Khi gặp scandal, nghệ sĩ có nên lên tiếng?

25/05/2021, 19:00 GMT+07:00

Trong giới showbiz này có một quy luật bất thành văn, đó là nổi tiếng ắt đi kèm tai tiếng. Điều này ai cũng hiểu và những ai muốn đặt chân vào con đường nghệ thuật đều phải biết. Scandal xảy ra, đôi khi không đến từ vị trí chủ quan của người nghệ sĩ mà bởi những luồng thông tin bên lề. Thế nên, mấy ai dám thừa nhận rằng trong suốt chặng đường sự nghiệp của mình sẽ không một lần "tai bay vạ gió"?

Điều quan trọng nhất đối với mỗi nghệ sĩ, có lẽ không nằm ở chỗ scandal lớn đến như thế nào mà ở chỗ họ ứng xử ra sao, với công chúng và với chính bản thân. Là im lặng để ồn ào lên đến đỉnh điểm rồi tự lặn xuống như một cuộc chơi chứng khoán hay lên tiếng đúng thời điểm để đổi lấy sự thấu hiểu và yêu thương về sau? Nhìn lại trường hợp của Thủy Tiên và Quyền Linh gần đây, hẳn các nghệ sĩ sau này sẽ tự đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất với chính mình.

 
Quyền Linh xin lỗi khán giả vì sự cố tâng bốc sản phẩm chức năng quá đà. (Ảnh: Vietnamnet)
Quyền Linh xin lỗi khán giả vì sự cố tâng bốc sản phẩm chức năng quá đà. (Ảnh: Vietnamnet)

Giá trị của việc lên tiếng đúng lúc

Ngày 23/5, Quyền Linh gửi lời xin lỗi đến công chúng và truyền thông vì những sai phạm khi nhận lời quảng cáo sản phẩm chức năng. Nguyên nhân xuất phát từ việc nam MC không tiết chế được chính lời nói của mình, thêm thắt công dụng của sản phẩm. Kết quả là hình ảnh một MC biết thương người, biết quan tâm khán giả có phần xấu xí đi. Những bình luận vốn là khen ngợi trước đây chuyển thành những lời công kích khó nghe.

"Vụ việc quảng cáo vừa qua là bài học sâu sắc với tôi sau hơn 20 năm làm nghệ thuật. Tôi xin lỗi khán giả về sự thiếu tiết chế của mình" - câu nói đầy trăn trở của Quyền Linh sau khi rơi vào sai phạm không đáng có. 

 
Nam MC đã thẳng thắn đối diện với lỗi sai của mình. (Ảnh: Giáo dục và Thời đại)
Nam MC đã thẳng thắn đối diện với lỗi sai của mình. (Ảnh: Giáo dục và Thời đại)

Những ngày miền Trung căng mình chống lũ lụt, Thủy Tiên là sao Việt đứng lên kêu gọi quyên góp và trực tiếp đến địa phương cứu trợ. Từng hành động mang tính nhân văn của Thủy Tiên, ai cũng thấy, ai cũng ngưỡng mộ. Nhưng số tiền từ thiện càng lớn, danh tiếng Thủy Tiên càng cao, người khác càng có cớ để nghi ngờ và dễ dàng vu khống cô. Thủy Tiên ăn chặn tiền từ thiện để mua biệt thự 1000m2 và đã phá sản từ năm 2020 là câu chuyện râm ran trên mạng xã hội khiến ai nấy đều ngỡ ngàng.​

Đúng lúc sự việc bùng nổ, Thủy Tiên lên tiếng giải bày với công chúng. Lần nữa cô khẳng định tiền từ thiện đã được sao kê ngân hàng, được chính quyền địa phương xác nhận. Chuyện phá sản đối với vợ chồng Thủy Tiên lại càng không. 

 
Thủy Tiên đã có những ngày vất vả khi xuống tận miền Trung giúp đỡ bà con, sau đó còn dính vào thị phi chuyện tiền từ thiện. (Ảnh: FBNV)
Thủy Tiên đã có những ngày vất vả khi xuống tận miền Trung giúp đỡ bà con, sau đó còn dính vào thị phi chuyện tiền từ thiện. (Ảnh: FBNV)

Quyền Linh là tự đẩy mình vào thế khó. Thủy Tiên là bị những luồng thông tin bên lề khiến hình ảnh ban đầu trở nên méo mó. Nhưng điểm chung ở chỗ không ai muốn mặc kệ dư luận, không ai im lặng chờ cơn thịnh nộ và sự nghi ngờ của công chúng lắng xuống. 

