Có khi nào đằng sau nhà bạn, là một kho báu đầy vàng bạc châu báu đang ẩn nấp?

12/09/2017, 08:33 GMT+07:00

Mọi người đều mơ ước mình có thể khám phá ra điều gì đó hay ho. Có một số người may mắn tìm thấy đồ vật đáng kinh ngạc ẩn trong sân sau của họ. Những người khác thậm chí còn may mắn hơn khi tìm thấy kho báu nằm trên bãi cỏ. Những khám phá sau đây là ví dụ điển hình về việc kho báu có thể tìm ra được ở bất cứ nơi đâu.

1. Kho báu 650 năm tuổi

Có khi nào đằng sau nhà bạn, là một kho báu đầy vàng bạc châu báu đang ẩn nấp?

Andreas K. đã đào bới sân sau của mình khi ông tình cờ vấp ngã bởi nhiều mảnh đồ trang sức và các đồ vật quý giá khác. Các đồ vật đã đóng dày bụi bẩn, nhưng Andreas tin rằng đây là những bảo vật vô giá. Ông đã để những đồ vật này trong một chiếc hộp trong tầng hầm của mình trong hai năm và lại được tìm ra khi ông đang dọn dẹp tầng hầm vào năm 2011. Đất đã khô, một số chất bẩn rơi xuống, để lộ ra phần kim loại quý và đồ trang sức bên dưới .

Andreas đã đăng tải những đồ vật tìm thấy trên Internet. Một nhà khảo cổ học nghiệp dư khuyến khích ông báo cáo khám phá của mình cho Cơ quan Di tích Liên bang Áo. Các nhân viên tại đây rất vui mừng, họ cho biết các đồ trang sức là một trong những khám phá quan trọng nhất của kho tàng thời Trung cổ ở Áo. Andreas đã phát hiện ra hơn 200 chiếc nhẫn, trâm cài, và các đồ trang sức khác, rất nhiều trong số đó được trang trí bằng ngọc trai và san hô hóa thạch.

Andreas đã quyết định giữ lại các hiện vật, mặc dù ông dự định cho một trong những viện bảo tàng của Áo mướn lại bộ sưu tập này.

2. Biệt thự La Mã còn sót lại


Ảnh: PA
Ảnh: PA

Năm 2016, Luke và Alice Irwin quyết định chuyển đổi một nhà kho cũ thành một căn phòng mà gia đình có thể chơi bóng bàn. Hai vợ chồng đã thuê thợ điện để lắp đặt cáp ngầm. Các thợ điện bắt đầu khoan và họ đụng phải một lớp cứng khoảng 46 cm dưới bề mặt đất. Họ phát hiện ra một miếng tranh khảm.

Luke đặt tên cho nó là “Nước Anh lịch sử”. Các nhà khảo cổ học đã đến nhà của Irwin và họ xác định rằng bức tranh khảm đã từng là một phần nền nhà của căn biệt thự lớn được xây dựng giữa năm 175 và 220. Nhà Irwins được xây dựng ở trung tâm của căn biệt thự cũ. Các nhà khảo cổ học đã bắt đầu tìm kiếm xung quanh mảnh đất quanh nhà. Họ phát hiện ra một cái đầu đá lửa thời kỳ đồ đá mới, đồ gốm thời đại đồ đồng và đồ sắt, đồ gốm La Mã.

Khám phá này có ý nghĩa quốc gia. Phần lớn địa điểm này đã không được chạm tới kể từ khi ngôi biệt thự bị sụp đổ hơn 1.400 năm trước. Điều này làm cho nó trở thành một cơ hội hoàn hảo để các nhà khảo cổ tìm hiểu về La Mã và Anh hậu La Mã.

3. Hóa thạch cá voi hiếm


Ảnh: AP/Ringo H.W. Chiu
Ảnh: AP/Ringo H.W. Chiu

Năm 1978, Gary Johnson phát hiện ra một hóa thạch cá voi ở sân sau của gia đình ông. Ông liên lạc với một bảo tàng địa phương, nhưng họ không biết làm thế nào để di chuyển các hóa thạch khổng lồ.

