Khi giấc mơ sum vầy trở thành hiện thực

27/01/2016, 15:00 GMT+07:00

Suốt tám năm nay, cứ đúng 4 giờ sáng cô Đoàn Thị Tuệ (53 tuổi, quê Hưng Yên) lại tất tả gánh ngao, cá, mực ra chợ bán bằng những bước chân dò dẫm và đôi mắt mờ dần vì tuổi tác. 8 năm xa mẹ già ở quê hương là 8 năm một mình cô bươn chải kiếm sống nơi thành thị nhưng chưa khi nào nỗi niềm mong mỏi được về nhà sum vầy thôi cháy bỏng trong cô, nhất là trong những ngày giáp Tết này.

“Tôi luôn nghĩ đến mẹ già ở quê nhà…”

Quê ở thôn Tây Tiến, xã Thọ Vinh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, cô Tuệ phải chia tay mẹ già từ tám năm trước để lên Hà Nội kiếm sống nhờ vào 2 gánh bán cá ở khu vực chợ Long Biên. Tuổi ngày càng cao mà phải thức khuya dậy sớm vất vả, dù cho trời hè nóng nực hay những ngày đông giá rét đã khiến mắt cô đã mờ và thị lực ngày càng giảm dần, công việc buôn bán, vì vậy, lại càng nhọc nhằn thêm. Trên quãng đường từ chỗ ở ra đến chợ, cô phải tự mò mẫm từng bước đi theo trí nhớ và nhờ các anh chị trong chợ giúp đỡ. Cô cười lạc quan: “Ra đến chợ thì có các chị em chỉ đường cho, với cả đằng ấy có cái thùng rác, cho nên cô đi cô chạm vào là biết đường rẽ vào…” 


Từ những ngày hè oi bức đến những ngày đông giá rét, cô Tuệ luôn mò mẫm từng bước đi ra chợ từ lúc trời còn mờ tối.
Từ những ngày hè oi bức đến những ngày đông giá rét, cô Tuệ luôn mò mẫm từng bước đi ra chợ từ lúc trời còn mờ tối.

Quanh năm tảo tần ở khu chợ, cuộc sống càng khó khăn hơn với đôi mắt kém, cô Tuệ lúc nào cũng hi vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Cô nghẹn ngào: “Tôi rất ít về quê vì cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn quá. Tôi luôn nghĩ đến mẹ già ở quê nhà. Tuy nhiên, tôi chỉ mới nghĩ đến nhưng lại chưa làm được gì. Cho dù mình có chịu khó kiếm ăn như thế nào thì cũng chỉ đảm bảo cuộc sống của bản thân thôi là may rồi, không thể lo được cho mẹ”. Và khi những ngày Tết đang đến thật gần thế này, cô lại càng nhớ nhà, muốn về thăm gia đình và người mẹ già đã bao lâu xa cách. 

“Bao nhọc nhằn, khổ sở bay biến đi đâu hết!”


Cô Tuệ hạnh phúc ngập tràn khi được nhận tấm vé mơ ước.
Tuệ hạnh phúc ngập tràn khi được nhận tấm vé mơ ước.

Biết đến hoàn cảnh và ước mơ của cô, chương trình “Tết Sum Vầy” đã trao tặng cô tấm vé xe về Hưng Yên đón Tết, để giúp cho ước mơ bấy lâu nay của cô trở thành sự thật. Cô Tuệ xúc động: “Khi bước chân đến đầu làng, tôi đã nghĩ đến mẹ. Tôi mong muốn được gặp mẹ trong giây phút đầu tiên. Những cái nhọc nhằn, khổ sở của một năm bay biến đi đâu hết, chỉ còn lại niềm vui và sự phấn khởi khi đoàn tụ với gia đình.” 


Đã rất lâu rồi cô Tuệ mới được hưởng niềm vui trọn vẹn như vậy.
Đã rất lâu rồi cô Tuệ mới được hưởng niềm vui trọn vẹn như vậy.

Sau 8 năm đi làm xa nhà, với cô Tuệ không gì sánh bằng niềm vui được gặp lại, nắm lấy bàn tay gầy guộc của mẹ và thủ thỉ kể cho cụ nghe những câu chuyện ngắn dài, sau ngần ấy thời gian xa cách. Mẹ cô Tuệ đã già yếu lắm rồi, đôi mắt không còn tinh, đi đứng khó khăn nhưng vẫn ra tận giếng múc nước cho cô rửa mặt. Có lẽ với bà, dù cô Tuệ có bao nhiêu tuổi đi chăng nữa, thì vẫn là con gái nhỏ để bà chăm sóc, nâng niu. Cụ bà run run, nói từng câu đứt quãng: “Hôm nay, tôi thấy cháu về, tôi mừng lắm! Mẹ con ở xa nên tôi nhớ cháu lắm, nhưng nhớ cũng phải nén, nhớ cũng không làm được gì vì cháu phải đi làm kiếm ăn, kiếm sống.” 

Chính thức phát sóng vào ngày 23/12/2015, “Tết Sum Vầy” là chương trình truyền hình thực tế do nhãn hàng Pepsi phối hợp thực hiện, nhằm hiện thực hóa ước mơ sum vầy ngày Tết và mang đến mùa xuân thật sự cho mọi người, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn. 

Tết chỉ vui khi trọn sum vầy 

Vì Tết chỉ là Tết khi được về bên những người thân yêu nhất, hãy chung tay biến những ước mơ sum vầy của 5.000 sinh viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên khắp 3 miền Bắc – Trung - Nam thành hiện thực trong dịp Tết Bính Thân 2016 này qua chương trình “Tết Sum Vầy”. Chương trình do nhãn hàng Pepsi thuộc Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức từ ngày 18/12/2015 đến ngày 31/1/2016.

Thông tin chi tiết xem tại tetsumvay.vn.