Khi Gen Z hưởng ứng dự án "XĂM TIẾNG VIỆT ĐI": Tiếng Việt mình đẹp lắm

12:00 18/10/2021

Xăm hình vốn là chuyện không còn quá xa lạ đối với giới trẻ. Tuy nhiên, việc chọn hình xăm ra sao cho độc, lạ và ý nghĩa thì không phải ai cũng thực hiện được. Những ngày gần đây, một dự án có tên “XĂM TIẾNG VIỆT ĐI” bất ngờ được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, ngay lập tức nhận được sự hưởng ứng của đông đảo Gen Z.

 
Những hình xăm với dòng chữ đáng yêu. (Ảnh: Tattoonista)
Những hình xăm với dòng chữ đáng yêu. (Ảnh: Tattoonista)

Theo tìm hiểu, người phát động dự án này là Nguyễn An, một thợ xăm chuyên nghiệp đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Vốn là hoạ sĩ vẽ minh hoạ và làm việc trong ngành quảng cáo, An có cơ hội tiếp xúc với nghệ thuật xăm và quyết định theo nghề một cách nghiêm túc.

 
Một hình xăm do tiệm của An thực hiện. (Ảnh: Tattoonista)
Một hình xăm do tiệm của An thực hiện. (Ảnh: Tattoonista)

An cùng một số đồng đội của mình luôn ấp ủ ước muốn: Đem hình xăm đến gần hơn với mọi người, nhất là những cô bác ở thế hệ trước. Dự án “XĂM TIẾNG VIỆT ĐI” ra đời nhằm mục đích đó. An lên ý tưởng cho hoạt động này trong thời điểm TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội. Sau khi nghiên cứu, chàng trai trẻ thấy điều tuyệt vời khi xăm bằng tiếng Việt là tạo cảm giác kết nối, gần gũi; nhất là khi thợ xăm có thể thoải mái bày tỏ quan điểm về ý nghĩa của câu chữ bằng tiếng Việt với khách hàng.

 
Mỗi dòng chữ đều mang một câu chuyện riêng. (Ảnh: Tattoonista)
Mỗi dòng chữ đều mang một câu chuyện riêng. (Ảnh: Tattoonista)

Chia sẻ trên trang cá nhân, An cho hay: "Tiếng Việt vốn là ngôn ngữ vô cùng đẹp và có chiều sâu, do đó mình mong rằng nhiều người có thể cảm nhận được điều này thông qua một chất liệu mới: hình xăm. Có khá nhiều bạn trẻ tâm sự với mình là họ lo ngại việc xăm bằng tiếng Việt vì sợ sến và ngại người thân đọc hiểu những thông điệp đó. Thế nhưng, mình hi vọng mọi người có thể suy nghĩ khác đi một chút, bởi lẽ, nếu sử dụng câu từ hợp lí thì xăm tiếng Việt lên có thể là sự lựa chọn khá hoàn hảo".

 
Hình xăm với cách phối màu và nét vẽ ngộ nghĩnh. (Ảnh: Tattoonista)
Hình xăm với cách phối màu và nét vẽ ngộ nghĩnh. (Ảnh: Tattoonista)

Sau khi được một số fanpage đăng tải, “XĂM TIẾNG VIỆT ĐI” đã nhận được nhiều phản ứng tích cực. Đông đảo dân mạng hào hứng chia sẻ bài đăng, đồng thời để lại bình luận cổ vũ dự án, cho biết mình sẵn sàng tham gia dự án này. Không chỉ chia sẻ hình xăm của mình, nhiều dân mạng còn tiết lộ câu chuyện về mỗi dòng chữ. Những câu chữ mang ý nghĩa rất riêng, không chỉ thể hiện tâm hồn của họ mà còn góp phần vào việc bảo tồn, giữ gìn tiếng Việt trong cuộc sống hiện nay.

 
Một số netizen nhiệt liệt hửng ứng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số netizen nhiệt liệt hửng ứng. (Ảnh chụp màn hình)

- “Mình thấy tiếng Việt hay quá trời mà. Sao cứ phải xăm tiếng Anh làm gì. Nhiều người xăm câu tiếng Anh lên người mà trong khi họ còn chả hiểu rõ ý nghĩa của câu ấy. Xăm một cái gì đó lên người, đi theo mình cả cuộc đời thì nó phải thật sự ý nghĩa với bản thân. Chứ đừng xăm chỉ để người ta nhìn vào thấy mình ngầu hay sành điệu. Ủng hộ bạn”, FB T.B.N cho biết.

- Người Việt đưa chất liệu Việt vào những hình xăm để khi bạn bè quốc tế hay ai đó hỏi về hình xăm đó, chúng ta có thể tự hào cho biết, nó là 100% của người Việt Nam chứ không phải của quốc gia khác. Đây chính là cách giữ gìn hình ảnh của tiếng mẹ đẻ, cũng là cách để đưa hình ảnh và văn hoá Việt ra thế giới”, FB V.C nhận định.

Được biết, hiện dự án trên vẫn đang được chia sẻ rộng rãi tại nhiều diễn đàn. Bạn có ủng hộ và muốn tham gia trào lưu này không? Chia sẻ cho YAN biết nhé!

TÌNH YÊU ĐẸP CỦA CẶP ĐÔI XĂM MÌNH

Được biết, xăm hình là loại hình nghệ thuật có mặt trên thế giới từ lâu. Tuy nhiên, ở đâu đó vẫn còn không ít định kiến về vấn đề xăm. Một số người cho rằng, những ai sở hữu hình xăm thường không có nhân cách và lối sống tốt, thậm chí mang dấu hiệu của kẻ phạm tội. Cũng vì điều này mà một số người đam mê bộ môn này đã nhận nhiều lời nhận xét chưa chuẩn xác, cùng ánh mắt dò xét từ người ngoài.

Thời gian gần đây, dư luận đã dần có đánh giá thoáng hơn về vấn đề này. Những người xăm mình không chỉ có cuộc sống thoải mái hơn trước, mà còn dễ dàng tìm kiếm bạn đời và sống cuộc sống như họ muốn. Câu chuyện về cặp đôi dưới đây là một ví dụ như vậy.

Đón xem TẠI ĐÂY!