Khám phá của Gary đã bị lãng quên cho đến năm 2014. Sau khi hóa thạch cá voi khác được phát hiện gần đó và được khai quật bởi Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Gary đã liên lạc với tổ chức. Họ quan tâm và đã lên kế hoạch tìm lại hóa thạch của ông.

Bảo tàng đã làm việc với Phòng tình báo của Cảnh sát trưởng Cảnh sát Hoa Kỳ ở Los Angles nhằm tìm kiếm và cứu hộ tình nguyện viên, những người đã dùng cuộc khai quật như một bài tập huấn luyện. Họ kéo hóa thạch từ khe núi sau lưng bằng ròng rọc và một chiếc xe đẩy thép. Nó nặng hơn 450 kg.

Họ đưa bộ xương đến bảo tàng để đặt trong một bộ sưu tập nghiên cứu. Các hóa thạch cực kỳ hiếm này có độ tuổi lên đến 16 đến 17 triệu năm. Chỉ có khoảng 20 hóa thạch tấm sừng hàm cá voi trên thế giới.

4. Đường hầm đến Kim tự tháp Khufu

Có khi nào đằng sau nhà bạn, là một kho báu đầy vàng bạc châu báu đang ẩn nấp?

Nagy đã đào bới một cách bất hợp pháp ở sân sau của mình vào năm 2014, khi anh ta phát hiện ra khối đá khổng lồ. Anh tìm thấy một hành lang 10 mét dưới đất. Bộ cổ vật Ai Cập đã nghe thấy về khám phá của Nagy. Họ gửi các nhà khảo cổ đến nhà anh và khám phá được đường hầm đi bộ huyền thoại tới Kim tự tháp Khufu lâu đời nhất trong ba kim tự tháp Giza.

Các nhà khảo cổ đã tìm kiếm hành lang này trong hơn 30 năm. Nó được Herodotus nhắc đến trong lịch sử, người tuyên bố đã viếng thăm nó vào thế kỷ thứ năm trước công nguyên. Herodotus viết rằng lối đi này được bao phủ bằng những phù điêu.

Kim tự tháp Khufu phức tạp được biết đến có kết nối với ngôi đền bị mất gần sông Nile. Việc phát hiện ra hành lang này đã khiến các nhà khảo cổ tin rằng ngôi đền có thể bị chôn dưới ngôi làng Nazlet el-Samman.

5. Kho báu của người Viking

Có khi nào đằng sau nhà bạn, là một kho báu đầy vàng bạc châu báu đang ẩn nấp?

Năm 2007, sau một trận mưa lớn, Tage Pettersson đã phát hiện ra một cặp đồng xu cổ trên bãi cỏ của mình. Ông gọi các nhà khảo cổ địa phương và họ phát hiện thêm 67 đồng tiền trên mảnh đất của ông. Hai trong số các đồng xu là cực kỳ hiếm. Một đồng chưa bao giờ được tìm thấy ở Thụy Điển, và cái kia chỉ là đồng thứ hai được tìm thấy.

Hầu hết đồng tiền này là tiền Đức, Anh và Ả Rập từ cuối những năm 900 đến đầu những năm 1000. Số tiền cho thấy người Viking đã buôn bán và cướp bóc trên khắp châu Âu và xa hơn thế nữa. Các đồng tiền Hồi giáo là sản phẩm thương mại rộng lớn của người Viking; người Na Uy đã đi thuyền về phía Nam trên các con sông của Nga để đến Trung Đông. Tuy nhiên, các đồng tiền của Anh có lẽ là tiền cống nạp, được trả để không bị tấn công.

Các đồng xu được chôn cất khoảng 400 mét từ khu định cư cổ đại của người Viking. Các nhà nghiên cứu tin rằng những kho báu này hoạt động như những két an toàn: tiền được cất giấu trong mặt đất cho đến khi cần thiết.

