Táo là loại trái cây "vàng" cho sức khỏe nhưng đừng làm điều này nếu không sẽ “ném tiền qua cửa sổ”

29/08/2018, 14:45 GMT+07:00

Nhiều người có thói quen gọt vỏ táo trước khi ăn. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chứng minh, vỏ táo là phần chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất.

Có câu: "Ăn một quả táo mỗi ngày, không phải đi bác sĩ". Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn táo mỗi ngày giúp làm giảm 35% nguy cơ tử vong sớm do ung thư và giúp kéo dài tuổi thọ.

Một quả táo cỡ trung bình chỉ có 95 calo nhưng chứa vô số vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, táo có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao trong cả phần vỏ và thịt.

Táo là loại trái cây

Cho nên, nếu có thói quen gọt vỏ nghĩa là bạn cũng đang loại bỏ các chất dinh dưỡng quý giá. Vì thế, hãy lựa chọn thực phẩm sạch, ngâm rửa kỹ và tận hưởng nguyên vẹn cả quả táo để đem lại tất cả những lợi ích dưới đây:

1. Chất xơ trong vỏ táo

Táo là loại trái cây

Lớp vỏ của một quả táo có khoảng 4,4 g chất xơ bao gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan, trong đó khoảng 77% là chất xơ không hòa tan.

Chất xơ không hòa tan có chức năng liên kết với nướcđẩy chất thải tiêu hóa qua ruột già, ngăn ngừa tình trạng khó tiêu và táo bón.

Mặt khác, chất xơ hòa tan giúp cơ thể duy trì trạng thái no bụng, ngăn ngừa tình trạng đường trong máu tăng đột biến. Nó cũng hỗ trợ việc làm giảm cholesterol. Đó là lý do vì sao táo thường được áp dụng trong chế độ ăn kiêng lành mạnh.

2. Vỏ táo giàu vitamin

Táo là loại trái cây

Bạn có biết gần một nửa hàm lượng vitamin C của một quả táo nằm dưới lớp vỏ của nó?

Lớp vỏ của một trái táo có chứa đến 8,4 mg vitamin C 98 IU vitamin A.

Khi bạn gọt sạch lớp vỏ, lượng chất dinh dưỡng này sẽ giảm xuống còn 6,4 mg vitamin C61 IU vitamin A. Vì vậy, không gọt vỏ táo khi ăn là ý tưởng tốt, giúp cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

3. Ngăn ngừa ung thư

Táo là loại trái cây

Nghiên cứu từ Đại học Cornell (Mỹ) cho thấy, hợp chất triterpenoids được tìm thấy trong vỏ táo có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư, đặc biệt là các tế bào ung thư ruột kết, ung thư vúung thư gan.

Cũng theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, táo là một trong số ít thực phẩm chứa chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư phổi.

4. Điều trị các bệnh về hô hấp

Táo là loại trái cây

Một nghiên cứu vào năm 2004 chứng minh, những người ăn từ 5 quả táo mỗi tuần có chức năng phổi tốtít bị hen suyễn hơn nhờ sự xuất hiện của flavonoid (quercetin).

Hợp chất này chủ yếu được tìm thấy trong vỏ táo mà không phải ở thịt của quả táo, có khả năng kháng virus ngăn ngừa cảm cúm, hỗ trợ hoạt động của phổi và giúp giảm nguy cơ bị hen suyễn.

Ngoài ra, quercetin còn được chứng minh có thể chống lại tổn thương mô trong não liên quan đến bệnh Alzheimer và các vấn đề thoái hóa khác.

5. Giảm cân

Táo là loại trái cây

Táo thường được lựa chọn áp dụng trong chế độ dinh dưỡng của những người ăn kiêng giảm cân. Tin tốt dành cho những người muốn giảm cân là nên ăn táo và không gọt vỏ. Bởi vì vỏ của quả táo chứa axit ursolic, một hợp chất thiết yếu làm tăng khối lượng cơ, đốt cháy calo, do đó làm giảm nguy cơ béo phì.

6. Lợi ích dinh dưỡng khác

Táo là loại trái cây

Theo Đại học Illinois, vỏ táo còn chứa các khoáng chất quan trọng như kali, canxi, folate, sắt và phốt pho đóng vai trò quan trọng khác nhau trong việc duy trì xương chắc khỏe để điều tiết sự phát triển tế bào và tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

Tuy nhiên, tình trạng trái cây hiện nay thường được bảo quản bằng hóa chất, thuốc trừ sâu... gây hại cho sức khỏe. Do đó, nếu không phải là táo được trồng hữu cơ hay mua từ những nơi uy tín thì cần phải rửa sạch đúng cách:

Có thể rửa táo qua nước sạch 1 lần để loại bỏ bớt bụi bẩn và sáp trên lớp vỏ. Sau đó dùng tay rửa thật sạch vỏ táo với nước muối pha loãng. Chú ý rửa kỹ phần cuống quả vì đó là nơi tập trung nhiều vi khuẩn và hóa chất. Cuối cùng rửa lại bằng nước sạch một lần nữa và để ráo.

Táo là loại trái cây

Nếu bạn không thích ăn vỏ táo, hãy xem xét chế biến táo bằng nhiều cách khác nhau để làm cho nó ngon miệng hơn.

(Theo Boldsky)