Khô gà lá chanh phơi trên sàn nhà, đầu bếp đi chân trần, dùng tay bốc

14/12/2019, 14:30 GMT+07:00

Những thông tin về món ăn yêu thích nhất của các chị em là khô gà lá chanh được chế biến trong điều kiện "kém" sạch và mất vệ sinh khiến ai nấy đều lo lắng.

Khô gà lá chanh, thịt bò khô, heo khô cháy tỏi và rất nhiều món ăn vặt khác được lòng chị em bởi nó vô cùng tiện lợi, khi nhâm nhi có thể "cuốn" tới mức ăn hết lúc nào không hay. Đây được cho là những món ăn gây nghiện và khiến chị em cháy túi nhiều nhất. Chẳng cần phải la cà quán xá mà vẫn có đồ "nhắm" thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. 

 
Khó ai có thể chối từ món khô gà lá chanh thơm ngon này. (Ảnh minh hoạ)
Khó ai có thể chối từ món khô gà lá chanh thơm ngon này. (Ảnh minh hoạ)

Hình ảnh khô gà lá chanh được chế biến "siêu bẩn" khiến nhiều người lo lắng

Khi khô gà lá chanh đang trên đà "ăn khách" và bày bán tràn lan với nhiều thương hiệu, nhãn hàng "handmade" đảm bảo an toàn thực phẩm thì một số thông tin lan truyền trên mạng xã hội "tố" các nhà sản xuất đang chế biến món ăn này một cách qua loa, có phần mất vệ sinh. Cụ thể, theo đoạn clip đăng tải trên Vietnamnet, nhiều người tiêu dùng được chứng kiến cảnh khô gà lá chanh được làm trực tiếp bằng tay, đổ trên nền nhà và chính các đầu bếp cũng đang đi chân trần "loẹt quẹt" từng bước trên sàn, ngay cạnh những miếng gà xé tươi ngon.

Khô gà lá chanh phơi trên sàn nhà, đầu bếp đi chân trần, dùng tay bốc

 
Hình ảnh chế biến khô gà lá chanh lan truyền trên mạng xã hội gây hoang mang. (Ảnh: Công an TPHCM)
Hình ảnh chế biến khô gà lá chanh lan truyền trên mạng xã hội gây hoang mang. (Ảnh: Công an TPHCM)

Chưa kể, để bán được số lượng lớn cho các nhà buôn thì họ thu mua gà không đạt tiêu chuẩn, gà chết và thậm chí là gà bị dịch bệnh để đảm bảo được nhu cầu đến tay người tiêu dùng. Không đánh đồng những nơi chế biến có tâm nhưng đa số các nơi sản xuất khô gà lá chanh đều rất coi thường vệ sinh an toàn thực phẩm. Thêm vào đó, họ sử dụng cả bột mì để trộn vào khô gà khiến nó trở nên bắt mắt và  tăng trọng lượng đáng kể. Việc này có thể "ăn gian" chi phí và giúp họ trở thành những người bán buôn phất lên nhanh trông thấy.

>> Đừng bỏ lỡ: Sữa chua, chocolate...món ăn vặt quen thuộc nhưng lại gây mụn trứng cá

Thực phẩm bẩn tràn lan khiến người tiêu dùng lo lắng và "bất an"

Từng là món ăn "đốn tim" các chị em và khiến ai nấy đều "khánh kiệt" chỉ để thoả mãn thú vui ăn uống, khô gà lá chanh giờ đây đang trở thành một món ăn được kiểm duyệt chặt chẽ từ phía người tiêu dùng. Nếu như trước đây chị em có thể hào phóng mua nhiều hũ ăn dần thì giờ đây họ sẽ phải lựa chọn thương hiệu có tiếng, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và chỉ tìm mua của những người bán hàng thân quen.

