Khi thần tượng yêu sai người - Câu chuyện nàng tiên cá và hoàng tử

07:30 08/10/2013

Những chia sẻ của một fan Kpop về chuyện thần tượng vô tình chọn nhầm "một nửa", nhận được nhiều sự đồng tình của fan.

"Thần tượng hẹn hò" đang là một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất trong năm nay. Không thể phủ nhận xu hướng công khai các mối quan hệ ngày càng phổ biến rộng rãi trong showbiz. Nếu như cách đây vài năm, việc công bố chuyện hẹn hò là điều cấm kỵ vì nó có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến cộng đồng fan hâm mộ, thì thời gian gần đây, vấn đề này ngày càng được chấp nhận với một cái nhìn thông thoáng hơn. Vì dù sao, thần tượng cũng là những con người với nhu cầu tình cảm bình thường.

Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra ở đây, liệu "một nửa" đó có thật sự xứng đáng với thần tượng của họ, hay lại chỉ là một "đôi đũa lệch" khiến công chúng, hay đặc biệt là fan hâm mộ bất mãn?

Nhân việc thành viên nhiều fan nhất Infinite, L, vô tình vướng vào scandal tình cảm, khiến một số fansite (trang mạng tập trung đông đảo người hâm mộ) tạm thời đóng cửa, một fan Kpop có tên PUKU, đã cho đăng tải một bài viết trên blog cá nhân mang tên "Khi thần tượng yêu sai người - Câu chuyện nàng tiên cá và hoàng tử", nhận được nhiều sự đồng tình cũng như chú ý của fan Kpop.

Hãy cùng Yan News lượt đọc qua bài viết:

"Mấy hôm nay chủ đề nóng nhất thế giới fandom là hẹn hò. Thần tượng hẹn hò. Mở đầu là câu chuyện Kim Woo Bin hẹn hò với đồng nghiệp, đem áo fan tặng để tặng cho người yêu. Còn nóng sốt hơn nữa là chuyện L của Infinite hẹn hò với em ulzzang tai tiếng lộ ra, kéo theo một chuỗi hệ quả to đùng. Không phải câu chuyện fandom của mình, nhưng vẫn hóng, hóng rồi chỉ muốn thốt lên “đời fangirl sao mà buồn ghê ta ơi” ;_; Mình không phải tiêu cực đâu, làm fangirl rất vui, nhưng hết vui rồi thì cũng buồn lắm đó.

Mình, đứng trên phương diện của một fan Kpop mà nói, đối với những câu chuyện trên, cảm thấy trước hết là thương fan. Nói như netizen Hàn, đây là “một màn phản bội kinh khủng sờ sờ ra đấy”. Ai có thể nói chẳng đến mức ấy, mình thì nghĩ đây chính là phản bội. Tình cảm của fan đem vứt vào sọt rác, hoặc nói cho sát thì là nắm tay người yêu cùng ném xuống đất rồi đạp lên trên. Đau lòng biết bao.

Chuyện Woobin thì mình sẽ không nói nữa, vì nó đã rành rành ra đó, chẳng còn gì để nói nữa rồi. Vụ em L thì mình có một điều muốn làm rõ thế này, vì một số người có vẻ vẫn không nắm bắt được chuyện gì đang xảy ra: Một số bạn cho rằng đây là do Kim Do Yeon tự mình dựng chuyện, không có confirm từ phía L thì sẽ không tin. Mình thì mình xin nói thế này, tweet ghép vần, tweet ẩn ý, ảnh đồ đôi, blah blah do chị kia post lên thì đã là thế. Còn có cả ảnh chụp đi siêu thị cùng nhau, chụp sau lưng nhưng trực tiếp Woolim đã xác nhận là người trong ảnh là L, tuy có nói thêm rằng là đi cùng nhiều người nữa chứ k phải mỗi hai người,nhưng các bạn có mắt tự nhìn ảnh k thấy trong ảnh cô kia bám dính lấy L như con bạch tuộc đó sao, hai người tình cảm mùi mẫn như thế, các bạn còn muốn dối lòng là không phải cái gì nữa? Chưa kể đến việc fansite Hàn đồng loạt tạm đóng đối với việc này, đủ hiểu đó là sự thật. Cái này mình sẽ nói thêm sau.

