Khỉ đuôi lợn bỏ dần trái cây, chuyển qua săn chuột để ăn

25/10/2019, 08:45 GMT+07:00

Loài khỉ đuôi lợn nổi tiếng ở Malaysia mới đây được phát hiện là đã từ bỏ thói quen ăn thực vật lành tính, chúng chuyển qua "ăn tươi nuốt sống" thịt chuột.

Khỉ vốn là loài động vật thích ăn cọ và các loại trái cây, thực vật khác trong rừng. Chúng hiếm khi phải ăn đến động vật và những loài gặm nhấm chui lủi trong rừng sâu như thằn lằn, chim nhỏ chỉ trừ trường hợp bất khả kháng. Chính nhờ thói quen ăn uống vô cùng lành tính mà đôi khi, khỉ còn được cho là loài động vật vô hại bởi quanh năm suốt tháng chúng không hề có ý định thay đổi bữa ăn hàng ngày.

 
Gần 100 cá thể khỉ đuôi lợn được thả vào trong rừng cọ dầu (Ảnh: Anna Holzner)
Gần 100 cá thể khỉ đuôi lợn được thả vào trong rừng cọ dầu (Ảnh: Anna Holzner)

Khỉ đuôi lợn thay đổi thói quen ăn uống, bỏ trái cây chuyển qua ăn thịt

Malaysia vốn là một đất nước có tài nguyên cây cọ dùng để chế biến các loại thực phẩm và hàng tiêu dùng như dầu gội đầu giá rẻ. Chỉ riêng Malaysia đã cung cấp gàn 1/3 số lượng dầu cọ trên toàn thế giới nhưng hàng năm, loài chuột gặm nhấm đã tàn phá 10% sản lượng trung bình, tương đương 26 tỷ đồng nên chính quyền địa phương luôn đau đầu tìm cách diệt trừ những kẻ phá hoại không nghe lời này. Chính vì vậy, họ thả gần 100 con khỉ đuôi lợn vào các đồn điền rừng cọ để xem phản ứng của chúng đối với loài động vật phá hoại kia như thế nào thì nhận được một kết quả vô cùng bất ngờ.

 
Quả cọ từng là lương thực chính của loài khỉ đuôi lợn, cho đến khi chúng phát hiện có mồi khác hấp dẫn hơn (Ảnh: FB)
Quả cọ từng là lương thực chính của loài khỉ đuôi lợn, cho đến khi chúng phát hiện có mồi khác hấp dẫn hơn (Ảnh: FB)

 
Hình ảnh khỉ ăn thịt chuột khiến nhà nông vui mừng vì giảm được một lượng lớn kẻ phá hoại (Ảnh: FB)
Hình ảnh khỉ ăn thịt chuột khiến nhà nông vui mừng vì giảm được một lượng lớn kẻ phá hoại (Ảnh: FB)

Khỉ đuôi lợn tuy vẫn ăn quả cọ nhưng số lượng không nhiều bằng lũ chuột, ngược lại chúng còn đổi khẩu vị chuyển từ thực vật sang ăn thịt động vật. Chuột trở thành món ăn chính của đàn khỉ đuôi lợn ở các đồn điền rừng cọ, một năm phải có tới hơn 3000 con chuột "ra đi" kể từ khi có sự xuất hiện của loài khỉ này.

>> Xem thêm: Ai cũng "tan chảy" trước chú chuột đứng tắm như người nhưng sự thật thì quá tàn nhẫn

Nhà nông vui mừng, nhà khoa học lo lắng

Việc sản lượng dầu cọ không còn bị ảnh hưởng quá nhiều do lũ chuột gây ra khiến các bác nhà nông vô cùng vui mừng, điều đó chứng tỏ khỉ đuôi lợn rất hợp ở trong rừng cọ dầu để canh chừng và hạn chế sự xâm nhập "bất hợp pháp" của loài vật phá hoại kia. Thế nhưng không phải ai cũng hài lòng với sự thay đổi này, nhất là các nhà khoa học. Họ cho rằng khi đuôi lợn đang từ ăn thực vật lại chuyển qua ăn thịt là một bước tiến hóa vô cùng nguy hiểm đối với loài động vật này.

 
Nhà nông thì vui mừng còn các nhà khoa học lại tỏ ra vô cùng lo lắng (Ảnh: FB)
Nhà nông thì vui mừng còn các nhà khoa học lại tỏ ra vô cùng lo lắng (Ảnh: FB)

Việc ăn thịt không chỉ làm thay đổi thói quen của chúng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến mức độ tiến hóa của loài khỉ. Nếu như tình trạng này diễn ra ngày một phổ biến hơn thì không chỉ là thịt chuột mà còn vô số loại thịt sống thơm ngon khác cũng đều sẽ rơi vào tay khỉ đuôi lợn. Vậy là có lí do để các nhà khoa học lo lắng và đưa nó thành một vấn đề nghiêm trọng hay chưa?

>> Đừng bỏ lỡ: Nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm khi bị chuột cắn, chớ chủ quan!

Cộng đồng mạng lo lắng: "Khỉ sẽ tiến hóa thành một loài động vật gây hại"

Không chỉ các nhà khoa học cảm thấy lo lắng mà nhiều dân mạng cũng cho rằng khỉ là loài động vật tuy khá là thông minh nhưng chúng vẫn luôn xếp sau con người. Nếu tình trạng này diễn ra ngày càng nhiều thì e rằng, con người sẽ "không có cửa" so với loài khỉ đuôi lợn đang tiến hóa nhanh như "chớp" này.

 
Ý kiến cộng đồng mạng (Ảnh: Chụp màn hình)
Ý kiến cộng đồng mạng (Ảnh: Chụp màn hình)

Cũng nhiều ý kiến cho rằng nếu như không vì chính các nhà khoa học đẩy chúng vào với môi trường thịt "bày trước mắt" như thế thì cũng loài khỉ đuôi lợn này cũng chả có cơ hội để tiến hóa. Đa số ý kiến vẫn tỏ ra lo ngại trước tình trạng khỉ đang ngày một thông minh hơn và rất có thể chúng sẽ thay thế con người trong nhiều lĩnh vực "tân tiến" khác.

>> Có thể bạn chưa xem: CĐM thích thú với gương mặt "chó" lai "khỉ" của chú cún này

Hiện các nhà khoa học cũng chưa thực sự công bố mức độ tiến hóa của loài khỉ đuôi lợn đang ở ngưỡng nào, thế nhưng trên mạng xã hội vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều về thói quen bị thay đổi của loài vật chuyên ăn quả này. Còn bạn, bạn nghĩ sao về sự biến đổi trong thói quen ăn uống của loài khỉ này?

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé! 

Người đàn ông bị kiện ra tòa chỉ vì chú khỉ tự lấy máy ảnh "tự sướng"

Khỉ là một loài động vật thông minh nếu không muốn nói là "tân tiến" khi chúng có thể sử dụng các thiết bị điện tử thuần thục như con người. Một nhiếp ảnh gia đến từ Anh đã lưu lại khoảnh khắc tự sướng của bầy khỉ và đăng tải lên mạng xã hội dưới cái tên của chú khỉ thông minh. Khi những trang khác sử dụng lại hình ảnh này thì lại xảy ra một vấn đề vô cùng oái oăm khiến nhiếp ảnh gia phải ra hầu tòa.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!