Khi nhìn mấy con rắn và cá mập ở "thể tí hon" này, bạn sẽ thấy chúng cũng đáng yêu ra phết!

24/01/2018, 21:00 GMT+07:00

Dám chắc bạn sẽ cực kì ngạc nhiên và không thể ngờ rằng những loài động vật bé nhất thế giới này lại thực sự tồn tại đâu, ví dụ như cá mập bé bằng gang tay?

Bạn đã nghe danh tới các loài động vật lớn nhất thế giới rồi, vậy thì bé nhất thì sao?

1. Loài rắn nhỏ nhất thế giới

Leptotyphlops Carlae là loài rắn được phát hiện trên đảo Barbados trong khu vực Caribe, còn được gọi là rắn chỉ Barbados. Người phát hiện ra loài rắn này là nhà sinh vật học S. Blair Hedges thuộc Đại học bang Pennsylvania và hậu tố Carlae chính là tên vợ ông. Được biết, Hedges công bố đã tìm thấy chú rắn vào tháng 8/2008.


Chúng còn bé hơn cả một đồng xu ngay cả khi đã cuộn tròn.
Chúng còn bé hơn cả một đồng xu ngay cả khi đã cuộn tròn.

Leptotyphlops Carlae được nhận định là loài rắn trưởng thành nhỏ nhất thế giới, bởi khi cuộn tròn, con rắn này có thể nằm gọn trong đồng 25 xu của Mỹ (có đường kính 24,26 mm). Leptotyphlops Carlae có kích thước như một sợi mì ống với chiều dài trung bình khoảng 10cm. Tuy nhiên, người ta đã phát hiện được con dài nhất khoảng 104cm.

Khi nhìn mấy con rắn và cá mập ở

Leptotyphlops Carlae không có nọc độc, chủ yếu ăn một số loài côn trùng như mối, kiến, muỗi và các loại ấu trùng. Loài này đẻ chỉ 1 trứng/lần và trứng có kích thước lớn hơn vài lần so với cơ thể chúng. Rắn con mới nở có kích thước bằng nửa kích thước rắn mẹ.

Khi nhìn mấy con rắn và cá mập ở

Hiện tại, Leptotyphlops Carlae đang có nguy cơ bị tuyệt chủng vì môi trường sống bị thu hẹp. Theo khảo sát, loài rắn này cần rừng nguyên sinh để tồn tại, trong khi về cơ bản Barbados không còn loại rừng này.

2. Loài ếch nhỏ nhất

Nhái Paedophryne amauensis là thành viên nhỏ nhất của họ nhà ếch khi kích thước khi trưởng thành chỉ đạt 7,7 mm chiều dài. Tương tự rắn Leptotyphlops Carlae, nhái Paedophryne còn chẳng to bằng một nửa đồng xu. 

Khi nhìn mấy con rắn và cá mập ở

Nhái Paedophryne amauensis là động vật có xương sống nhỏ nhất ở thời điểm hiện tại. Chúng có màu nâu đỏ và sinh sống ở Papua New Guinea, được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 2009 bởi nhà nghiên cứu bò sát Christopher Austin và nghiên cứu sinh tiến sĩ của ông.

Khi nhìn mấy con rắn và cá mập ở

3. Loài chim nhỏ nhất

Khi nhìn mấy con rắn và cá mập ở

Chim ruồi ong, tên khoa học là Mellisuga helenae là loài chim nhỏ nhất hiện còn tồn tại trên thế giới. Mellisuga là chim bản địa của Cuba, sống tập trung ở đảo Thanh Niên phía Nam Cuba. Sở dĩ được gọi là ruồi ong bởi loài chim này sở hữu kích thước siêu nhỏ, chỉ lớn hơn ong mật một chút.

Khi nhìn mấy con rắn và cá mập ở

Ở độ tuổi trưởng thành, một chú chim ruồi ong chỉ đạt 5 - 6 cm chiều dài và nặng 1,6 - 2g. Chim ruồi ong có thể bay đứng yên bằng cách đập cánh 80 lần trên một phút như những "người anh em" họ chim ruồi khác của mình. Nhờ đó, chúng có thấy lấy được những thứ mình muốn mà không cần đậu trên cành.

4. Loài cá mập bé nhất thế giới

Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy hình ảnh của loài cá mập này. Nghe danh "cá mập bé nhất thế giới", cứ nghĩ chúng hẳn sẽ vẫn phải to hơn bình thường, ai dè chúng... nhỏ thật.

Khi nhìn mấy con rắn và cá mập ở

Loài cá mập có tên Etmopterus perryi này chỉ dài khoảng chừng một gang tay, tức khoảng 20cm, được coi là thành viên tí hon nhất trong họ tộc của giống cá sát thủ này. Etmopterus perryi chỉ được tìm thấy trong khu vực giới hạn thuộc biển Caribe, ngoài khơi Colombia.

Khi nhìn mấy con rắn và cá mập ở

Cá mập Etmopterus perryi có khả năng phát sáng để săn mồi. Rõ ràng là dù có bé nhỏ đến thế nào, loài cá mập này vẫn "võ trang" đầy người.

Tổng hợp

Ảnh: Internet