Câu chuyện này có quá nhiều cái đáng buồn, mà cái đáng buồn lớn nhất đến từ bạn L. Bạn là một ngôi sao, nhưng lại không biết phân rõ ranh giới đâu là dành cho fan, đâu là thế giới riêng tư của mình. Mình biết rằng dù là ngôi sao cũng cần riêng tư, nhưng riêng tư ở đâu, vào lúc nào. Một chuyện đơn giản như tài khoản Twitter, hàng trăm nghìn người follow bạn, chủ yếu là fan, hay có thể nói ngắn gọn, tên tuổi bạn public trên mạng là dành cho fan, kênh Twitter của bạn là nơi để dành cho fan. Bạn muốn riêng tư, tìm chỗ khác, điện thoại chỉ coi online là kênh phụ thôi, chứ chức năng chủ yếu vẫn là nhắn tin gọi điện riêng tư đó, riêng tư ấy thì chả ai cấm cản chả ai hoạnh họe được bạn, muốn yêu đương giận dỗi bóng gió ra sao thì tùy. Bạn trục trặc với bạn gái, lên Twitter nói vu vơ, fan hồ hởi tưởng thần tượng tweet cho mình đọc, chứ ai nghĩ thần tượng nói với người yêu, chả liên quan gì mình. Như thế có phải là lừa dối trắng trợn lắm không, khi ngay cả một kênh giao tiếp duy nhất khi không ở trên sân khấu, cũng bị người ta đoạt mất? Còn không gian nào cho fan chen vào? Có phải fan đáng thương lắm không? Bao nhiêu fan reply cho những tweet đó của bạn? Bao nhiêu fan lấy đó làm niềm vui, trong khi bản chất thì bạn chỉ đang đau đầu với mối quan hệ của mình và lên tweet viết mấy dòng lửng lơ không chủ không vị để fan hiểu lầm là đang viết cho mình, đem fan ra che chắn cho chuyện tình cảm của mình như vậy có coi được không? Các fan có bao nhiêu kênh để giao lưu với thần tượng? Nói trắng ra, ngoài việc trực tiếp đến xem các cậu biểu diễn, thì chẳng có kênh nào khác ngoài SNS. Một chút không gian bé tí teo như vậy thôi, một chút quyền lợi bé tí teo như vậy thôi cũng không được bảo toàn, nói fan phải làm sao đây? Không dựa vào từng chút từng chút như vậy, lấy đâu ra niềm tin, sự nhẫn nại mà chờ đợi, mà tiếp tục ủng hộ những người ở quá xa xôi như các cậu? Vấn đề chính không phải là ảo tưởng rồi thất vọng, mà vấn đề là quyền lợi bị cướp đoạt, ai chịu cho nổi? Tôn trọng fan, tôn trọng quyền lợi của fan là điều cơ bản mà một idol cần biết, nếu họ muốn tồn tại.

