Kho vàng hơn 6.000 tấn an toàn nhất tại Mỹ: Còn mở cửa tham quan

19:30 12/09/2020

Người ta phát minh ra két sắt, các thể loại khoá an ninh để có cái bảo vệ của cải, tránh bị kẻ gian nhòm ngó. Ấy thế mà có nơi, chưa tận hơn 6.000 tấn vàng mà không hề giấu lại còn mời tham quan miễn phí.

Được biết kho vàng này do Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York (New York Fed) thay mặt cho Hệ thống Dự Trữ Liên bang Mỹ trông coi. Vậy điều gì khiến người ta tự tin về an ninh, tới mức mời khách quan quan miễn phí ở đây?

 
Một góc của kho vàng hơn 6.000 tấn (Ảnh: Daily Mail)
Một góc của kho vàng hơn 6.000 tấn (Ảnh: Daily Mail)

Hơn 6.000 tấn vàng và hệ thống an ninh cực kiên cố

Tính tới hết 2019, toàn bộ vàng trong kho rơi vào khoảng 497 nghìn thỏi, trọng lượng ước tính khoảng 6.190 tấn. Kho vàng nằm trên đảo Manhattan, được bảo vệ bởi hệ thống an ninh nhiều lớp. Tại đây chỉ có một lối vào duy nhất, cửa có một trụ thép nặng 90 tấn, cao 2,74m và đặt trong khung bê tông thép nặng 140 tấn. Khi đóng lại, sẽ tạo ra vòng đệm kín gồm khí và nước kèm theo 4 thanh thép được đưa vào các lỗ trên trụ. Ngoài ra còn có phần đồng hồ thời gian khoá cho tới tận ngày hôm sau.

 
Nhiều vàng như vậy nên phần an ninh cũng cực kỳ cẩn thận (Ảnh: Daily Mail)
Nhiều vàng như vậy nên phần an ninh cũng cực kỳ cẩn thận (Ảnh: Daily Mail)

Bên cạnh phần cửa cực kỳ chắc chắn như vậy, kho vàng còn được tăng cường an ninh với hệ thống tường bê tông cốt thép khổng lồ bao quanh, có camera giám sát cả trong lẫn ngoài 24/24 với hệ thống cảm biến chuyển động khi đóng cửa kho. Lớp bảo vệ cuối cùng chính là các nhân viên an ninh của New York Fed, các quy trình kiểm tra chặt chẽ cùng lực lượng cảnh sát có vũ trang của Cục Dự Trữ Liên bang Mỹ.

 
Bên ngoài còn rất nhiều lớp cửa để đảm bảo an ninh (Ảnh: New York Fed)
Bên ngoài còn rất nhiều lớp cửa để đảm bảo an ninh (Ảnh: New York Fed)

>> Xem thêm: Khám phá hình ảnh bên trong kho vàng lớn nhất thế giới

Quá trình vận chuyển vàng nghiêm ngặt

Khi vàng được di chuyển hay mở một ngăn chứa sẽ có mặt 3 nhân viên của New York Fed, kể cả khi chỉ thay bóng đèn cũng cần số lượng người như vậy để đảm bảo có sự giảm sát tuyệt đối, ngăn chặn mọi nguy cơ đột nhập. Theo Fed, bên trong kho vàng có đủ oxy cho một người sống sót trong vòng 72 giờ. Những người trông giữ kho vàng sẽ mang giày phủ magnesium để bảo vệ chân khỏi chấn thương trong trường hợp bị vàng rớt chúng.

 
Nhân viên chuyển vàng vào trong kho (Ảnh: New York Fed)
Nhân viên chuyển vàng vào trong kho (Ảnh: New York Fed)

>> Có thể bạn quan tâm: Khám phá vị trí kho báu chứa 80 tấn vàng của Napoleon

Kho vàng mở cửa tham quan miễn phí

Sở hữu hệ thống bảo vệ nghiêm ngặt, kho vàng của New York Fed chưa từng xảy ra bất kỳ một vụ trộm nào. Chính vì thế, New York Fed cũng không ngần ngại tổ chức các chương trình tham quan kho vàng miễn phí cho mọi người và học sinh, sinh viên những ngày trong tuần trừ thứ 7, Chủ Nhật, ngày lễ.

Thời gian tham quan kho vàng dành cho mọi người là 1 tiếng buổi chiều từ 13g đến 14g còn học sinh, sinh viên sẽ được tham quan 1 tiếng buổi sáng từ 10g đến 11g. Trong một lượt đi, số lượng khách tham quan tối đa là 25 người. Chương trình tham quan hiện đang được dừng lại vì dịch Covid-19.

 
Bên ngoài kho vàng còn có các khu vực để cho người đến tham quan đọc (Ảnh: New York Fed)
Bên ngoài kho vàng còn có các khu vực để cho người đến tham quan đọc (Ảnh: New York Fed)

>> Đừng bỏ lỡ: Phát hiện kho báu đầy vàng bạc, nhưng không một ai dám khai thác​

Đúng là nghe thấy nhiều vàng còn mở cửa tham quan miễn phí sẽ khiến bao người mơ tưởng, nhưng không có cái gì dễ dàng đến vậy đâu. Bạn có suy nghĩ gì về kho vàng này? Cùng chia sẻ quan điểm trong phần bình luận cho YAN biết nhé!

Thông tin từ: New York Fed

Đất nước nghèo nhất thế giới nhưng lại có rất nhiều vàng

"Nghèo đến nỗi chỉ có vàng và vàng" là câu miêu tả chính xác thực tế ở một đất nước vùng Tây Phi, đó chính là Cộng hoà Mali.

Tại đây, hầu hết diện tích đất đai là sa mạc, chỉ có 2% là đất canh tác. Các ngành công nghiệp dường như không tồn tại.

Hơn một nửa dân số Mali cũng không có học vấn nhưng sản lượng vàng từ quốc gia này lại đứng top 5 toàn thế giới.

Dân ở đây có khoảng 1,6 triệu người và thu nhập chính là từ vàng. Hầu hết mọi người đào vàng để có thu nhập, trang trải cuộc sống hàng ngày.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!