Khiêng bệnh nhân băng qua 37km đường bị sạt lở do mưa lũ đi cấp cứu

21/09/2020, 14:00 GMT+07:00

Vào giữa trưa ngày 18/9, cơn bão số 5 (tên quốc tế là Noul) đã chính thức đổ bộ vào khu vực tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên Huế, bên cạnh đó, có khá nhiều tỉnh thành ven biển miền Trung cũng bị ảnh hưởng nặng đó là Đà Nẵng, Quảng Nam...

Do mưa bão lớn kèm theo dông lốc, nhiều tuyến đường ở vùng miền núi tỉnh Quảng Nam đã bị sạt lở nặng nề. Mới đây, câu chuyện về tình người trong mưa bão ở một khu vực vùng núi ở huyện Tây Giang, thuộc tỉnh Quảng Nam đã khiến không ít người cảm động.


Mưa lũ do bão số 5 đã khiến một tuyến đường ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng nặng. (Ảnh: Thanh Niên)
Mưa lũ do bão số 5 đã khiến một tuyến đường ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng nặng. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Hoàn lưu bão số 2 gây mưa lớn, 2 người thương vong, ngập lụt diện rộng

Đưa đi cấp cứu ngay trong đêm vì bệnh viêm đại tràng co thắt

Theo như Zing đưa tin cho biết, vào đêm ngày 20/9, tại huyện Tây Giang thuộc tỉnh Quảng Nam, người thiếu nữ có tên là C.T.N. (18 tuổi) đang trú ở xã Tr’Hy lên cơn đau bụng dữ dội. Ngay sau khi xuất hiện triệu chứng đau bụng, người nhà của thiếu nữ này đã nhanh chóng đưa vào Trạm y tế xã Tr’Hy để cấp cứu kịp thời. 


Bệnh nhân N. được mọi người khiêng đưa đi cấp cứu ngay trong đêm. (Ảnh: Zing)
Bệnh nhân N. được mọi người khiêng đưa đi cấp cứu ngay trong đêm. (Ảnh: Zing)

Khi được đưa đến trạm y tế, các bác sĩ ở đây chẩn đoán N. bị đau ruột thừa, và đã đề nghị điều chuyển đến Trung tâm y tế huyện Tây Giang điều trị. Tuy nhiên, tình hình thời tiết, kèm theo đường sá sạt lở nặng nề do mưa bão gây ra trong những ngày qua, khiến việc di chuyển gặp khá nhiều khó khăn. 

>>> Xem thêm: Xót xa cảnh cây “Mắt Biếc” xác xơ sau một đêm bão

Khiêng người bệnh di chuyển 37km để đi cấp cứu

Trước tình trạng như vậy, gia đình của N. cùng với bà con hàng xóm đã thay phiên khiêng bệnh nhân băng qua 37km đường bị sạt lở nặng nề do mưa bão gây ra, để kịp thời đưa cô gái đến được điểm đón xe cấp cứu.


Huyện Tây Giang bị cô lập do mưa lũ. (Ảnh: Báo Quảng Nam)
Huyện Tây Giang bị cô lập do mưa lũ. (Ảnh: Báo Quảng Nam)

Sau khi tốn 6 tiếng đồng hồ để di chuyển, bệnh nhân N. đã được các bác sĩ tại Trung tâm y tế huyện Tây Giang chẩn đoán là bị viêm đại tràng co thắt. Theo Zing dẫn lời của Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tây Giang: "Vì đường bị sạt lở do mưa lũ nên xe cấp cứu của trung tâm y tế chỉ đi được đến điểm gần nhất đón bệnh nhân. Hiện, sức khỏe của N. đã bình phục".


Một tuyến đường ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam bị sạt lở nặng do bão số 5. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một tuyến đường ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam bị sạt lở nặng do bão số 5. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo như thống kê từ UBND huyện Tây Giang, vì ảnh hưởng từ bão số 5 trong những ngày qua, thế nên địa bàn chịu khá nhiều ảnh hưởng nặng nề. Cụ thể, có đến hơn 130 điểm bị sạt lở, 10 cây cầu treo bị nước lũ cuốn trôi, 150ha lúa bị phá hỏng.

Người dân Việt Nam nói chung, khu vực miền Trung nói riêng, có lẽ họ phải chịu ảnh hưởng rất nhiều từ thiên tai là thế, nhưng khi có người cần giúp đỡ thì đều không màng đến nguy hiểm và khó khăn trước mắt. Ngay trong lúc nguy cấp vào đêm tối muộn - thời điểm ai cũng chỉ muốn nằm yên giấc trong nhà, thì đâu đó ngoài kia vẫn còn những người hết mình khi ai đó cần giúp đỡ.

>>> Xem thêm: Hình ảnh biển động sau cơn bão số 5 ở Vũng Tàu

Bạn nghĩ như thế nào về sự việc đầy cảm động ở trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Thiệt hại do bão số 5: 5 người qua đời, 112 người bị thương

Liên quan đến tình hình bão số 5 trong vài ngày qua, tính đến ngày 20/9, số người không qua khỏi và bị thương nặng đã tăng lên so với thống kê vào trưa ngày 18/9. 

Theo thông tin từ báo Giao Thông cho biết, đến hết ngày 20/9, tổng thiệt hại mà bão số 5 gây ra tại một số tỉnh thành trên cả nước đã tăng lên nhiều. Bão số 5 đổ bộ vào đất liền đã khiến 6 người không qua khỏi. Cụ thể, khu vực tỉnh Thừa Thiên Huế có 4 người; Hà Tĩnh 1 người và Quảng trị  1 người. Bên cạnh đó, có đến 112 người bị thương nặng do ảnh hưởng của bão.

Ngoài ra, có 13 căn nhà bị bão đánh sập hoàn toàn. Hơn 22.000 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng; 36 ngôi trường bị ảnh hưởng do bão.

Về nông nghiệp:  309ha cây ăn quả cùng 105 ha nuôi trồng thủy sản bị hư hại; gần 3.900 ha lúa, hoa màu đã bị ngập nặng do mưa lũ lớn.