Khi cư dân mạng Việt "quay lưng" với nhau

06/11/2014, 18:00 GMT+07:00

Không bàn đến vấn đề đúng sai nhưng thực tế cho thấy, đã không ít lần người Việt không bênh nhau.

1. Sự việc người Việt bị lừa mua Iphone 6 giá cao ở Singapore

Khi người Việt không bênh người Việt

Vừa qua cộng đồng mạng Việt Nam lẫn Singapore đã dậy sóng vì sự kiện du khách người Việt Nam đến khu mua sắm Sim Lim Square (Singapore) để mua iPhone 6 làm quà sinh nhật cho bạn gái với giá 950 SGD nhưng anh đã bị cửa hàng gài bẫy phải trả thêm 1.500 SGD. Chưa dừng lại ở đó, câu chuyện chỉ lên đến đỉnh điểm khi đoạn clip du khách này quỳ lạy xin cửa hàng trả lại tiền cho mình được phát tán trên các trang mạng. Lúc này, cộng đồng mạng ở Singapore và Việt Nam đã có những động thái khác nhau thấy rõ.

Khi người Việt không bênh người Việt

Trong khi tại Singpore, dư luận đã gây sức ép khiến cửa hàng Mobile Air lừa đảo này phải đóng cửa và quyên góp tiền đền bù chiếc điện thoại lại, thì tại Việt Nam mọi việc dường như tiêu cực hơn. Một số bạn trẻ đã chỉ trích hành động của vị du khách trên rằng chính hành động của anh đang làm xấu mặt người Việt, rồi thậm chí còn những lời chê trách rằng vì sao một người có mức lương 4 triệu đồng như anh lại “dám” mua một món xa xỉ như thế để bị lừa (!?)

2. “Running man” Vũ Xuân Tiến bị ném đá

Dám cởi trần chạy theo xe chở đội tuyển thần tượng Arsenal suốt 8 km, chàng trai “Running man” Vũ Xuân Tiến từ một cổ động viên bình thường đã bất ngờ trở thành cái tên thu hút sự chú ý của hàng triệu người trên khắp thế giới khi may mắn được đội bóng này để mắt đến và mời sang Anh xem thi đấu.

Khi người Việt không bênh người Việt

Tuy nhiên, bất kể anh chàng có nổi tiếng tới đâu, được nhiều người nước ngoài tung hô vì ý chí “dám nghĩ dám làm” cùng sự may mắn của mình bao nhiêu thì việc bị ném đá vẫn không tránh khỏi. Điều bất ngờ hơn, những người ném đá không phải là bạn bè thế giới mà lại chính là chính những cư dân mạng Việt Nam. Hình ảnh cởi trần và chạy theo xe này được gắn mác là “làm màu”, bôi nhọ người Việt khi dám bất chấp “trèo cao” như vậy.

3. Hồ Ngọc Hà bị fan Việt tẩy chay tại MTV EMA 2014

Sau khi chiến thắng vòng bình chọn trong nước, Hồ Ngọc Hà trở thành đại diện Việt Nam tranh giải Best Southeast Asia Act của MTV EMA 2014.

Khi người Việt không bênh người Việt

Cô đã gặp khá nhiều bất lợi khi không ít người cho rằng kết quả cuộc bình chọn có sự dàn xếp. Thậm chí một số khán giả đã truyền tải một bức thư gửi tới fan của các đại diện Đông Nam Á trong giải thưởng này với nội dung phê phán "sự thiếu trung thực trong quá trình lựa chọn người đại diện”.

Cùng nội dung được cho là chỉ trích trực tiếp Hồ Ngọc Hà là lời khẳng định: "Phần lớn chúng tôi sẽ bình chọn cho Sarah G. của Philippines”. Kết quả cuối cùng của giải thưởng này không quá khó đoán khi người giành chiến thắng lại chính là ca sĩ người Philippines khi không ít số phiếu đã được fan Việt "huy động nhiệt tình" để ủng hộ cho... đối phương.

4. “Thần đồng” Đỗ Nhật Nam bị chỉ trích vì những phát ngôn và vlog tiếng Anh

Khi người Việt không bênh người Việt

Sau những câu trả lời phỏng vấn già dặn và phát ngôn “Truyện tranh là con sâu đục khoét tâm hồn”, bé Đỗ Nhật Nam lại trở thành tâm điểm của cư dân mạng khi đăng tải vlog chia sẻ kinh nghiệm học hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Khi người Việt không bênh người Việt

Được xem là thần đồng với bảng thành tích khủng ngay từ khi còn rất bé nhưng cậu nhóc Đỗ Nhật Nam lại khiến đa phần cộng đồng mạng Việt Nam không vừa mắt vì cách nói chuyện già dặn của mình. Sau vlog, cậu nhóc lại càng bị ném đá vì cho rằng cố ý “thể hiện” khi vlog chia sẻ kinh nghiệm học Anh văn mà lại dùng tiếng Anh hoàn toàn, không có cả phụ đề tiếng Việt. Cũng chính những chê trách này của dân mạng đã khiến một cuộc tranh luận nữa nổ ra khi cho rằng vì sao người Việt lại không khen người Việt như chính người nước ngoài đã ngưỡng mộ cậu bé.

Tạm kết

Có người cho rằng "cư dân mạng, cộng đồng mạng" là một cụm từ dùng để "ám chỉ một đám đông hung hăng luôn sẵn sàng chờ ai đó té ngã để nhảy vồ vào và... nuốt chửng". Có lẽ điều này không hề sai nếu nhìn lại những lần một bộ phận dân mạng Việt sẵn sàng quay lưng, bôi nhọ hình ảnh của chính những người nói cùng tiếng mẹ đẻ trên cộng đồng quốc tế. Nhiều người "biện minh" cho rằng "đó là tôi nói thẳng, nói thật" nhưng thật sự có phải là như vậy? Có điều gì hay ho khi sẵn sàng "vạch áo cho người xem lưng" với những lời lẽ miệt thị, mỉa mai đến thế? Và, liệu có phải là điều đúng đắn không khi bất kì sự việc nào, chưa cần biết đúng sai cũng luôn có sẵn một đám đông chực chờ để... nhảy vào cào xé nhau?