Khẩu trang xuất hiện trở lại Hà Nội sau khi Đà Nẵng có 11 ca nhiễm mới

28/07/2020, 17:12 GMT+07:00

Vào chiều tối ngày hôm qua (27/7), Bộ Y Tế đã chính thức công bố thêm 11 trường hợp dương tính với Covid-19 tại Đà Nẵng, nâng tổng số bệnh nhân tại Việt Nam lên 431 người.

Trước tình hình này thì bắt đầu từ sáng nay, người dân Thủ đô Hà Nội đã chăm đeo khẩu trang trở lại, nâng cao ý thức bảo vệ sức khoẻ.

 
Khẩu trang xanh quen thuộc xuất hiện trở lại khắp mọi nơi (Ảnh: VTV)
Khẩu trang xanh quen thuộc xuất hiện trở lại khắp mọi nơi (Ảnh: VTV)

>>> Xem thêm: Từ 28/7: Dừng toàn bộ chuyến bay đến và đi Đà Nẵng

Phòng chống dịch kịp thời để đẩy lùi bệnh tật

Tuy dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu quay trở lại tới cửa ngõ của người dân Hà Nội, nhưng điều đó không khiến chúng ta có thể vui mừng được bởi dịch có thể bùng lên bất cứ khi nào nếu như nhiều người chủ quan trong việc phòng tránh dịch.

Bên cạnh việc dõi theo và ủng hộ tinh thần cho người dân Đà Nẵng, thì UBND Thành phố Hà Nội cũng đã nhanh chóng đưa ra khuyến cáo, kêu gọi người dân bắt đầu "tái áp dụng" lại các biện pháp phổ thông như đeo khẩu trang khi giao tiếp, hay khử khuẩn tay sạch sẽ trước và sau khi ra, vào nơi công cộng để đề phòng tránh dịch bệnh.

 
Người già và trẻ nhỏ là những đối tượng cần chú ý giữ gìn sức khỏe nhất trong thời dịch bệnh (Ảnh: VTV Digital)
Người già và trẻ nhỏ là những đối tượng cần chú ý giữ gìn sức khỏe nhất trong thời dịch bệnh (Ảnh: VTV Digital)

Thực hiện đúng như yêu cầu, từ sáng nay ngày 28/7, trên đường phố Hà Nội, từ già đến trẻ, ai nấy đều xuất hiện với chiếc khẩu trang trên mặt, vừa giúp bảo vệ bản thân, vừa để hạn chế lây nhiễm từ người khác và đem lại lợi ích cho cả cộng đồng.

 
Trên phương tiện công cộng luôn phải đeo khẩu trang 24/24 (Ảnh: VTV Digital)
Trên phương tiện công cộng luôn phải đeo khẩu trang 24/24 (Ảnh: VTV Digital)

Chỉ cần một người có ý thức, sẽ là tấm gương để cho những người khác noi theo, cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Bởi Hà Nội là một trong những thành phố lớn nhất cả nước và rất đông dân cư, công tác phòng tránh tốt, sẽ góp phần giảm bớt tình trạng virus lây lan trong xã hội.

 
Ai cũng chăm chỉ đeo khẩu trang khi đi ra đường (Ảnh: VTV Digital)
Ai cũng chăm chỉ đeo khẩu trang khi đi ra đường (Ảnh: VTV Digital)

 
Các hiệu thuốc thực hiện đúng theo chỉ thị của nhà nước và có quy định chặt chẽ khi ra, vào (Ảnh: VTV Digital)
Các hiệu thuốc thực hiện đúng theo chỉ thị của nhà nước và có quy định chặt chẽ khi ra, vào (Ảnh: VTV Digital)

Bảo vệ người khác nhưng cũng không quên bảo vệ chính mình (Ảnh: VTV Digital)Bảo vệ người khác nhưng cũng không quên bảo vệ chính mình (Ảnh: VTV Digital)

Ngoài ra, theo như yêu cầu của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng, UBND Thành Phố Hà Nội đã yêu cầu những người dân vừa trở về từ Đà Nẵng trong thời gian công bố dịch vừa qua cần phải tự cách ly tại nhà tối thiểu 14 ngày. Nếu xuất hiện các hiện tượng như sốt, khó thở... cần phải khai báo y tế ngay lập tức để kịp thời xử lý.

>>> Xem thêm: Yêu cầu giãn cách xã hội toàn TP Đà Nẵng từ 0h ngày 28/7

Virus Corona xuất hiện ở Đà Nẵng là chủng mới vào nước ta

Trên cổng thông tin của Bộ Y tế có đăng tải, trong cuộc họp vào sáng hôm qua 27/7, trước tình hình dịch Covid-19 diễn ra trong vài ngày trở lại đây ở Việt Nam, đặc biệt là ở Đà Nẵng, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã cho biết, vẫn chưa có đủ bằng chứng 4 ca nhiễm vừa công bố trong vài ngày qua có cùng nguồn lây, nhưng dịch có từ nhiều nguồn, ổ dịch được khởi phát từ cộng đồng.

Đặc biệt, Quyền Bộ trưởng Y tế cho biết, chủng Virus Corona xuất hiện ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với những chủng đã tồn tại ở Việt Nam từ trước đó, đây là chủng vừa mới xâm nhập từ bên ngoài.

 
Khu cách ly tại bệnh viện ở Đà Nẵng. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)
Khu cách ly tại bệnh viện ở Đà Nẵng. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Do vậy, người dân cần hết sức đề cao cảnh giác, các cơ quan chức năng tiến hành siết chặt công tác phòng chống dịch Covid-19, tránh tình trạng lây lan trong cộng đồng. Trong cuộc chiến chống dịch ở Việt Nam, yếu tố quyết định nhất chính là ý thức của người dân, cùng chung tay chiến đấu chống lại Covid-19.

>>> Xem thêm: Quay clip bị cho là kỳ thị Đà Nẵng, các TikToker bị dân mạng chỉ trích

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang ngày một diễn biến phức tạp như hiện nay, mọi người cần nâng cao cảnh giác, không nên có tâm lý hoang mang và lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, nên nghe theo hướng dẫn của Chính phủ, tránh tụ tập nơi đông người, cách xa 2 mét khi giao tiếp và đeo khẩu trang cũng như sát khuẩn tay thường xuyên khi đi ra đường là những biện pháp tốt nhất để hạn chế lây nhiễm.

Thêm 11 ca Covid-19 liên quan Bệnh viện Đà Nẵng: Cả nước 431 ca

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam trong những ngày qua đang có diễn biến mới với các ca nhiễm được ghi nhận trong cộng đồng.

Chiều 27/7, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đã đưa ra thông tin cập nhật về tình hình dịch trên cả nước: thêm 11 ca bệnh được ghi nhận có liên quan đến bệnh viện Đà Nẵng.

Các bệnh nhân đều nằm trong độ tuổi từ 24 - 70 tuổi, trong đó có tới 7 bệnh nhân đang điều trị ở các khoa gồm Hồi sức tích cực chống độc, Y học nhiệt đới, Nội thận - Nội tiết của Bệnh viện Đà Nẵng. Ngoài ra, có 4 nhân viên y tế của bệnh viện cũng được xác định là dương tính với nCoV vào chiều ngày 27/7.

Trước đó, toàn bộ các bệnh nhân này đều được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 26/7, kết quả trả về 1 ngày sau đó cho thấy có 11 mẫu dương tính với nCoV. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng theo đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

>>> XEM THÊM NHIỀU HƠN TẠI ĐÂY!