Chẳng sợ xấu mặt, fan Việt quyết diệt nạn đạo nhái xuyên quốc gia

16/08/2016, 08:30 GMT+07:00

Người nghe nhạc Việt Nam đã “châm ngòi” kích động nghệ sĩ, khán giả quốc tế về chính các nghi án đạo nhạc trong nước.

Cách đây 3 - 4 năm, những nghi án đầu tiên về Sơn Tùng M-TP đạo nhạc Kpop lan truyền, tạo nên những cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng Internet. Tuy nhiên cũng từng đó thời gian, nghi án vẫn yên vị mà không có bất cứ phát ngôn chính thức nào xác định nam ca sĩ Cơn mưa ngang qua đạo nhạc hay không. Nhận thấy các diễn đàn trong nước không đủ "lửa", người hâm mộ cùng nhau mang nghi án đạo nhạc này ra… thế giới.


Nghi vấn khán giả Việt Nam có tên Tranttlinh đăng tải nghi vấn Sơn Tùng đạo nhái phong cách G-Dragon trên diễn đàn Allkpop. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nghi vấn khán giả Việt Nam có tên Tranttlinh đăng tải nghi vấn Sơn Tùng đạo nhái phong cách G-Dragon trên diễn đàn Allkpop.

Là fan nhạc Hàn Quốc, không ai lạ AllKpop - một diễn đàn về nhạc pop Hàn Quốc nổi tiếng. Khi cơn giận ập đến, fan Việt Nam đồng loạt gửi nghi vấn đạo nhạc của Sơn Tùng lên diễn đàn này, với mục đích tìm ra sự thật. Tuy sau đó, sự việc chìm dần vào quên lãng nhưng hình ảnh của Sơn Tùng M-TP nói riêng và nhạc pop Việt Nam nói chung đã vì lẽ này, trở nên xấu xí phần nào trong mắt cộng đồng fan Kpop quốc tế.

Mới đây, anti-fan Sơn Tùng tiếp tục “dội bom” tài khoản mạng xã hội của nam ca/ nhạc sĩ người Mỹ Charlie Puth về một nghi án khác, khi hai ca khúc Chúng ta không thuộc về nhau (Sơn Tùng M-TP) We Don’t Talk Anymore (Charlie Puth) bỗng nhiên có sự giống nhau bất ngờ. Không chỉ đăng dòng trạng thái công khai, nhiều người hâm mộ còn nhiệt tình đến mức gửi tin nhắn riêng đến tài khoản cá nhân của giọng ca See You Again, mục tiêu là tố giọng ca gốc Thái Bình đạo nhạc.


Anti-fan Sơn Tùng M-TP "làm loạn" facebook Charlie Puth khi dấy lên nghi án đạo nhạc. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Anti-fan Sơn Tùng M-TP "làm loạn" facebook Charlie Puth khi dấy lên nghi án đạo nhạc.

Mọi động thái "bóc phốt xuyên quốc gia" của khán giả Việt Nam đều công khai. Có người thậm chí còn chụp lại ảnh màn hình phần nội dung tin nhắn gửi đến Charlie Puth đưa lên diễn đàn chung, như một sự thừa nhận sự tức giận đang ở mức đỉnh điểm. Tuy nhiên cho tới lúc này, phía nam ca sĩ người Mỹ vẫn không có phản ứng.


Khi bình luận không có kết quả thì anti-fan gửi tin nhắn trực tiếp. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Khi bình luận không có kết quả thì anti-fan gửi tin nhắn trực tiếp.

Anti-fan của nam ca sĩ gốc Thái Bình đã không thành công trong mục đích tố nam ca sĩ này đảo nhạc, tuy nhiên, trường hợp mới nhất của nữ ca sĩ Vũ Cát Tường lại trở thành chuyện đáng để bàn luận.

Cũng giống Sơn Tùng M-TP, nghi án Vũ Cát Tường đạo nhạc rất nhanh đến tai nghệ sĩ quốc tế. Có điều đó là bởi khán giả Việt đã gửi tin nhắn cho ngôi sao người Nhật Marika Takeuchi, tố Vũ Cát Tường đạo ca khúc Vết mưa từ bản nhạc Rain In The Park.

Mới đây, Marika công khai chia sẻ trên trang cá nhân rằng có nhiều người liên lạc với cô và cho rằng ca khúc Vết mưa của Vũ Cát Tường có nhiều điểm giống với bản nhạc Rain In The ParkMarika đưa ra bằng chứng ca khúc của cô công bố trên trang soundcloud vào năm 2013, trong khi đó bài hát Vết mưa phát hành năm 2014.

Trả lời phỏng vấn một tờ báo trong nước về nghi án này, nữ nghệ sĩ Nhật Bản cho biết, cô rất khó chịu khi phát hiện sự việc: “Trước đó, tôi chưa bao giờ nghe đến bài hát của cô ấy. Nhìn chung, tôi rất bực bội và buồn nếu có ai đó cố ý đánh cắp âm nhạc của mình. Bởi một lẽ, tôi luôn đặt rất nhiều cảm xúc cũng như năng lượng vào mỗi bài hát, và bởi âm nhạc là thứ phản ánh cuộc sống của tôi”.


Sau khi nhận phản hồi từ khán giả Việt Nam, nghệ sĩ Nhật Marika Takeuchi muốn thăm do ý kiến về sự giống nhau giữa 2 ca khúc Vết mưa và Rain In The Park. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Sau khi nhận phản hồi từ khán giả Việt Nam, nghệ sĩ Nhật Marika Takeuchi muốn thăm do ý kiến về sự giống nhau giữa 2 ca khúc Vết mưaRain In The Park.

Thông tin trên báo chí cho rằng Marika Takeuch có thể sẽ kiện Vũ Cát Tường. Tuy nhiên vài ngày trước dây, giọng ca Yêu xa đăng đàn trên báo chí đã phản bác về nghi vấn đạo nhạc.

Nữ ca sĩ chia sẻ: "Tôi xin nêu ra 2 điểm: mốc thời gian và nhạc lý. Về mốc thời gian, bản piano của nghệ sĩ Nhật tung ra ngày 26/6/2013, còn bản demo của 'Vết mưa' được tôi gửi cho nhạc sĩ phối khí Trọng Nguyên ngày 18/6/2013, mọi email vẫn còn đây để mọi người có thể tiện so sánh".

Nhạc sĩ họ Vũ cũng cho biết thêm: "Về nhạc lý, tôi không ngại cung cấp bản phân tích tiết tấu, hòa âm, giai điệu của 2 tác phẩm để độc giả có thể nghiên cứu thật sâu, từ đó có nhận định riêng cho mình".

Hơn bao giờ hết, khán giả đang mong muốn vụ việc sẽ được giải quyết một cách thấu đáo. Nó không chỉ giải quyết câu chuyện Vũ Cát Tường có thực sự đạo nhạc hay không, mà còn ở việc khán giả chọn cách ứng xử phù hợp hơn trong các nghi án đạo nhạc. Tuy nhiên, nếu không tỉnh táo, có thể những nỗ lực đi tìm câu trả lời về nghi án đạo nhạc sẽ trở thành cú đánh gây tổn thương cho chính nghệ sĩ và nền âm nhạc nước nhà.