Chuyện fansite đồng loạt tạm đóng, mình hoàn toàn thông cảm. Fan Hàn Quốc không giống fan nước ngoài, theo chân idol đến khắp mọi nơi, ra nước ngoài, làm project support các kiểu, tặng quà đủ mọi dịp, ở đâu có idol ở đó có fan. Chưa bàn về tình cảm, vật chất, riêng về phần tâm huyết họ bỏ ra, đã gấp trăm gấp ngàn lần những kẻ chỉ ngồi nhà nhìn màn hình nói mồm như chúng ta. Bù lại, họ biết những điều mà chúng ta không biết. Sasaeng fan Hàn có hẳn một diễn đàn chuyên chia sẻ những chuyện kiểu như vậy, mà cách bảo mật thì vô cùng nghiêm ngặt, phàm là thông tin mật về đời tư của idol thì đều rất khó lọt ra. Có những điều họ biết mà giữ im lặng, để giữ hình tượng cho idol, giữ hình tượng cho cả nhóm. Chuyện của bạn L lần này khẳng định không phải chuyện mới với các master fansite, họ cũng chẳng vì biết tin đó mà nổi giận ngừng hoạt động. Mình đã rất cảm động và đồng cảm khi đọc những dòng của một fansite L viết, nội dung đại loại “Để giúp anh tỏa sáng, các fan thậm chí đã phải chìm trong bóng tối. Lẽ ra anh cần bảo vệ mình cẩn thận hơn chứ”. Nhìn tình cảm của mình bị qua mặt là một chuyện, nhìn thần tượng của mình xuống dốc vì một người không xứng đáng là một chuyện còn đau lòng hơn. Bạn ulzzang mà bạn L hẹn hò, đơn thuần là đã vượt quá giới hạn. Mình k phải fan L, đừng nghĩ mình trâu buộc ghét trâu ăn. Mình đã từng đọc được nhiều thông tin nói rằng ở Hàn Quốc, ulzzang hẹn hò với idol không hiếm, có thể coi như là phổ biến. Điều duy nhất mà họ phải tuân thủ trong những mối quan hệ này là ulzzang phải chấp nhận là duy trì mối quan hệ đó trong bóng tối trong suốt và sau khi kết thúc. Jaejoong cũng từng kể là đã được sắp đặt đến một buổi xem mắt với một ulzzang, thuộc hàng chaebol (con cái gia đình tài phiệt), nhưng sau khi biết biệt danh cô này là idol-killer, có quá khứ hẹn hò với rất nhiều idol thì Jaejoong đã quyết định không theo đuổi mối quan hệ này.

Kim Do Yeon thì đã vượt ra ngoài “luật im lặng” này. Tweet ám chỉ Myungsoo, rồi để bạn bè lên nơi công cộng nói những chuyện như thế. Một cô gái không thông cảm cho nghề nghiệp của bạn trai mình, quá ham muốn được chú ý, khoe khoang, ghen tuông bóng gió với đồng nghiệp nữ như vậy, có gì đáng để yêu, đáng để phản bội lại những fan trung thành tận tụy, đáng để sơ suất làm lộ ra những thông tin mà fan đã cố tình che giấu hộ suốt thời gian qua? Cái đáng giận chính là không biết cách chọn cho mình một người con gái phù hợp, lại còn vì bốc đồng tình cảm mà viết những dòng tweet cảm tính có tác dụng phản chủ như tình thế hiện tại. Dù fan có hết lòng vì cậu ta, hết lòng che giấu hộ cậu ta, nhưng tự cậu ta không biết trân trọng bản thân, không biết điều gì là tốt cho mình, thì những gì fan làm còn có ý nghĩa gì nữa. Chính L đã lãng phí những công sức, tình cảm mà fan bỏ ra, cả nỗ lực để bưng bít chuyện tình cảm của cậu ta với bên ngoài. L cần có thời gian để xem xét lại sai lầm của mình, cân nhắc nặng nhẹ và tỉnh táo để nhận ra mình đang ở vị trí nào, hành động sao cho phù hợp với vị trí đó. Tạm ngừng hoạt động là một cách để cảnh tỉnh chàng trai 23 tuổi đang không tìm được lối ra trong mê cung tình cảm và công việc của mình.

