Mách bạn cách ứng phó khi bị người khác ghét

27/03/2016, 13:28 GMT+07:00

Có cách nào hiệu quả để đối phó nếu bạn bị người khác ghét?

Có cách nào hiệu quả để đối phó nếu bạn bị người khác ghét?

Có một điều cần phải khắc ghi đó là chúng ta không thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Dù cho có cố gắng đến đâu, bao giờ cũng luôn có những con người hoặc không hài lòng, hoặc ganh ghét với những gì bạn đạt được, hoặc chỉ đơn giản là họ không ưa bạn, dù bạn có làm gì đi chăng nữa.


Bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người được. (Ảnh: Internet)
Bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người được. (Ảnh: Internet)

Cũng có những con người trước mặt thì cười cười nói nói nhưng sau lưng thì nói xấu, chê bai, thậm chí kết tội người khác không tiếc lời. Dù sao đó cũng là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Điều quan trọng là chúng ta cần tìm ra cách để đối phó với nó.

- Đừng quá để bụng: Nếu được, hãy cố gắng đừng quá quan trọng hóa vấn đề được đến đâu hay đến đó. Đặc biệt đừng để cho kẻ ghét bạn biết được bạn bị họ làm cho lung lay hay nao núng. Thay vào đó, cố gắng chứng tỏ cho họ thấy bạn không phải là người dễ bị bắt nạt.


Bạn có biết mình bị ghét vì lý do gì không? (Ảnh: Internet)
Bạn có biết mình bị ghét vì lý do gì không? (Ảnh: Internet)

- Tìm hiểu lý do bạn bị ghét: Hãy xem xét lại bản thân mình, nếu lý do xuất phát từ chính bản thân bạn thì đã đến lúc cần thay đổi, có thể ban đầu điều đó khiến bạn thấy không thoải mái nhưng dù sao đó cũng là điều tốt đối với bạn. Còn nếu bạn bị ghét vì những lý do trời ơi đất hỡi thì hãy cứ tản lờ đi, những người đó không đáng để bạn phải quan tâm, vấn đề nằm ở bản thân họ chứ không phải bạn.

- Bình tĩnh và thể hiện sự thân thiện khi đối diện với người ghét bạn: Tất nhiên không cần phải tỏ ra vồ vập hay thân thiện quá mức cần thiết, chỉ cần cho họ thấy sự ghét bỏ của họ chẳng là gì đối với bạn cả. Nếu thể hiện sự yếu đuối hay tổn thương, có thể họ càng ghét bạn hơn nữa đấy.


Bạn bè luôn là phương thuốc giải hữu hiệu nhất trong mọi vấn đề. (Ảnh: Internet)
Bạn bè luôn là phương thuốc giải hữu hiệu nhất trong mọi vấn đề. (Ảnh: Internet)

- Tìm một người bạn thân để tâm sự: Đây mới chính là người xứng đáng để bạn chia sẻ những buồn phiền hay tổn thương do người khác gây ra. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và biết đâu họ sẽ giúp bạn đối phó với những kẻ xấu tính kia.

- Hãy nhớ đến tất cả những người vẫn luôn yêu thương bạn: Đó có thể là bố mẹ, anh chị em, nửa kia của bạn, bạn bè, hay thậm chí vật nuôi trong nhà. Có thể không phải lúc nào họ cũng hòa hợp với bạn nhưng họ là những người luôn yêu thương bạn vô điều kiện và chấp nhận con người bạn dù bạn có thiếu sót đến đâu. Hãy nhớ đến họ và bỏ qua tất cả những suy nghĩ tiêu cực mà những người ghét bạn gây ra.


Tập cho mình một thói quen lành mạnh, chẳng hạn đọc sách. (Ảnh: Internet)
Tập cho mình một thói quen lành mạnh, chẳng hạn đọc sách. (Ảnh: Internet)

- Nuôi dưỡng tâm hồn bằng những suy nghĩ tốt đẹp và những thói quen lành mạnh: Bị ghét bỏ có thể khiến con người ta cảm thấy mặc cảm hay tự ti, chính vì thế bạn cần khích lệ bản thân bằng những suy nghĩ tốt đẹp về chính mình. Nếu cần có thể viết ra những lời lẽ tạo nên động lực rồi dán ở những nơi bạn thường nhìn thấy nhất để nhắc nhở bản thân rằng bạn là người xứng đáng được hưởng niềm vui và sự yêu thương. Đồng thời hãy tập cho mình những thói quen lành mạnh, bổ ích mà bạn thấy thích và thường xuyên thực hiện, chẳng hạn chơi thể dục thể thao, đọc sách, viết blog… chúng sẽ giúp tâm hồn bạn luôn tràn ngập những suy nghĩ tốt đẹp về cuộc sống.

- Tha thứ cho những người ghét bạn, nếu được, hãy yêu quý họ: Điều này sẽ giúp tâm hồn bạn được thanh thản và làm cho bạn trở nên tốt đẹp hơn trong mắt người khác. Hơn nữa, tình cảm là thứ nếu cho đi, không sớm thì muộn bạn cũng sẽ nhận lại.