Khẩu trang chỉ được sử dụng 1 lần và có tác dụng trong vòng 8 tiếng

01/02/2020, 19:00 GMT+07:00

Dịch vụ virus corona đang hoành hàng ở khắp thế giới, nhà nhà người người đổ xô đi mua khẩu trang y tế với mong muốn phòng chống được việc lây nhiễm virus từ người sang người.

Song, nhiều chuyên gia y tế cho rằng khẩu trang chỉ có thể phát huy tác dụng ở một số trường hợp và hoàn toàn vô ích nếu dùng sai cách.

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

The tờ ABC News, đeo khẩu trang không phải là biện pháp được Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị. Giám đốc dịch tễ bệnh viện tại Trung tâm y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles chia sẻ:

"Đã có những bằng chứng về tác dụng của việc đeo khẩu trang với các nhân viên y tế trong bệnh viện. Tuy vậy, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy lợi ích của chúng trong việc phòng chống dịch bệnh ở nơi công cộng."

>>> Xem thêm: Nhật xác nhận ca đầu tiên mắc Corona dù chưa đến nước Trung

Khẩu trang chỉ được sử dụng 1 lần và có tác dụng trong vòng 8 tiếng

Một chuyên gia về truyền nhiễm khác cho rằng việc đeo khẩu trang thường chỉ có ích đối với các nhân viên y tế bởi họ biết cách sử dụng đúng cách. Vị này chỉ ra rằng, người dùng phải đặt tay lên khẩu trang rồi kéo xuống cằm và chúng chỉ được sử dụng 1 lần và có tác dụng trong vòng 8 tiếng.

Ảnh minh hoạ.Ảnh minh hoạ.

Bên cạnh đó, một số khẩu trang còn gây hại cho đường hô hấp, đặc biệt, các loại khẩu trang vải có khả năng hấp thụ độ ẩm cao, tạo điều kiện thuận lợi cho virus sinh sôi, phát triển.

Theo bác sĩ Henry Wu, những nơi đã phát hiện người nhiễm bệnh, việc đeo khẩu trang là cần thiết vì virus sẽ lây qua đường hắt hơi. Việc đeo khẩu trang làm giảm nguy cơ lấy bệnh cho người khác. Nói chung, việc đeo khẩu trang quan trọng với người bị bệnh hơn là người khoẻ mạnh.

>>> Xem thêm: Bệnh nhân nhiễm virus Corona đầu tiên tại Việt Nam nay đã khỏi bệnh

Tránh đưa tay lên mắt, mũi miệng để virus không xâm nhập vào cơ thể

Ngoài ra, theo các chuyên gia việc đeo khẩu trang không thể ngăn chặn 100% các virus có thước siêu nhỏ, chúng chỉ giúp chúng ta bớt đưa tay mang mầm bệnh chạm mũi, miệng và mắt. Vì đây là con đường để virus thâm nhập vào cơ thể.

 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Các chuyên gia khuyến cáo ngoài việc đeo khẩu trang, người dân cần rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước ít nhất 20 giây. Hạn chế chạm tay vào mắt, mũi và miệng. Đặc biệt, tránh tiếp xúc với người bệnh và tránh di chuyển đến vùng đang có dịch.

Nếu có các triệu chứng như ho, sốt, khó thở thì cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và có hướng điều trị kịp thời, tránh lây lan cho người xung quanh và cộng đồng.

>>> Xem thêm: Bệnh viện Chợ Rẫy lì xì cho bố con dính virus Corona

Nhớ xem thêm bài viết trên YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Những khuyến cáo từ Bộ Y tế và WHO gửi đến người dân trong những ngày dịch cúm Corona đang hoành hành

1. Không đi du lịch khi đang có triệu chứng sốt, ho. Đến ngay bệnh viện hay trung tâm y tế khi có nghi ngờ nhiễm Virus Corona.

2. Không nên tiếp xúc với người đang bị ho hoặc nhiễm bệnh. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

3. Khi ho hoặc hắt hơi nên lấy tay áo hay khăn giấy che mũi và miệng. 

4. Chỉ sử dụng thức ăn đã được nấu chín.

5. Tránh tiếp xúc gần với những loại động vật hoang dã, không khạc nhổ bừa bãi.

6. Đến nơi đông người cần đeo khẩu trang.