Tự dưng thấy thèm các món này, cần đi gặp bác sĩ ngay

11/03/2016, 19:00 GMT+07:00

Nếu như một ngày nào đó tự dưng bạn thèm, rất thèm những món này thì hãy cân nhắc việc nên đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng sức khỏe. 

Thèm ăn một món gì đó là điều rất bình thường, thế nhưng, khi bạn cảm thấy thèm những món sau đây kèm một vài biểu hiện khác thường, hãy đến bệnh viện để khám và tìm hiểu tình trạng sức khỏe bản thân vì đây là các triệu chứng của những căn bệnh nguy hiểm, nếu không điều trị sớm sẽ ngày càng nghiêm trọng. 

Nước

Nếu bạn cảm thấy thèm nước, tuy nhiên, cảm giác này lại khác với kiểu khát đến khô cả cổ sau khi vừa mới hoạt động thể thao, đó là kiểu khát đi kèm với buồn tiểu, đây là một triệu chứng sớm của bệnh tiểu đường. 


Nếu thấy thèm nước cùng cảm giác buồn tiểu thì hãy đến gặp bác sĩ. (Ảnh: Internet)
Nếu thấy thèm nước cùng cảm giác buồn tiểu thì hãy đến gặp bác sĩ. (Ảnh: Internet)

Khi mắc bệnh tiểu đường, đường sẽ tích tụ trong máu, vì thế thận phải làm vệc nhiều hơn để lọc và hấp thu đường, Nhưng khi thận bị "quá tải", lượng đường dư sẽ bị đẩy qua đường tiểu, nên đi tiểu càng nhiều, bạn càng khát nước. 

Muối

Thèm muối không chịu được là dấu hiệu của suy thượng thận mạn. Lúc đó, các tuyến thượng thận (ở trên 2 quả thận) không sản xuất đủ hormone và hầu hết đều là các loại hormone quan trọng của cơ thể, bao gồm cortisol giúp giảm căng thẳng và aldosterone giúp ổn định huyết áp.


Thèm muối là dấu hiệu của bệnh suy thượng thận mạn. (Ảnh: Internet)
Thèm muối là dấu hiệu của bệnh suy thượng thận mạn. (Ảnh: Internet)

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh suy thượng thận mạn có thể làm huyết áp hạ đến mức nguy hiểm, thế nên, khi bạn cảm thấy thèm muối một các khác thường thì hãy tìm đến bác sĩ. 

Đá, giấy, đất sét, cát

Đá, giấy, đất sét, cát là những món không hề có một giá trị dinh dưỡng nào cả, nhưng bạn lại thèm ăn chúng, đây là biểu hiện của hội chứng Pica, khi đó chúng ta luôn trong tình trạng thèm ăn những thứ không phải thức ăn nhưng không thể cưỡng lại được. 

Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa hiểu lắm về triệu chứng này, nhưng một vài nghiên cứu cho thấy bệnh có liên quan đến việc cơ thể bị thiếu chất sắt. Một nghiên cứu được đăng trên Medical Hypotheses cho thấy nhai đá sẽ giúp tăng máu lên não, chống lại tình trạng trì trệ do bị thiếu sắt.

Hội chứng này xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau, không phân biệt giới tính, đặc biệt có thể nhận thấy ở phụ nữ trong thời kì mang thai (giai đoạn ốm nghén), trẻ nhỏ và những người mất khả năng nhận thức (tâm thần).

Một vài trường hợp mắc hội chứng Pica nặng đã gây tổn thương não vì cơ thể bị nhiễm độc chì khi ăn phải đất nhiễm bẩn hóa chất, có nguy cơ thủng dạ dày hoặc tắc đường ruột do đất nghẽn trong ruột. Trường hợp nhẹ nhất cũng có thể làm bệnh nhân gặp các vấn đề đau đầu khác như bị nhiễm trùng ruột, giun sán kí sinh.