Khi cư dân mạng bắt tài năng nhí nếm "trái đắng" của sự nổi tiếng

10/09/2013, 14:50 GMT+07:00

Bằng sự vô tâm và thiếu suy nghĩ, không ít cư dân mạng đã bắt những tài năng nhí trên truyền hình phải nếm "trái đắng" của sự nổi tiếng.

Khi những đứa trẻ có tài năng phát ngôn hay có những hành động vô ý theo đúng con người của chúng thì lập tức vấp phải sự bất đồng từ dư luận. Họ cho rằng 1 đứa trẻ thì nên thế này, nên thế kia, và nếu không phải thì họ ném đá.

Đỗ Nhật Nam

Thần đồng và là dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam, sau phát ngôn: "Em không đọc truyện tranh vì mẹ em nói truyện tranh là con sâu đục khoét tâm hồn" đã hứng đủ "gạch đá" từ dư luận. Đây là một cậu bé có kiến thức quá sâu rộng và cách trả lời phỏng vấn cũng như thái độ của em rất tự tin khác với những cậu bé 11 tuổi khác.


Clip trả lời phỏng vấn của Nhật Nam

Xem clip bé Đỗ Nhật Nam trả lời phỏng vấn, không ít người cho rằng cậu bé còn nhỏ mà thiếu khiêm tốn. Sự thành công quá sớm khiến cậu bé bị mất đi tuổi thơ và câu nói "truyện tranh là con sâu đục khoét tâm hồn" là sai lầm. Cộng đồng mạng đã được dịp dậy sóng, hầu như ai cũng lên án gay gắt bé Nam không thì lên án cách dạy con của bố mẹ bé, và có hẳn hàng loạt trang anti - "ném đá" bé Nam đủ mọi thể loại.

Đỗ Nhật Nam là một cậu bé chỉ mới 11 tuổi, em yêu thích đọc sách ham học hỏi và cảm thấy hạnh phúc với "thế giới sách" của mình vì thế em tự tin phát ngôn và đưa ra chính kiến của mình. Có thể nhiều người cho rằng cậu bé tự tin thái quá nhưng vì sao không nghĩ đơn giản em chỉ đang nêu ra dẫn chứng, bằng chứng cụ thể về việc học của mình để làm động lực cho những người cùng trang lứa với mình có thể học tốt tiếng Anh hơn? Về tương lai, chắc chắn với sự chăm chỉ và yêu thích việc học hành của mình, Nhật Nam sẽ biết cách thể hiện hơn sự khiêm tốn, nên tôn trọng và trân trọng đam mê của cậu bé thay vì ném đá một cách vô ích vào một đứa trẻ 11 tuổi.

Quang Anh

Cậu bé 12 tuổi với giọng hát tốt và phong cách trình diễn tự tin đã chinh phục trái tim của hàng ngàn khán giả xem truyền hình. Qua những phần biểu diễn có thể thấy đây là một cậu bé có tài năng và có đam mê với việc ca hát. Thế nhưng chỉ vì một hành động tự tin khi đứng trên sân khấu chờ nghe công bố kết quả và vì nơi mình sinh ra là Thanh Hóa, Quang Anh đã bị ném đá không thương tiếc ngay sau đêm đăng quang.


Clip Quang Anh hát Đá trông chồng bên cạnh mẹ của mình

Xuất thân trong gia đình không khá giả và việc tham gia Giọng hát Việt nhí của Quang Anh cũng chỉ vì một ước mơ: mang tiền về cho mẹ xây nhà. Một đứa trẻ 12 tuổi có thể suy nghĩ điều lớn lao này rất đơn giản và thực hiện ước mơ đó bằng chính đam mê của mình đã bị ném đá vì sự tự tin? Trong khi đó sau đêm chung kết ngắn ngủi ấy em cũng trở về nhà và đi học như bao đứa trẻ bình thường khác thì việc đăng quang biết trước kết quả hay không cũng không thay đổi vấn đề gì, huống hồ đây chỉ là hành động vô thức của một đứa trẻ 12 tuổi. 

Quỳnh Anh

Năm 2012, cô bé 15 tuổi tham gia Vietnam's Got Talent, nổi tiếng sau khi buổi phát sóng vòng loại sân khấu mà em tham gia được phát trên truyền hình cả nước. Bắt đầu bằng việc ban giám khảo loại Quỳnh Anh ra khỏi cuộc thi ở tập 7 (tổ chức vào giữa tháng 2) với những nhận xét có tính tiêu cực và bị mẹ của em đã phản đối là không công bằng. Sự việc nhanh chóng leo thang thành một cuộc tranh cãi lớn trong dư luận Việt Nam với nhiều cấp xã hội tham gia về nhiều khía cạnh của cả thí sinh và ban tổ chức giải tới cuối tháng 2 năm 2012 mới hạ nhiệt. Về sau, sự việc này vẫn được nhắc lại như là một sự kiện có tính không hay của ngành giải trí Việt Nam.


Clip Quỳnh Anh hát tại Vietnam's got talent

Quỳnh Anh chỉ là một cô bé muốn sống với đam mê của mình nhưng lại bị cuốn vào những tranh cãi vô lý của người lớn, nhưng người gánh chịu hậu quả lại không phải là những người lớn ấy (vì họ chọn cách cãi cho lớn hơn nữa hoặc im lặng) mà chính là cô bé 15 tuổi không biết chuyện gì đã xảy ra với mình chỉ sau 1 đêm chương trình phát sóng.

Tạm kết

Đây chỉ là những đứa trẻ, vì sao khi chúng không "giống như những đứa trẻ khác" thì lại bị "ném đá"? Và cư dân mạng sẽ tiếp tục ném đá vào những đứa trẻ như thế tại các cuộc thi khác ? Có bao giờ bạn suy nghĩ lại rằng những lời bạn nói ra với một đứa trẻ nó sẽ nhớ rất lâu huống hồ gì là những lời cay độc, hãy nghĩ đến cảm giác của trẻ con trước khi buông lời phán xét chúng chỉ để thỏa những suy nghĩ tiêu cực và vô lý.

CTV - Hoa Hoa (Tổng hợp)