Mình không thuộc fandom Infinite, những gì mình viết nãy giờ hoàn toàn là đặt mình vào góc độ của một fan Infinite mà suy xét, có thể cũng có những điều Inspirit cho là không đúng. Chỉ có điều đều là fan, mình nghĩ có những điều mình có thể hiểu được. Chỉ đơn thuần là nghĩ nếu nhân vật chính của scandal này không phải L, mà là Cho Kyuhyun thì mình sẽ như thế nào thôi. Chúng ta đang sống trong một thế giới như vậy đó, chỉ có thể chắp tay mà cầu cho điều đó không xảy đến với mình, với idol của mình thôi, chứ chẳng có cách nào có thể ngăn cản những việc như thế xảy ra cả. Chuyện các fan thất vọng vì những dòng L tweet, nhiều kẻ cười nhạo đám fangirl ngu ngốc ảo tưởng cho rằng nó tweet cho mình chi để rồi giờ vỡ mộng phát điên. Họ nói không hẳn sai, nhưng cũng vì họ không hiểu. Fangirl chính là như vậy, yêu quí idol chủ yếu là vì ảo mộng. Vì kì thực, thần tượng là một sản phẩm được tạo ra, sống bằng hình tượng, tồn tại nhờ fan, thành công nhờ những ảo mộng đẹp đẽ tạo nên trong lòng fan. Con người xuất hiện trước công chúng đó, bao nhiêu phần là thật, bao nhiêu phần là giả fan không thể nào chắc chắn được. Nhưng một khi họ đã lựa chọn tin vào con người thể hiện trên sân khấu đó, họ sẽ kiên trì với con người đó, ủng hộ vô điều kiện, yêu thương vô điều kiện con người mà họ tin là thật đó. Trên thế gian này, có tình yêu nào bấp bênh như vậy, mông lung như vậy? Yêu một người mà mình chỉ “biết” chứ không “quen”, yêu một người không đòi hỏi ở bên, không đòi hỏi trực tiếp đáp lại, không đòi hỏi họ phải làm gì lớn lao cho mình, đứng giữa trăm ngàn người không đòi hỏi một danh phận, tình yêu đó khó khăn cỡ nào, mệt mỏi cỡ nào, nản lòng cỡ nào, chưa từng là fangirl thì không thể nào hiểu được. Yêu chung một người với ngàn vạn người khác, may mắn thì chạm được vào bàn tay họ, được nghe hỏi han vài câu, nghe những câu tỏ tình kiểu hô khẩu hiệu, ngắm nụ cười chẳng dành riêng ai. Không may mắn thì cả đời chỉ có thể ngồi trước màn hình máy tính, hỉ nộ ái ố của người đó chắn bởi một màn hình lạnh lẽo, muốn bao nhiêu xa vời thì có bấy nhiêu. Vậy mà vẫn kiên gan đến cùng, là bởi vì cái gì? Bởi những giá trị tinh thần, bởi những ảo tưởng mà người đó mang lại. Sáng ra thấy vui vui vì idol tweet chúc một ngày tốt lành, ngày tươi hơn vì một trò đùa ngớ ngẩn của idol ở sân khấu nào đó mình thậm chí chẳng thể chen chân, tặng quà được idol nhận thì hãnh diện thật lâu. Thế rồi đến một ngày, nhận ra tình cảm của mình là thật, nhưng đáp lại của họ là giả, đau lòng đến thế nào? Ai nói không thất vọng chỉ sợ là do tình cảm chưa đủ nhiều. Thực tế đến mức nào chăng nữa, bình tĩnh đến mức nào chăng nữa cũng khó tránh khỏi vỡ mộng tan nát.

Mình không có tâm lý giữ khư khư bias cho riêng mình, không muốn người đó yêu ai cả. Yêu đương là bản năng, fangirl có thể có người yêu, sao có thể cấm idol được. Đối với fangirl như mình, cách đánh giá dành cho người mà thần tượng yêu vừa giống như bà mẹ chồng có con trai sắp lấy vợ, vừa giống cô gái yêu đơn phương không hi vọng được yêu lại, chỉ hi vọng mình không thua một người quá tầm thường. Người mà người đó yêu, còn phản ánh giá trị bản thân người đó nữa. Cho nên fan hoàn toàn có quyền kì vọng vào một đối tượng yêu đương nghiêm túc và xứng đáng với idol của mình. Yêu sai người cũng là một cách hủy hoại bản thân. Fan tìm mọi cách để bảo vệ họ, họ lại buông thả bản thân trong quan hệ yêu đương, rồi mắc sai lầm, khiến fan tổn thương, điều đó thật sự tàn nhẫn.

