Hầu toà vì... "like dạo"

07:16 03/06/2017

Những năm gần đây mạng xã hội rất phát triển, và thế giới “ảo” chi phối không nhỏ đến đời sống thật của nhiều người. Nhưng từ những tranh cãi trên mạng xã hội, với ứng dụng như ấn nút biểu hiện cảm xúc như “like” (thích) để khiến một người đàn ông phải ra hầu tòa và bị tuyên án phạt là trường hợp quá hi hữu và kết quả của vụ việc này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc nhìn nhận lại sự tự do ngôn luận trên mạng xã hội.

Phiên tòa có một không hai vì bấm “like”

Vào hôm thứ hai ngày 29/06/2017, tòa án quận Zurich, Thuỵ Sĩ đã tuyên án phạt một người đàn ông 45 tuổi vì tội bấm nút “like” (thích) trên Facebook trong một chủ đề tranh cãi tố cáo nhà hoạt động vì quyền lợi động vật Erwin Kessler. Mức phạt tuyên án người đàn ông này là 4,000 franc Thụy Sĩ (hơn 93 triệu đồng VN).

Việc bấm “like” của người đàn ông này bị tòa án cáo buộc là tội phỉ báng trên mạng xã hội. Nhật báo Tages Anzeiger của Thụy Sĩ đưa tin cho biết, việc bấm “like” các bình luận này là trong một cuộc thảo luận sôi nổi vào 2015 ở nhóm Facebook về việc các nhóm chăm sóc và bảo vệ quyền lợi cho động vật được quyền tham gia vào lễ hội thuần chay lớn diễn ra trên đường phố.

Sự tự do ngôn luận trên mạng xã hội

Hầu toà vì...

Nhà hoạt động bảo vệ động vật Erwin Kessler (Hình: Wikipedia)

Ông Erwin Kessler sinh năm 1944, là một nhà hoạt động bảo vệ động vật người Thụy Sĩ, đồng thời là một kỹ sư xây dựng. Khi nhìn thấy những lượt “like” các bình luận chỉ trích, ông đã nộp đơn kiện lên tòa án, trong đó ông cho rằng, người đàn ông kia hành động như vậy gây thiệt hại cho uy tín của ông mà không có lý do chính đáng.

Theo luật sư của ông Kessler, người đàn ông bấm “like” các bình luận phỉ báng Erwin Kessler như một hành động ủng hộ sự phỉ báng và điều này dẫn đến các bình luận ấy được lan truyền rộng hơn do ứng dụng liên kết giữa các trang mạng xã hội.

 “Bằng cách bấm “like”, bị cáo đã xác nhận nội dung không phù hợp ấy và đây là điều thuộc về cá nhân bị cáo”, tòa án cho biết.

Và mặc dù, trong quá khứ, cách đây gần hai thập kỷ, Kessler đã từng bị kết án theo luật chống phân biệt chủng tộc và từng chịu án trong một thời gian ngắn. Nhưng ở thời điểm hiện tại, với phán quyết của tòa án vào thứ hai ngày 29/05/2017, thì người đàn ông 45 tuổi, bị đơn trong vụ kiện, đã không chứng minh được rằng những bình luận chỉ trích mà ông bấm “like” (nút thích) trên Facebook là đúng.

Tuy nhiên, luật sư của người bị kiện cho rằng, hành động bấm “Like” các bài viết trên Facebook do thân chủ thực hiện không phải là hành động phỉ báng hay hủy hoại danh tiếng người khác. Luật sư của bị cáo, ông Amr Abdelaziz cho rằng quyết định của tòa sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm. Ông nói: “Nếu các tòa án muốn khởi tố người dân vì bấm like, chúng ta chắc chắn phải tăng gấp ba số thẩm phán ở đất nước này mới đủ. Điều này cũng dĩ nhiên dễ dàng trở thành một quyết định xâm hại tới tự do ngôn luận”.

Đây là trường hợp đầu tiên tại Thụy Sĩ mà một người phải đối mặt với cáo buộc "hủy hoại danh tiếng người khác" chỉ vì bấm "like" các nội dung được chia sẻ lên Facebook.