6. Saddle Ridge Hoard


Ảnh: Kagin’s, Inc./AP
Ảnh: Kagin’s, Inc./AP

John và Mary dắt chó của mình đi bộ trong sân sau vào năm 2013, họ vấp phải đầu một chiếc hộp mục nát trên mặt đất. Họ đào nó bằng một cây gậy và mang vào trong. Cặp vợ chồng mở chiếc hộp ra và tìm thấy một loạt đĩa bị phủ trong bụi bẩn.

Họ rửa sạch các chiếc đĩa và phát hiện ra rằng chúng là 20 đô la vàng từ những năm 1890. John và Mary vội vã trở lại nơi mà họ tìm thấy chiếc hộp. Họ lục soát khu vực đó và tìm thấy thêm 7 cái lon nữa. Cặp vợ chồng nhìn qua mảnh đất của họ và nhận ra rằng họ đã phát hiện ra hơn 1.000 đồng tiền. Đôi vợ chồng chôn cất các đồng xu để giấu chúng và liên lạc với một đại lý tiền xu để kiểm tra chúng.

Kagin đã dành vài tháng để khôi phục tiền xu. Anh nhận ra rằng John và Mary có một phát hiện đáng kinh ngạc. Họ đã phát hiện ra 1.427 đồng tiền được đúc từ năm 1847 đến năm 1894. Mệnh giá của những đồng xu này là 27.980 USD, nhưng Kagin biết rằng chúng có giá trị hơn thế nữa. Một số đồng xu rất hiếm có. Bộ sưu tập này trị giá 11 triệu đô la.

7. Máy bay chiến tranh thế giới II


Ảnh: EPA/Henning Bagger
Ảnh: EPA/Henning Bagger

Vào năm 2017, Daniel Rom Kristiansen, 14 tuổi cần một chủ đề tốt cho một báo cáo về Thế chiến II. Cha của cậu là Klaus, đùa rằng cậu bé nên đi tìm chiếc máy bay được cho là đã bị rơi trong cánh đồng phía sau nhà của họ. Ông nội của Klaus đã nói chiếc máy bay rơi tại đó vào tháng 11 năm 1944, nhưng gia đình không bao giờ thực sự tin vào điều đó.

Daniel quyết định tìm kiếm trên cánh đồng. Cậu và cha mang theo một máy dò kim loại. Họ rất ngạc nhiên khi nó bắt đầu phát ra tiếng bíp. 2 cha con bắt đầu đào nhưng họ nhận ra rằng họ cần phải đào sâu hơn. Họ mượn máy xúc từ một người hàng xóm và phát hiện ra những mảnh vỡ của một chiếc máy bay 4 đến 6 mét dưới mặt đất.

Cuối cùng, 2 cha con này đã phát hiện ra hàng ngàn mảnh của chiếc máy bay. Sau đó, họ phát hiện ra xương và các hiệu ứng cá nhân của phi công. Kristiansens quyết định liên hệ với các sử gia Thế chiến II và các nhà chức trách Đan Mạch.

Cảnh sát Đan Mạch đã lấy các mảnh xương để điều tra. Các chuyên gia pháp y hy vọng tìm ra danh tính của phi công. Nếu họ thành công, ông sẽ được tổ chức một tang lễ quân sự ở Đức.

8. Một túi đầy tiền mặt

Có khi nào đằng sau nhà bạn, là một kho báu đầy vàng bạc châu báu đang ẩn nấp?

Năm 2011, Wayne Sabaj bước vào khu vườn ở Chicago để tìm một vài cây xanh. Thay vào đó, anh ta lại tìm thấy một túi đầy tiền mặt. Anh ấy mang túi đến cho bố của mình. Cả hai cha con đều không vui vẻ gì về khám phá của mình. Họ lo lắng rằng số tiền này có thể đến từ vụ cướp ngân hàng và họ không muốn bị liên lụy.

