Khi nhà vệ sinh công cộng biến thành điểm du lịch lí tưởng

20:00 24/11/2013

Nhà vệ sinh, ghế có lỗ, vị thần bằng sứ, toa-lét – bất kề bạn gọi nó là gì, chúng ta cũng luôn cần nó ở vài địa điểm trong chuyến du lịch của chúng ta. Vậy, tại sao chúng ta không biến chúng thành một địa điểm dừng chân thú vị trong suốt chuyến đi nhỉ?

Danh sách 10 nhà vệ sinh công cộng không chỉ khá là sạch mà chúng còn rất “cool” sẽ khiến bạn thích thú đấy.

1. Graben Toilets, Vienna, Austria

Khi bạn đi về phía nhà vệ sinh ngầm dọc Graben (một trong những con đường nổi tiếng ở Vienna), bạn sẽ có cảm giác như thể mình đang bước vào một cái ga tàu điện ngầm nào đó, nhưng nhà vệ sinh ở đây thực sự rất đáng yêu. 

Khi nhà vệ sinh công cộng biến thành điểm du lịch lí tưởng

Tại các phòng tắm gần Kohlmarkt, bạn sẽ được thiết đãi không chỉ sự hấp dẫn của nhà vệ sinh này mà còn bởi những đồ đạc bằng đồng, bức tường đá cẩm thạch và tấm gỗ, cũng như một số những thứ rất thú vị khác.

2. Mount McKinley Toilet, Alaska, United States

Nằm ở vị trí 14.200 feet (đơn vị đo chiều dài của Anh với 1 feet = 0,3048m) đi lên trên núi McKinley của Alaska, nhà vệ sinh này nằm độc lập một mình giữa khoảng không bao quanh chỉ có 3 tấm gỗ, và mênh mông là đá, tuyết.

Khi nhà vệ sinh công cộng biến thành điểm du lịch lí tưởng

Leo lên được nhà vệ sinh này không phải dễ, nhưng một khi đã đến đây, bạn sẽ được bước vào một phòng tắm nghỉ ngơi khiến bạn phải thốt lên kinh ngạc. Trải nghiệm mới mẻ này sẽ giúp bạn quên đi những cơn gió lạnh giá và nhiệt độ đang ở mức âm ngoài kia.

3. Hundertwasser Public Toilets, Kawakawa, New Zealand

Khi nhà vệ sinh công cộng biến thành điểm du lịch lí tưởng

Một số du khách dừng lại ở các nhà vệ sinh Hundertwasser không đi vệ sinh mà là  để chụp ảnh. Nằm dọc theo Quốc lộ 1 tại khu vực nông thôn của Kawakawa trên đảo Bắc, những nhà vệ sinh công cộng được thiết kế bởi nghệ sĩ - kiến trúc sư Frederick Hundertwasser. Được xây dựng vào cuối những năm 1990, những phòng tắm được xây dựng từ 1 toà nhà cũ của Ngân hàng New Zealand, một cây sống, những miếng gạch ghép lại với nhau, những chiếc cột cong và và những bức tường với đầy chai thủy tinh.

4. Pop-Up Toilets, Europe

“Khi bạn phải đi, bạn phải đi” – 1 vài thành phố ở Châu âu dùng nó với nghĩa rất khẩn cấp và nghiêm trọng. Những nơi như LondonAmsterdam đang hạn chế việc đi vệ sinh nơi công cộng bằng giải pháp - nhà vệ sinh nổi lên trên mặt đất vào ban đêm và lặn xuống, biến mất và ban ngày.

Khi nhà vệ sinh công cộng biến thành điểm du lịch lí tưởng

Một công ty tên Urilift đã xây dựng lên những nhà vệ sinh hình trụ trông như một cái gì đó của “The Jetsons”. Họ bắt đầu bằng việc đi vào bồn cầu, và tiếp tục đi tơi bồn cầu nảy lên ở cửa dành cho phụ nữ. Các loại bồn cầu di động khác cũng được xuất hiện ở khắp Châu Âu trong hơn một thập kỉ qua.

5. Daimaru Department Store, Tokyo, Japan

Phòng tắm công cộng ở đây được trang bị bồn cầu Toto, một thương hiệu bồn cầu cao cấp của thế giới. Khu mua sắm có 13 tầng, mỗi tầng có một nhà tắm riêng được thiết kế phù hợp với không khí của tầng đó. Mặc dù đó không phải những cái bồn cầu theo đúng tiêu chuẩn của bạn. Chúng có mọi thứ từ ghế hơi nóng đến hiệu ứng âm thanh (để giấu đi những tiếng ồn nhà tăm điển hình), và chúng còn trang bị cơ chế tự làm sạch hoàn toàn với nước ở nhiệt độ đã được kiểm soát.

