Đặc sản khô thạch sùng hút khách miền Tây, liệu bạn có dám thử?

21/03/2020, 21:15 GMT+07:00

Với đặc sản thạch sùng "sấy nguyên con" cực kỳ nổi tiếng và thơm ngon này, liệu bạn có dám thử không?

Thạch sùng vốn được biết đến là một loài bò sát nhiều người ghét bỏ. Thế nhưng không ai có thể ngờ rằng loài vật thường ngày bỏ trên tường nhà mà bạn vẫn hay xua đuổi lại là đặc sản cực kỳ hút khách.

Món ăn có phần hơi đáng sợ này khiến dân tình phải "chạy mất dép", nhiều người lấy hết can đảm mới dám thưởng thức. Tuy nhiên trái ngược với đó, số khác lại khen lấy khen để.

 
Thạch sùng hoá ra lại là món ăn đặc sản. (Ảnh minh hoạ: Sức khoẻ và đời sống)
Thạch sùng hoá ra lại là món ăn đặc sản. (Ảnh minh hoạ: Sức khoẻ và đời sống)

>>> Xem thêm: "Điểm danh" những đặc sản từ cá linh trong mùa nước nổi làm dân miền Tây “nhớ mãi không thôi"

Đặc sản khô thạch sùng hút khách miền Tây

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng đây thực chất là một món ăn cực kỳ nổi tiếng ở miền Tây, đặc biệt là vùng Kiên Giang. Những con thạch sùng tươi được thu hoạch và làm sạch, sau đó sấy khô bằng lửa. Trung bình cứ 3kg thạch sùng tươi sẽ cho ra khoảng 1kg thành phẩm thạch sùng khô.

 
Thạch sùng cũng có thể trở thành món ăn được yêu thích. (Ảnh: Bà Rịa Youth)
Thạch sùng cũng có thể trở thành món ăn được yêu thích. (Ảnh: Bà Rịa Youth)

 
Chúng được trải đều và làm sạch trước khi sấy khô, nhìn cũng rất ra gì và này nọ. (Ảnh: Bà Rịa Youth)
Chúng được trải đều và làm sạch trước khi sấy khô, nhìn cũng rất ra gì và này nọ. (Ảnh: Bà Rịa Youth)

Yêu cầu về thạch sùng cũng khá kỹ lưỡng. Thạch sùng trắng, sống trong nhà và còn giữ nguyên đuôi sẽ có giá hơn. Đây được biết đến là một trong những món ăn đặc sản, được dân nhậu vô cùng đam mê.

Theo "dân chuyên", thạch sùng khô chiên lên rồi chấm mắm me thì ngon hết sẩy. Bởi sự lạ lùng của món ăn này mà nhiều dân du lịch cũng lựa chọn mua về làm quà. Tuy nhiên, với hình ảnh xem chừng hơi sờ sợ này thì người nhận cũng phải giật mình khi không được báo trước đấy.

Và hẳn rằng để thử được món ăn này thì bạn cũng cần nhiều sự can đảm không kém. Bởi chỉ cần nhìn thấy con thạch sùng thôi là đã thấy rợn người rồi chứ chưa nói sẽ cho chúng vào miệng và ăn đâu.

 
Thạch sùng "sấy nguyên con". (Ảnh: Bà Rịa Youth)
Thạch sùng "sấy nguyên con". (Ảnh: Bà Rịa Youth)

Món ăn ngay sau khi được chia sẻ cũng khiến dân tình một phen "náo động". Nhiều người bày tỏ sự sợ hãi khi nghĩ đến việc sẽ ăn loài bò sát này. Tuy nhiên, số khác lại lên tiếng khen nức nở bởi không phải tự nhiên mà đây lại trở thành món ăn nhiều người yêu thích đến vậy.

"Trò chơi cảm giác mạnh à? Nhìn sợ quá."

"Có cho cũng không dám thử luôn đấy."