Lên tiếng đúng thời điểm, Quyền Linh và Thủy Tiên nhận được gì nếu không phải là được thấu hiểu, được tha thứ và được yêu thương thêm lần nữa?

Người biết mình sai thì nhận, muốn sửa sai trước hết phải xin lỗi. Và Quyền Linh chọn đối diện trực tiếp với sai phạm. Nam MC không im lặng xóa bài quảng cáo, không cố gắng ẩn đi những bình luận chỉ trích. Lời xin lỗi được nói ra, chính là khi cái tôi cá nhân của người nghệ sĩ được hạ xuống một bậc. Đó là khi người nghệ sĩ biết quan tâm đến cảm xúc của khán giả, họ thể hiện sự thành ý hơn là xét nét, đôi co với công chúng từng li từng tí.

Khán giả chấp nhận tha thứ bởi vì ai trong đời cũng có ít nhất một lần sai phạm. Hơn hết, Quyền Linh xin lỗi kịp thời trước khi sự giận dữ của công chúng tăng cao và những phong trào tẩy chay trên mạng xã hội diễn ra. Một lời xin lỗi kèm theo thái độ chân thành có ích cho cả đôi bên, xoa dịu và hàn gắn mối quan hệ giữa Quyền Linh cùng những khán giả đã luôn yêu thương anh trước đó. 

 
Nam MC có thể sai nhưng hành động biết hối lỗi được người hâm mộ tha thứ. (Ảnh: FBNV)
Nam MC có thể sai nhưng hành động biết hối lỗi được người hâm mộ tha thứ. (Ảnh: FBNV)

Minh bạch mọi khoản tiền từ thiện, giải thích từng vấn đề công chúng đang nghi ngờ, Thủy Tiên tiếp tục tạo dựng được lòng tin của người hâm mộ. Những khán giả chịu lắng nghe, chịu tìm hiểu, đều thấy được cái sai, cái đúng trong câu chuyện của Thủy Tiên. Họ cũng nhìn nhận được rằng Thủy Tiên làm những việc trong khả năng của cô, không gian dối và không làm ngơ trước lời nói của khán giả. 

Lên tiếng giải thích không phải là hành động lấp liếm sự thật, mà là khúc chiết từng câu chuyện, kết thúc hiểu lầm. Giả như Thủy Tiên hoàn toàn im lặng, để sóng muốn vỗ cứ vỗ, gió muốn thổi cứ thổi thì có lẽ, người ta không chỉ đồn cô ăn chặn tiền mà biết đâu còn xuất hiện một danh sách bịa đặt dài như cái sớ tâu vua.​ 

Suy cho cùng, Quyền Linh và Thủy Tiên vẫn... còn nhiều hơn là mất.

Vì khán giả không hoàn toàn quay lưng

Khán giả thường lấy showbiz Hoa ngữ, showbiz Hàn làm kim chỉ nam để so sánh với showbiz Việt. Ở Kbiz hay Cbiz, nghệ sĩ không được phép im lặng trước tất cả những sai phạm của mình, dù là nhỏ nhất. Họ hoặc chính công ty quản lý buộc phải lên tiếng giải thích scandal sự nghiệp, đời tư. 

Irene (Red Velvet) bị tố chửi bới nhân viên trong ngành. Dù địa vị trong giới của Irene cao đến đâu, fan đông thế nào thì chính cô và công ty quản lý SM đều phải lên tiếng xin lỗi. Anti-fan có thể không bỏ qua nhưng người hâm mộ sẵn sàng cho cô thêm cơ hội và tiếp tục yêu thương cô. 

Nghệ sĩ Việt lại có quyền im lặng trước scandal. Không hẳn sai vì đó là lựa chọn cá nhân của họ. Nhưng hơn hết, im lặng chẳng khác gì một con dao hai lưỡi. Dù mọi ồn ào, mọi lời bàn tán đều lắng xuống thì khúc mắc trong lòng khán giả vẫn còn đó. Bởi vì scandal cũng giống như một bài toán, cần phải có lời giải đáp cuối cùng, người ta mới thôi suy nghĩ về nó mỗi ngày. Bằng không bất cứ lúc nào tin tức về nghệ sĩ đó xuất hiện, ta vẫn nhìn thấy nhan nhản những bình luận châm chọc, những lời mỉa mai câu chuyện cũ. 