Khô gà lá chanh phơi trên sàn nhà, đầu bếp đi chân trần, dùng tay bốc

 
Những miếng khô gà lá chanh thơm ngon đều được chế biến qua những công đoạn và nguyên vật liệu này ư? (Ảnh: Chụp màn hình ANTV HD)
Những miếng khô gà lá chanh thơm ngon đều được chế biến qua những công đoạn và nguyên vật liệu này ư? (Ảnh: Chụp màn hình ANTV HD)

Thực trạng thực phẩm bẩn khiến không ít nhà sản xuất đồ ăn vặt này bị ảnh hưởng và "ế" đi một cách rõ rệt. Chưa kể, việc chế biến "handmade" sẽ bảo quản được lâu dài nhưng nếu như là một "thương nhân" không có tâm thì họ vẫn sẵn sàng đẩy bán hàng cũ, treo giới thiệu hàng mới. Điều này chẳng ai có thể biết ngoài những người trực tiếp chế biến và buôn bán.

>> Xem ngay: Cách làm giò sống bọc trứng cút chiên xù ăn vặt hay ăn chính đều ngon hết xảy

Cộng đồng mạng hoang mang và lo lắng

Nhiều người có sở thích mua đồ ăn vặt dự trữ để tiện lúc nào là ăn ngay lúc đó. Thế nhưng khi thông tin các cơ sở làm gà khô mất vệ sinh lan truyền trên mạng xã hội đã khiến cộng đồng mạng vô cùng lo lắng. Có người chia sẻ rằng họ ăn gần như là liền tù tì nhiều ngày mà không hề hay biết mình đang dung nạp vào người những chất bẩn khủng khiếp như vậy. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng một số cơ sở vẫn rất vệ sinh và đảm bảo, không thể đánh đồng tất cả các nơi bán khô gà lá chanh và "bài trừ" món ăn này. Lựa chọn mua ở những nơi uy tín sẽ làm giảm thiểu đáng kể những căn bệnh không tên.

Khô gà lá chanh phơi trên sàn nhà, đầu bếp đi chân trần, dùng tay bốc

 
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

​​​​​​​>> Xem thêm: BS người Nhật chỉ cách tăng tuổi thọ: giảm ăn vặt, ăn nhiều đồ lên men

Khô gà lá chanh đang là sản phẩm được lòng rất nhiều chị em, thậm chí là cánh mày râu cũng khó có thể chối từ. Trước tình trạng thực phẩm bẩn đang tràn lan như hiện nay thì việc có trong tay công thức tự làm món ăn vặt này xem ra cũng rất hợp lý để chiều theo sở thích ăn vặt của bản thân phải không? Muốn ăn thì lăn vào bếp, ắt sẽ có khô gà lá chanh "handmade" siêu đảm bảo. Còn bạn, bạn nghĩ sao về những hình ảnh chế biến khô gà lá chanh được đăng tải trên mạng xã hội vừa qua?

Cùng cập nhật thêm nhiều tin tức tại YAN!

Cách chế biến khô gà lá chanh ngay tại nhà cho các chị em "cuồng" ăn vặt​

Thay vì phải bỏ tiền ra để mua bệnh vào người, các chị em chỉ cần học cách làm khô gà lá chanh tại gia là có thể thoả mãn niềm đam mê ăn uống của mình.

Trước khi bắt tay vào làm, hãy chuẩn bị: 1 kg lườn gà, 1 củ tỏi, 4 nhánh sả, 1 củ gừng tươi, 2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê bột canh, 1 nắm lá chanh, 2 thìa cà phê màu điều, 1 gói ngũ vị hương, 2 thìa cà phê ớt bột, 2 quả ớt sừng và dầu hào.

Chỉ với 6 bước đơn giản là bạn đã có thể thưởng thức món khô gà lá chanh "handmade" không lo đau bụng rồi nhé:

Bước 1: Luộc gà với nước sôi, thả vào nhánh gừng và một chút muối.

Bước 2: Xé gá theo thớ dài vừa đủ ăn, chú ý phần thịt sau khi xao sẽ bị săn nhỏ lại.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị mắm, bột canh, tỏi băm nhỏ, sả băm nhỏ, bột ớt, 1 thìa canh dầu hào, lá chanh cắt làm 3, bột màu điều, ngũ vị hương vào thịt gà, ướp khoảng 15-20 phút.

Bước 4: Cho một thìa canh dầu hào với ớt sừng cắt lát vào chảo nóng và đảo đều.

Bước 5: Xao gà đã ướp cho đến khi gà khô nước, để lửa nhỏ nhất.

Bước 6: Khi lá chanh và gà khô thì tắt bếp để nguội và có thể dùng dần.