"Thạch sùng rất đáng yêu và thân thiện lại còn giúp diệt côn trùng, chỉ hơi bẩn tí thôi. Hội thạch sùng quyền không thích điều này" - một tài khoản trêu đùa.

"Mua ăn cơm đi ngon lắm nướng lên chắm xíu nước nắm. Nó ngon lắm!"

"Nướng lên xong bỏ ruột đi. Ăn ngon cực."

 
Nghĩ đến loài bó sát này, bạn có dám thử? (Ảnh: Hội những người không đỡ nổi những người khó đỡ)
Nghĩ đến loài bó sát này, bạn có dám thử? (Ảnh: Hội những người không đỡ nổi những người khó đỡ)

 
Dân tình còn bày thêm cả món mới từ thạch sùng đây. (Ảnh: Văn Trần)
Dân tình còn bày thêm cả món mới từ thạch sùng đây. (Ảnh: Văn Trần)

>>> Xem thêm: 8 món ăn Việt được báo nước ngoài khen ngợi

Thạch sùng là bài thuốc quý, chữa bách bệnh

Từ lâu trong Y học cổ truyền, thạch sùng đã được xem là một vị thuốc quý dùng để điều trị các bệnh nan y. Ngoài tên thường gọi, chúng còn được biết tới nhiều tên khác trong Đông y như thiên long, thủ cung, bích cung, mối rách, hát hổ hoặc bích hổ.

Loài bò sát này chứa các loại chất béo khá giống với tắc kè. Sổ sách ghi chúng có tính hàn, vị hơi mặn, có chút độc. Thạch sùng có tác dụng chữa đau xương khớp, trừ phong, trị cam lỵ ở trẻ nhỏ, tiêu hòn cục, kinh giản, hen suyễn, lao hạch hoặc các vết thương do rắn rết cắn.

Thông thường, tuỳ vào các phương thuốc sẽ lựa chọn thạch sùng tươi hoặc khô. Để chữa bệnh lao hạch, người ta sẽ nuốt sống khoảng 1-2 con thạch sùng mỗi ngày.

Trong khi đó, thạch sùng khô dùng để trị mụn nhọt, các bệnh về dạ dày và ruột, các vấn đề xương khớp hay thần kinh suy nhược. Những con thạch sùng khô được tán bột ra uống. 

Hiện tại, chưa có cơ sở nào để xác định hiệu quả của bài thuốc dân gian này. Đặc biệt, vấn đề vệ sinh vẫn khiến nhiều người lo lắng nên các phương thức chữa bệnh hầu như ít sử dụng.

 
Món ăn khá nổi tiếng và quý giá nhưng thử thách lòng dũng cảm rất nhiều. (​@AftabrazaF)
Món ăn khá nổi tiếng và quý giá nhưng thử thách lòng dũng cảm rất nhiều. (​@AftabrazaF)

Video: "Mê mẩn" những món đặc sản đượm hương đồng của miền đất Long An.

>>> Xem thêm: Gia Lai ghi điểm với những món ăn ngon: Đặc biệt nhất là bún cua thối

Nhìn thì có vẻ đáng sợ nhưng đây lại là món ăn vô cùng nổi tiếng. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử xem nó con ngon như lời đồn không nhé? 

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN.

Không chỉ có thạch sùng, nhiều đặc sản phơi khô được đánh giá là có chút "ghê rợn" nhưng vẫn hút khách ở miền Tây. Trong đó phải kể đến:

- Khô rắn: Những con rắn tươi được lột da, lấy thịt rồi phơi khô. Sử dụng chủ yếu các loại trun, bông súng, rắn râu và rắn nước.

- Khô chuột đồng: Món ăn nổi tiếng ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

- Khô thằn lằn: Những con thằn lằn được xẻ thịt và phơi khô 2 - 3 nắng, sau đó xào qua với gia vị.

- Khô tắc kè: Cũng giống như khô thạch sùng, món ăn này rất được ưa chuộng, có công dụng tăng cường sinh lực và bồi bổ sức khỏe.

Khám phá những món ăn ngon nức tiếng miền Tây TẠI ĐÂY.