Có lẽ những điều này khiến người khác cảm thấy idol quá nhiều áp lực, quá đáng thương. Mình cũng cảm thấy vậy. Mình biết những thời điểm như thế này, người đau lòng không chỉ có fangirl, người thực sự sống trong tâm bão bây giờ chính là L. Nhưng trong phạm vi bài viết này, mình tạm thời đang đứng trên góc độ nghĩ cho fan mà nói. Thực ra sống trong xã hội này, mỗi người có vai trò và trách nhiệm khác nhau. Nghề của thần tượng, trước cả ca hát và nhảy nhót, là làm thần tượng – giữ hình ảnh trong lòng người hâm mộ.Họ có sự nổi tiếng, tiền bạc, địa vị… quá nửa là nhờ fan. Họ có thể dùng tiền làm điều mình muốn, yêu ai đó họ thích, chỉ cần vì những fan ngoài kia của mình mà giữ tình cảm đó trong vòng bí mật, hãy dùng hình ảnh đại chúng của mình mà yêu quý fan một cách toàn tâm toàn ý, cũng như hãy vì fan mà tự trân trọng bản thân mình, đừng định giá bản thân quá rẻ mạt. Riêng tư bị thắt chặt có lẽ là điều khó khăn, nhưng thực ra làm fangirl cũng chẳng dễ dàng gì. Vì những gì họ có cho đến tận cùng cũng chỉ là một hình bóng mà thôi. Thần tượng làm ơn hãy chăm sóc cho hình bóng đó thật tốt, vì có hàng nghìn hàng vạn cô gái rất dễ tổn thương đang nhìn vào hình bóng đó mà dốc lòng.

Đôi khi mình nghĩ, fangirl và thần tượng giống như câu chuyện nàng tiên cá và hoàng tử. Cái ngày mà hoàng tử được nàng tiên cá cứu sống khỏi đại dương rộng lớn muốn nhấn chìm tất cả, giống như khi idol chỉ là một gương mặt mới không ai biết đến, chỉ có fan của họ là những người đầu tiên nhìn nhận, dõi theo và sát cánh bên họ, từ khi là những tân binh vô danh tiểu tốt, đến khi vụt sáng thành ngôi sao. Giống như nàng tiên cá phải đánh đổi giọng hát quí giá nhất của mình, fan cũng vì thần tượng mà bỏ ra thời gian, công sức, tiền bạc, nhiệt huyết tuổi thanh xuân, nước mắt, nụ cười… Không có fan, thần tượng chẳng là gì cả. Ngày mà trong câu chuyện cổ tích xuất hiện nàng công chúa xa lạ nắm giữ trái tim hoàng tử, cũng là ngày mà giữa thần tượng và fangirl xuất hiện một cô gái khác, cô gái mà dù thế nào đi chăng nữa cũng sẽ lấy đi tình yêu chân thật nhất của thần tượng, thứ mà fangirl dù bao lâu nữa cũng không thể có được. Fangirl mãi mãi không thể thắng nổi cô ấy, vì ngay từ đầu đã chọn con đường lặng lẽ ở bên cạnh người đó, người đó đứng trong ánh đèn rực rỡ, fangirl chìm trong bóng tối âm thầm. Cho đến sau cùng, chỉ có thể trở thành bọt biển tan biến đi chẳng ai hay biết, lặng lẽ ôm trái tim không được yêu của mình chìm vào hư vô. Biển xanh rộng lớn, có bao nhiêu mối tình vô danh gieo mình xuống đó. Chỉ sợ điều đáng sợ nhất không phải là biến thành bọt biển, mà là ôm nỗi ấm ức biến thành bọt biển, vì cô công chúa kia không xứng đáng…"

Bài viết được trích từ blog PUKU. Bạn nghĩ thế nào về bài viết này?