đó điều này đã đồng nghĩa với niềm vui. Sự tương đồng và hấp dẫn lẫn nhau là những yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển tình bạn”.

Khoa học cho rằng tình bạn thuần khiết giữa nam và nữ thực sự có tồn tại. Một nghiên cứu trên tạp chí “Journal of social and personal relationship” cho thấy mối quan hệ giữa nam và nữ thay đổi khi họ coi nhau là bạn bè hơn là người yêu. 

 
Bạn trai phải là người tâm lý để bạn gái không buồn lòng. (Ảnh minh họa: Hiệu ảnh Gờ Nút)
Bạn trai phải là người tâm lý để bạn gái không buồn lòng. (Ảnh minh họa: Hiệu ảnh Gờ Nút)

Nhiều người hầu như cho rằng tình bạn không hề tồn tại giữa hai người khác giới. Thế nhưng, không phải lúc nào tình bạn khác giới cũng có điều kiện để phát triển thành tình yêu nếu như chúng ta xác định rõ được đâu là “thân” và đâu là “yêu”. Bởi trên thế giới vẫn còn rất nhiều cặp bạn thân đúng nghĩa mà. Nhiều khi người ta thân nhau, hiểu nhau đến độ không thể nào dành cho nhau một tình cảm khác hơn được nữa. 

Tất nhiên, bạn cũng nên nhớ tình bạn trong sáng giữa nam và nữ hoàn toàn có thể xảy ra. Thậm chí những người đàn ông có mối quan hệ lành mạnh với những cô gái khác thường có xu hướng đối xử tốt hơn với bạn gái. Thế nên đừng quá đa nghi mà hãy cẩn trọng suy xét vấn đề, chia sẻ thẳng thắn với bạn trai và cũng đừng ngại ngần kết thân với các cô bạn của chàng. Biết đâu chính họ lại trở thành bạn thân của bạn.

 
Tình bạn trong sáng giữa nam và nữ hoàn toàn có thể xảy ra. (Ảnh minh hoạ: Guu)
Tình bạn trong sáng giữa nam và nữ hoàn toàn có thể xảy ra. (Ảnh minh hoạ: Guu)

Vậy, nam và nữ có thể chỉ đơn thuần là bạn thân không? Còn tuỳ thuộc vào cách bạn nhìn nhận nó. Chỉ cần giữa họ không phát sinh tình cảm thì họ hoàn toàn có thể là bạn bè tốt. Tuy vậy, chỉ cần một trong hai bên nảy sinh tình cảm với bên còn lại thì tình bạn ấy chắc chắn sẽ không được bền lâu. Nhưng hãy nhớ rằng, khi một người tâm sự với một người bạn khác giới, không có nghĩa là họ đang yêu nhau. Có thể họ chỉ là bạn bè đơn thuần, hoặc cũng có thể là người yêu, đó là tuỳ thuộc vào góc độ mà chúng ta nhìn nhận về họ.

 
Chàng trai hãy tinh tế hơn để cả người yêu lẫn bạn thân đều không buồn lòng. (Ảnh minh hoạ: Tri Thức Trẻ)
Chàng trai hãy tinh tế hơn để cả người yêu lẫn bạn thân đều không buồn lòng. (Ảnh minh hoạ: Tri Thức Trẻ)

Dẫu biết mỗi người ngoài tình cảm yêu đương cũng cần giữ mối quan hệ bạn bè, song các chàng trai, cô gái khi yêu hãy tinh tế hơn để cả người yêu lẫn bạn thân đều không buồn lòng. Còn bạn, bạn nghĩ sao về bạn thân của người yêu và có từng khó chịu vì mối quan hệ này? Cùng để lại bình luận bên dưới với YAN nhé. Và đừng quên theo dõi Camera Xóm để cập nhật thêm nhiều tin tức đời sống xã hội thú vị.

Quan hệ giữa bạn trai và bạn thân khác giới có thể gây ra một số khó khăn và thách thức trong mối quan hệ tình cảm. Tuy nhiên, việc xử lý tình huống này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm lòng tin và giao tiếp giữa bạn và bạn trai của bạn.

Vì vậy, dẫu biết ai cũng sẽ có ít nhất một người bạn thân khác giới, thế nhưng nếu bạn mình có người yêu thì nên tạo khoảng cách và dành không gian cho người ấy của bạn. Như vậy mới đúng thực là một tình bạn khác giới đơn thuần, chân chính. 

Cùng cập nhật những tin tức khác TẠI ĐÂY!