Khi nhà vệ sinh công cộng biến thành điểm du lịch lí tưởng

6. Public Bathroom, Chongqing, China

Được biết đến rộng rãi như là nhà vệ sinh công cộng lớn nhất trên thế giới, nhà vệ sinh này nằm ở Trùng Khánh gây ấn tượng bởi con số của riêng nó : 4 câu chuyện của khoảng  1000 nhà vệ sinh. Hiện tại, nó là 1 phòng tắm rất lớn.

Khi nhà vệ sinh công cộng biến thành điểm du lịch lí tưởng

Nhưng kế hoạch vẫn không dừng lại ở đó – những nhà vệ sinh này được thiết kế từ đường cong của người phụ nữ đến những cái miệng cá sấu đang mở. Phòng tắm có trang bị một nhóm các hỗ trợ: quầy hàng ngoài trời và lựa chọn giải trí như âm nhạc êm dịu hay chương trình truyền hình.

7. Chung Yo Department Store Bathrooms, Taichung City, Taiwan

Bản thân nhà vệ sinh này không phải là điều hấp dẫn chính của 15 phòng tắm có chủ đề phức tạp này ở cửa hàng bách hoá cao cấp Chung YoĐài Loan. Chúng ta đang nói về phòng tắm Coca-Cola, phòng tắm "Wizard of Oz", nhà vệ sinh với chủ đề khu vườn bí mật và bồn cầu "Finding Nemo". Phòng kết hợp quầy bar với phòng tắm này trang bị sẵn tủ lạnh đầy Heineken cho những người muốn uống một ngụm bia. Nâng cốc nào!

Khi nhà vệ sinh công cộng biến thành điểm du lịch lí tưởng

8. Glass Bathrooms at Downtown Square, Sulphur Springs, Texas, United States

Năm 2012, Sulphur Springs giới thiệu một phòng tắm bằng kính tại quảng trường trung tâm thành phố. Từ bên ngoài, nhà vệ sinh xuất hiện như một khối lập phương được nhân đôi, nhưng bước vào trong, bạn sẽ khám phá ra những bức tường được làm bằng kính một chiều, cho phép những người bên trong nhìn ra ngoài, tạo cho bạn cảm giác bạn đang ngồi xổm trước mặt một ai đó và tất cả mọi người đi ngang qua bạn. Nhưng đừng lo lắng, tất cả những người đi dạo trên đường phố không thể nhìn thấy bạn đi vệ sinh được đâu. 

Khi nhà vệ sinh công cộng biến thành điểm du lịch lí tưởng

9. Rothesay’s Victorian Toilets, Isle of Bute, Scotland

Nhà vệ sinh nam trên Rothesay Pier được uỷ quyền bởi Rothesay Harbour Trust năm 1899. Giữ lại nét duyên dáng từ thời Victoria của nó, phòng tắm được bao phủ bằng sứ và trang bị bồn tiểu bằng men trắng có đá cẩm thạch trên đầu – 14 cái trong số chúng xếp thành những bức tường và hơn 6 cái hoạt động như thể tâm điểm của phòng tắm – bao quanh một cột ở giữa phòng. 

Khi nhà vệ sinh công cộng biến thành điểm du lịch lí tưởng

Đỉnh của Royal Burgh of Rothesay đặt ở của nhà vệ sinh. Phần lớn các thiết bị, có nguồn gốc từ Twyfords Ltd. Glasgow, vẫn ở đây. Nhà vệ sinh đă được khôi phục lại vào những năm 1990 và tại thời điểm đó, phòng tắm và nhà vệ sinh nữ được biết đến như một cơ sở vật chất cho trẻ em và người khuyết tật được thêm vào.

10. Urquiza Public Toilets, Rosario, Argentina

Nằm trong Urquiza, một công viên công cộng ở Rosario, các nhà vệ sinh là một phần của một cơ sở đa dụng có khu vực tiếp khách và sân chơi. Nhà vệ sinh, đặt dưới một con phố đông đúc, được tới bằng đoạn đường nối hoặc cầu thang. Bạn có thể nói đây là một nhà tắm có vị trí tốt nữa – nó là một phần mở rộng của bar Espacio Once.

Khi nhà vệ sinh công cộng biến thành điểm du lịch lí tưởng

Tính bền vững là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra những nhà vệ sinh, được thiết kế bởi kiến trúc sư Diego Jobell. Các phòng tắm có màu xanh lá cây, mái nhà cỏ bao phủ, bề mặt xi măng để dễ dàng rửa và cửa làm bằng sắt mạ kẽm để ngăn chặn những kẻ phá hoại.

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: baicongtac@yan.vn