Người mẹ chết não kiên cường duy trì hơi thở, khi đứa trẻ ra đời cũng là lúc trái tim cô ngừng đập

10:00 03/11/2017

Một người mẹ gần như "đã chết" nhưng vì thai nhi trong bụng nên cô đã cố gắng duy trì hơi thở của mình trong suốt 2 ngày. Cuối cùng giây phút mà đứa bé chào đời cũng là lúc người mẹ rời khỏi thế gian này mãi mãi. Câu chuyện về tình mẫu tử cảm động, thiêng liêng ấy đã lay động đến trái tim bao người.

Một giờ đêm tại bệnh viện John Radcliffe nước Anh, trong phòng bệnh cuối cùng ở hành lang tầng 3, một đứa trẻ mang tên Aldrin Jeanne đã chào đời. Đứa bé ấy chỉ nặng có 950gr, sinh non trước 13 tuần, làn da sơ sinh hồng hào, đôi mắt mở to trong im lặng. Còn mẹ của bé là cô Jeanne, 2 ngày trước bị xuất huyết não đã qua đời.

Khi còn sống, nguyện vọng lớn nhất của Jeanne là được làm mẹ, vì thế anh Solimene chồng cô đã cầu xin các bác sĩ hãy cứu lấy đứa bé. Anh nguyện hy sinh tất cả để có giúp điều ước của vợ mình trở thành sự thật.

Trong lúc rơi vào trạng thái nguy kịch do xuất huyết não dường như cô Jeanne vẫn ý thức được rằng mình không thể chết cô chính là nguồn sống duy nhất cho đứa con trong bụng.

Người mẹ chết não kiên cường duy trì hơi thở, khi đứa trẻ ra đời cũng là lúc trái tim cô ngừng đập

Các bác sĩ đã cố gắng sử dụng các thiết bị máy móc để duy trì nhịp tim cho Jeanne khi mà cô bị chết não, đồng thời truyền vào cơ thể cô một lượng lớn chất steroid để giúp phổi của thai nhi trong bụng có thể tiếp tục phát triển bình thường. Trong 48 giờ đồng hồ khiến người ta vừa tuyệt vọng vừa kích động ấy, Jeanne không thể nhìn thấy, không thể nghe thấy, càng không thể nói hay cử động được, nhưng làn da cô vẫn hồng hào, hơi thở ổn định và quan trọng nhất là trái tim cô vẫn đang đập, bụng cô vẫn có hơi ấm.

Cuối cùng đứa trẻ ấy cũng chào đời thuận lợi. Khi bác sĩ tuyên bố mọi chỉ số của em bé đều bình thường cũng là lúc trái tim của Jeanne ngừng đập. Thân thể trước đó vẫn còn hơi ấm giờ đây đã trở nên lạnh cứng.

Người mẹ chết não kiên cường duy trì hơi thở, khi đứa trẻ ra đời cũng là lúc trái tim cô ngừng đập

Được biết Jeanne năm 41 tuổi là quán quân giải trượt băng tự do của Anh. Sau đó 10 năm, Jeanne luôn có tên trong top 8 thế giới. Từ lúc lên 5 tuổi cô đã rất yêu thích trượt băng, từ đó luôn dành hết tâm trí của mình cho môn thể thao này, thậm chí còn không có cả thời gian để yêu đương.

Jeanne thường nói đùa với mọi người rằng: "Tôi chẳng có thời gian để mà yêu đương, nhưng tôi lại rất khao khát được làm một người mẹ, nếu như chỉ cần làm vài động tác nguy hiểm trên sân băng có thể mang thai được thì thật là tốt biết bao". 

Năm 39 tuổi, cô kết hôn với chàng trai kém mình 12 tuổi chỉ vì một câu nói: "Gả cho anh nhé, chúng ta cùng nhau sinh một đứa con". Ngay sau lời cầu hôn vừa thật thà vừa lãng mạn của anh chàng khôi ngô ấy mà cô đã gật đầu đồng ý kết hôn. 

Sau khi kết hôn, Jeanne đã mang bầu như ước nguyện. Khi đó cô rất hạnh phúc, niềm hạnh phúc của cô ấy mọi người đều có thể cảm nhận được. Cô nói với mẹ mình rằng mang thai có ý nghĩa hơn tất cả mọi thứ. Trong suốt một thời gian dài, việc tưởng tượng ngày ngày được vui đùa cùng đứa con của mình đã trở thành niềm vui duy nhất của Jeanne. 

Người mẹ chết não kiên cường duy trì hơi thở, khi đứa trẻ ra đời cũng là lúc trái tim cô ngừng đập

Trong giây phút cuối cùng, bác sĩ đã nhẹ nhàng đặt đứa con mới chào đời lên vai của Jeanne. Đó là lần duy nhất và cũng là lần cuối cùng hai mẹ con có cơ hội được ôm lấy nhau. Aldrin đã khóc rất to, tưởng như trên đời ngày không có tiếng khóc nào bi thương đến thế.

Anh Solimene khẽ khàng hôn lên môi Jeanne, từ biệt người vợ đã mất. Trong giây phút ấy dường như anh có thể cảm nhận được hơi thở yếu ớt của cô, mọi kí ức bỗng ùa về, anh như nhìn thấy nụ cười của vợ mình trên sân băng khi lướt qua anh. Solimene nhẹ nhàng nói với vợ mình: "Em hãy yên nghỉ, Aldrin của chúng ta chắc chắn biết em là người mẹ kiên cường và vĩ đại nhất, vì sự kiên cường và vĩ đại ấy mà em sẽ vĩnh viễn không bao giờ rời khỏi hai cha con anh."

Sau đó một thời gian dài, Aldrin luôn được chăm sóc trong lồng kính dưới sự theo dõi sát sao của các y bác sĩ. Đối với Aldrin mà nói, chiếc lồng kính không biết nói cũng không biết động đậy, giống y như cảm giác 2 ngày trước được nằm trọng bụng mẹ Jeanne.

  

Có lẽ đây chính là sự kì diệu nhất của tình mẫu tử thiêng liêng, người phụ nữ đã chết não ấy vẫn kiêng cường chờ đến giây phút đứa con được chào đời mới trút hơi thở cuối cùng. Tại tang lễ của Jeanne, không một ai rơi nước mắt, vì người phụ nữ kiên cường ấy vừa được làm mẹ, làm sao có thể khóc đây. 

"Nếu như trong cuộc đời này tôi có may mắn được làm mẹ thì xin mọi người đừng rơi nước mắt trong tang lễ của tôi. Vì được làm một người mẹ nên sẽ mãi mãi sống trong những nụ cười thơ bé của đứa trẻ", đây là di nguyện của Jeanne, anh Solimene chồng cô đã khắc những lời đó lên bia mộ của Jeanne.

Có lẽ cho đến mãi mãi về sau, Jeanne, người mẹ làm nên kì tích vẫn sẽ luôn sống mãi trong trái tim của bố con Aldrin...

Nguồn: Dongfang