Nỗi khổ cho bạn vay tiền: Hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng mất đi tình bạn

16/07/2019, 19:00 GMT+07:00

Gần đây, trên mạng xã hội có rất nhiều bài viết chia sẻ của những “nạn nhân” đem lòng tốt đi giúp đỡ bạn bè, người thân bằng cách cho vay tiền và bị quỵt tiền hoặc không thu hồi được nợ.

Phải làm gì nếu một ngày, một người bạn hoặc người thân đến hỏi vay tiền của bạn? Khi bạn vừa muốn giữ mối quan hệ cá nhân, vừa không muốn tình huống xấu đến với túi tiền của mình? Đây quả thực là một tình huống khó xử lý cho minh bạch. Vậy thì hãy nghe lời chia sẻ từ một người chuyên kinh doanh và có nhiều mối quan hệ về việc cho vay và ủy thác tiền bạc.

Phân biệt những người có nguy cơ “quỵt tiền” của bạn

Hãy luôn nghĩ đến trường hợp xấu nhất dù người vay là ai và mục đích là gì. Khi tiền không còn trong túi của bạn, thì bạn hãy sẵn sàng cho việc nó sẽ một đi không trở lại. Có 3 loại người sẽ quỵt tiền của bạn:

Một là người đó không có chủ ý lấy tiền của bạn ngay từ đầu, nhưng sau khi có được tiền thì họ nảy sinh lòng tham và có ý định cuỗm luôn số tiền ấy. Thứ 2 là người có chủ đích lấy tiền của bạn ngay từ đầu, nên họ lợi dụng lòng tốt trên những mối quan hệ thân tình để lừa đảo bạn. Cuối cùng là người mặc dù muốn trả tiền bạn nhưng họ quá khó khăn và không đủ khả năng trả tiền cho bạn.

 
Hãy cẩn thận khi cho bạn bè hoặc người thân vay tiền
Hãy cẩn thận khi cho bạn bè hoặc người thân vay tiền

Trong 3 loại người này, loại người thứ nhất và thứ hai là 2 loại người bạn tuyệt đối không nên cho vay dù chỉ là một đồng. Bản chất của 2 loại người này đều là ích kỷ, không có lòng tự trọng. Còn loại người thứ 3, bạn có thể cân nhắc nhưng thực giả rất khó phân biệt.

>>> Xem thêm: Cao Thiên Trang bị "tố" quỵt tiền nhà, phía nạn nhân lên tiếng gay gắt

Muôn vàn lý do để những kẻ xấu lợi dụng lòng tốt của bạn

Sau đây là một số trường hợp cụ thể mà theo đó bạn rất dễ bị những người ích kỷ chiếm đoạt tiền. Vì tiền bạc là mồ hôi nước mắt của mỗi người nên bạn cần cảnh giác, chuẩn bị tinh thần để đối phó.

Rủ góp vốn làm ăn

Với lý do này, người vay tiền sẽ luôn vẽ cho bạn viễn cảnh tươi sáng sau khi bạn giao vốn cho người đó kinh doanh. Rõ ràng trong trường hợp này, bạn không phải là người kinh doanh, cho nên việc này thực chất không khác gì việc cho vay vốn và rủi ro cao là bạn sẽ mất tiền. 

Những lời hứa hẹn của người vay khiến bạn tin tưởng, nhưng khi làm ăn thất bại, người mất tiền là bạn chứ không phải người đi vay, thậm chí họ còn thu lợi từ tiền của bạn nữa.

 
Khi tiền không còn trong túi của bạn hãy nghĩ đến trường hợp xấu nhất
Khi tiền không còn trong túi của bạn hãy nghĩ đến trường hợp xấu nhất

>>> Xem thêm: Cư dân mạng phẫn nộ đòi công bằng cho cô gia sư bị quỵt tiền

Đột nhiên kết thân và than thở hoàn cảnh khó khăn

Nếu một ngày có ai đó có biểu hiện như trên với bạn thì hãy chuẩn bị tinh thần một ngày không xa người này sẽ vay tiền của bạn. Bạn sẽ rất khó xử trong trường hợp này, vì vừa không muốn mất bạn vừa không muốn bị lừa. Đây là chiêu trò lợi dụng khá phổ biến, đặc biệt trong những mối quan hệ nam nữ.

Những người này sẽ chủ động kết thân với bạn, thậm chí khiến mối quan hệ của bạn từ xa lạ cho đến mức cực thân thiết, tưởng như sống chết có nhau. Nhưng chỉ khoảng một vài tháng sau đó, người này sẽ bắt đầu đan xen những câu chuyện khó khăn của mình để than thở và vay tiền. Những mối quan hệ chớp nhoáng như vậy thì hoàn toàn không đáng tin và bạn cần đề phòng.

Luôn thất hẹn

Sau khi đã có tiền của bạn trong tay, con nợ luôn khất hẹn, không giữ lời hứa. Nhiều khi những người này còn cắt đứt mối quan hệ với bạn, tắt máy, chuyển địa chỉ, làm mọi cách để trốn tránh bạn.

>>> Xem thêm: Bị tố "quỵt tiền" của họa sĩ vẽ, diễn viên "Cổng mặt trời" nói gì?

Trả tiền nhỏ giọt

Lúc vay tiền thì hớn hở, nhưng đến lúc trả tiền, số tiền trả ngày một thừa và ngày một ít. Mối quan hệ của bạn với người này cũng càng ngày càng xa cách.

Trường hợp này, rõ ràng họ vẫn trả chứ không hoàn toàn quỵt tiền, nhưng bạn không thể đòi được ngay vì họ có đủ các loại lý do để trả dần dần. Việc này làm giảm ý chí đòi tiền của bạn theo thời gian khi cứ phải lẽo đẽo theo sau người khác để đòi tiền.

 
Trả tiền nhỏ giọt làm bạn nhụt ý chí và dễ cho đi khoản tiền của mình
Trả tiền nhỏ giọt làm bạn nhụt ý chí và dễ cho đi khoản tiền của mình

Video: Những cách tránh bị mượn tiền

Lời đường mật, ngọt ngào, tử tế lúc vay tiền khiến cho bạn dễ mủi lòng và cho đi số tiền xương máu của mình. Nhưng đừng vì quá nể nang những mối quan hệ mà để bị mắc bẫy, bị lừa gạt. Vì vậy trước khi cho vay, bạn nên xem xét mối quan hệ của hai người và con người của người cho vay.

Trong trường hợp cần thiết, khi số tiền lớn, hãy nghĩ đến việc làm hợp đồng pháp lý để khi tranh chấp, pháp luật sẽ giúp xử lý một cách minh bạch. Để dù có mất đi một người bạn đểu cũng không nên bỏ phí tiền bạc, công sức của mình.

Xã hội ngày nay vô cùng phức tạp, bạn có thể có nhiều mối quan hệ, nhưng những mối quan hệ thân thiết để “đào mỏ” như vậy thì bạn cũng nên sớm từ bỏ.

Hãy luôn tỉnh táo, sáng suốt và nhớ câu ngạn ngữ của người xưa: Khi đã đụng đến tiền bạc thì hãy sẵn sàng mất đi tình bạn. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn không nếm phải những trái đắng, giữ được cả tiền và bạn một cách đúng đắn.

Xem thêm những tin tức mới nhất tại YAN!