Hai cha con này đã gọi cảnh sát để lấy số tiền và một túi khác mà họ tìm thấy trong vườn. Các nhân viên cảnh sát đã đếm tiền và họ nhận ra rằng Sabaj đã phát hiện ra $150,000. Cảnh sát truy tìm nguồn tiền đến người hàng xóm của Sabaj, Delores Johnson. Cô ấy đã bỏ số tiền này vì cô ấy tin rằng nó bị nguyền rủa. Johnson qua đời sau khi bà chôn vùi chúng, con gái của ông Johnson là Diane Howe đến để đòi lại số tiền này.

Sabaj và Howe cuối cùng đã ra tòa vào năm 2013 để quyết định làm thế nào có thể chia tiền. Trước khi có thể đạt được phán quyết, Sabaj chết vì các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường. Cha anh bị đột quỵ khi ông phát hiện ra con trai mình đã chết. Thẩm phán đã quyết định chia tiền giữa hai gia đình. Một nửa cho con trai của Sabaj và một nửa khác cho Howe.

9. Kho báu Ackworth


Ảnh: Pontefract and Castleford Express
Ảnh: Pontefract and Castleford Express

Owen Johnson đã phát hiện ra một nồi gốm sứ ẩn trong bụi bẩn khi anh kiểm tra một lỗ đào của nhà xây dựng trong vườn vào năm 2012. Anh cố gắng đào để lấy cái nồi ra nhưng nó bị nứt. Các đồng tiền vàng và bạc tràn ra "như một cái máy đánh bạc".

Johnson đã phát hiện ra gần 600 đồng tiền từ giữa thế kỷ 17, cùng với một chiếc nhẫn mang dòng chữ "Hãy nhớ đến tôi khi trông thấy nó". Số của cải này có thể bị chôn vùi trong cuộc Nội chiến Anh. Ngôi nhà của Johnson nằm ở Pontefract, là một thành trì của Hoàng gia vào những năm 1600, gần vị trí đóng quân của quân đội ở gần đó. Số của cải này có lẽ đã bị một người trong Hoàng gia giấu kín vì sợ rằng nó sẽ bị đánh cắp. Các đồng xu có giá trị mệnh giá là 85 bảng Anh và 12 shilling, đủ để sử dụng một chiến binh Nội Chiến trong 5 năm.

Kho báu được định giá là 54.492 bảng vào năm 2013 và Hội đồng Wakefield đã mua lại bộ sưu tập này. Nó được trưng bày tại Bảo tàng Pontefract.

10. Thanh bạc


Ảnh: Laurie Welch/Times-News
Ảnh: Laurie Welch/Times-News

Trong năm 2010, James Sievers đã đào thấy một vật cứng khi đang làm việc cho một dự án cải tạo nhà. Sievers quỳ xuống và kéo ra một ống. Bên trong là 18 thanh bạc.

Anh ta quay vào trong để nghiên cứu các thanh bạc này và phát hiện ra rằng chúng có giá trị khoảng 2.600 đô la mỗi chiếc, tổng cộng là 46.000 đô la. Sievers bắt đầu tự hỏi tại sao các thanh bạc lại bị chôn vùi. Chiếc hộp này được đặt vào năm 1982. Cuối cùng Sievers tìm ra rằng Clint Nelson đã xây dựng nhà Idaho và sống ở đó vào năm 1982.

Sievers gọi Nelson và thông báo cho ông về khám phá của anh ta. Sievers đề nghị trả lại các thanh bạc, nhưng Nelson bảo anh hãy giữ nó. Sievers vô cùng phấn khích, nhưng anh quyết định rằng điều đúng đắn phải làm là phân chia bạc với Nelson.

Anh đã gói hết tất cả thanh bạc lại trong trường hợp Nelson quyết định rằng ông ta muốn lấy lại tất cả và lái xe đến Utah. Nelson chấp nhận lấy một nửa. Ông giải thích rằng ông là một doanh nhân và ai đó đã trả ông bằng bạc. Khi giá bạc giảm, ông chôn các thanh này trong sân sau của mình. Nelson đã lấy bốn ống khác, nhưng ông đã bỏ sót lại một.