Cư dân mạng dễ dàng đào bới, dễ dàng moi móc, từ phốt nhỏ đến phốt lớn rồi liên hoàn phốt. Im lặng không phải giải pháp tối ưu để đưa người nghệ sĩ trở về hình tượng tốt đẹp ban đầu. Suy cho cùng, hại nhiều hơn lợi.

 
Thủy Tiên lên tiếng kịp thời, không để sự việc đi quá xa. (Ảnh: FBNV)
Thủy Tiên lên tiếng kịp thời, không để sự việc đi quá xa. (Ảnh: FBNV)

Quyền Linh hay Thủy Tiên chọn cách lên tiếp kịp thời, để sau những lời chỉ trích sẽ có nhiều hơn thiện cảm đến từ công chúng. "Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại" - khán giả không bao giờ bỏ mặc hoàn toàn một người nghệ sĩ. Khán giả không khó khăn, không khó tính đến mức triệt đường sống của người nổi tiếng nào từng mắc sai lầm, với điều kiện họ dám đối mặt với sai lầm của chính bản thân. Khán giả luôn mong đợi một phản hồi chính thức từ nghệ sĩ, sau đó đưa ra đánh giá liệu người nghệ sĩ ấy có xứng đáng được ủng hộ trong tương lai. Vì rằng mỗi lời nói của người nghệ sĩ là đơn vị hành vi nhỏ nhất để chạm, để nâng tầm uy tín, danh tiếng.

Nghệ sĩ là người của công chúng, họ cần truyền đi nguồn năng lượng tích cực, cần lan tỏa lối sống ngay thẳng. Lên tiếng kịp thời, nhận sai đúng lúc cũng nằm trong thước đo cách ứng xử văn minh nghệ sĩ cần có. Điều đó còn thể hiện rằng họ tôn trọng khán giả của mình, cũng tôn trọng nghề nghiệp của chính họ.

 
Quyền Linh vẫn sẽ được khán giả yêu thương nếu biết khắc phục sai phạm. (Ảnh: Báo Lao động)
Quyền Linh vẫn sẽ được khán giả yêu thương nếu biết khắc phục sai phạm. (Ảnh: Báo Lao động)

Lời xin lỗi không hạ thấp bản thân mà nâng cao thêm giá trị người nói. Hành động tuy nhỏ nhưng tác động mạnh mẽ đến mối quan hệ giữa nghệ sĩ và công chúng, đổi lấy sự tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau. 

Quyền Linh, Thủy Tiên là "case study" để nhiều nghệ sĩ sau này học cách đối diện với scandal, khôn ngoan hơn trong việc đưa ra phương án giải quyết. Một lần rồi lại một lần, họ phải cân đo đong đếm rằng im lặng hay lên tiếng? 

THỦY TIÊN THÔNG BÁO TÌNH HÌNH XÂY NHÀ TỪ THIỆN

Trong hành trình giúp đỡ miền Trung chống lũ lụt, Thủy Tiên thực hiện kế hoạch xây dựng nhà tránh lũ. Dự án này đang được hoàn thiện, cô cũng vừa cập nhật thông tin trên trang cá nhân.

"Tiên xin thông báo hình ảnh 10 căn nhà cộng đồng chống lũ bão ở Hà Tĩnh xây dựng gần như hoàn tất. Trong đó có 6 căn đã hoàn thiện và làm lễ cắt băng khánh thành gắn biển tài trợ hôm qua để kịp hôm nay cho người dân đi bầu cử. Còn 4 căn còn lại sơn nước xong sẽ đưa vào sử dụng từ ngày 15/6/2021 tới đây" - Thủy Tiên cho biết.

Hình ảnh những ngôi nhà khang trang, vững chắc được chia sẻ làm người hâm mộ cảm thấy tự hào. Nhiều người tiếp tục tin tưởng nữ ca sĩ luôn làm việc vì tình yêu thương dành cho người dân khó khăn.

Xem thêm tại đây!