Khi được gọi đi xét nghiệm Covid-19, mọi người cần lưu ý 9 điều này

18:00 06/06/2021

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường như hiện nay, bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra. Vì vậy, mỗi người nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để đảm bảo an toàn sức khoẻ toàn diện hơn trong mọi tình huống. Điển hình như khi được gọi đi xét nghiệm Covid-19 tập trung, mọi người cũng cần phải có sự chuẩn bị kĩ càng để tránh làm ảnh hưởng đến chính mình và người khác.

 
Một điểm xét nghiệm tập trung. (Ảnh: Vietnamnet)
Một điểm xét nghiệm tập trung. (Ảnh: Vietnamnet)

Điều cần ghi nhớ đầu tiên chính là phải thực hiện nghiêm chỉnh hướng dẫn của cán bộ y tế tại nơi lấy mẫu xét nghiệm tập trung. Bên cạnh đó, cần lưu ý những điều sau:

1. Tự mang bút bi của mình để kê khai, không dùng bút bi chung tại điểm test. Điều này là để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan virus thông qua việc tiếp xúc với đồ vật.

2. Đơn xét nghiệm sẽ là mẫu gộp 5 người. Thế nên nếu mọi người đi cùng với ông bà đến điểm xét nghiệm thì dù test cùng nhóm hay khác nhóm thì cũng đều nên khai số điện thoại của ông bà bằng số mình.

Như vậy thì khi cơ quan chức năng gọi điện theo tờ khai, mọi người sẽ nhận được thông tin thay vì ông bà. Việc làm này là để phòng trường hợp những người cao tuổi không nghe được điện thoại.

3. Luôn mang theo khẩu trang để thay khi cần thiết. Ở một số điểm xét nghiệm sẽ có khẩu trang dự phòng sẵn cho mọi người, tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì mọi người cứ mang thêm một chiếc nữa từ nhà.

4. Khi đi xét nghiệm, mọi người sẽ chạm tay vào nhiều đồ vật như giấy kê, ghế ngồi... Vì vậy, hãy luôn mang theo một chai khử khuẩn cá nhân bên mình.

 
Thông thường, ở khu vực xét nghiệm sẽ chuẩn bị sẵn khẩu trang và nước sát khuẩn. (Ảnh: Báo điện tử Chính Phủ)
Thông thường, ở khu vực xét nghiệm sẽ chuẩn bị sẵn khẩu trang và nước sát khuẩn. (Ảnh: Báo điện tử Chính Phủ)

5. Khi được lấy mẫu xét nghiệm, nhiều người nhạy cảm sẽ bị chảy nước mũi, nước mắt hoặc hắt xì. Vì vậy, trước khi đi, chúng ta nên mang theo chút khăn giấy sạch (để sẵn trong túi kín). 

6. Nếu không đeo kính phòng dịch thì mọi người nên dùng kính trắng. Như vậy sẽ hạn chế được việc virus lây lan qua giọt bắn.

7. Một số người thận trọng đến mức mặc nguyên một bộ đồ chống nắng bên ngoài. Tuy nhiên, trước khi vào nhà, nên khử khuẩn và cởi giặt sạch sẽ. Riêng với chị em phụ nữ khi đi xét nghiệm nên buộc gọn gàng tóc tai. 

8. Khi về đến nhà, mọi người cũng đừng quên súc miệng bằng nước muối, dùng nước nhỏ mắt thông dụng. 

9. Cuối cùng, mọi người nên theo dõi kỹ điện thoại để phòng trường hợp lực lượng y tế liên lạc. 

 
Mọi người thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Báo Quảng Bình)
Mọi người thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Báo Quảng Bình)

Trong thời gian sau khi xét nghiệm tập trung, mọi người cũng nên tránh hoang mang. Đồng thời tăng cường nâng cao sức đề kháng của cơ thể, thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch khác như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn, hạn chế đến nơi đông người hoặc có nguy cơ cao... 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

PHÍ CÁCH LY TẬP TRUNG 21 NGÀY: TỪNG TRƯỜNG HỢP SẼ CÓ CÁC MỨC KHÁC NHAU

Theo khoản 5 Điều 1 Nghị quyết số 16/NQ-CP ban hành ngày 8/2/2021 của Chính phủ quy định: "Người Việt Nam ở trong nước phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch". Trong đó, tuỳ theo trường hợp, người cách ly sẽ phải trả phí những khoản khác nhau.

1. Trường hợp lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort sẽ phải tự chi trả các chi phí:

- Chi phí đưa đón đến cơ sở cách ly;

- Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành;

- Các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt (bao gồm cả chi phí khử trùng, diệt khuẩn; chi phí bảo vệ, bảo đảm an ninh, trật tự và chi phí khác) theo mức giá do khách sạn, resort, chủ phương tiện vận tải công bố.

2. Trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung chỉ phải tự chi trả tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày cho cơ sở cách ly y tế tập trung; còn các khoản chi phí khác được ngân sách nhà nước bảo đảm.

Xem thêm tại đây