Kiểu người khẩu thị tâm phi: Nói lời hay nhưng tâm nghĩ xấu

19:00 12/10/2020

Ngày nay nhìn rõ một ai đó quả thực rất khó bởi mỗi người điều trang bị cho mình một kiểu mặt khác nhau, biết đâu là thật đâu là giả.

Người xưa có câu “muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”, tuy nhiên nếu muốn bước đi lâu dài và an toàn tốt nhất nên tránh càng xa càng tốt kiểu người khẩu thị tâm phi.

 
Khẩu thị tâm phi là gì? Cách nhận biết và đối phó với người lời nói và suy nghĩ bất nhất - Ảnh minh họa
Khẩu thị tâm phi là gì? Cách nhận biết và đối phó với người lời nói và suy nghĩ bất nhất - Ảnh minh họa

>> Có thể bạn quan tâm: Lòng trắc ẩn là gì?

Khẩu thị tâm phi là gì?

Khẩu thị tâm phi trong tiếng Trung được viết là 口是心非 trong đó:

- Khẩu 口 kǒu: Là miệng nhưng hiểu rộng là lời nói phát ra từ miệng của ai đó.

- Thị 是 shì: Đúng, chính xác

- Tâm 心 xīn: Là tâm ý, thành ý hay con người thật, bản chất thật của con người

- Phi 非 fēi: 非 là từ trái nghĩa với 是, có nghĩa là sai, không đúng

Khẩu thị tâm phi là câu thành ngữ đến từ Trung Hoa mang ý nghĩa là miệng nói một đằng nhưng trong lòng lại nghĩ một nẻo, miệng và tâm hoàn toàn trái ngược, đây là câu nói ý chỉ nghĩa xấu.

Người khẩu thị tâm phi như vậy được gọi là tiểu nhân, trong cuộc sống có rất nhiều người như vậy, trước mặt thì a dua, thảo mai nhưng sau lưng có thể nói xấu, ghen ghét đố kị, trở mặt nhanh hơn cả lật sách. Đây là kiểu người không đáng tin cậy, có thể phản bội bạn bè, bất nghĩa khi hoàn cảnh gặp khó khăn.

 
Có quá nhiều thứ khó đoán nếu không đủ tinh tế và sáng suốt để nhận ra - Ảnh minh họa
Có quá nhiều thứ khó đoán nếu không đủ tinh tế và sáng suốt để nhận ra - Ảnh minh họa

Cách nhận biết kiểu người khẩu thị tâm phi

Những kẻ giả tạo thường dùng lời nói để che giấu mục đích thật của mình, họ càng sợ cái gì thì lại càng muốn thể hiện cái đó. Có hai kiểu người khẩu thị tâm phi thường thấy, một là những người suy nghĩ một đằng nói một nẻo, nhưng không gây ảnh hưởng xấu, loại còn lại là mang mục đích xấu, ảnh hưởng đến người khác. Dưới đây là một vài đặc điểm để nhận dạng người khẩu thị tâm phi:

 • Những người khẩu thị tâm phi thường nói chuyện rào trước đoán sau, họ hay dùng câu “Nói thật nhé, thật ra, tôi thấy, bạn nghĩ xem,...” những từ này có cảm giác đáng tin cậy nhưng thật ra không phải là họ đang nói thật, thế nên bản chất câu chuyện ra sao thì khó mà biết thật giả.

 • Hay do dự, chối đây đẩy những lời bị buộc tội đến cùng, hoặc bị nói đúng tâm ý.

 • Đưa ra những lời khen có cánh, lời chỉ trích dưới dạng lời khen mỉa mai chứng tỏ học đang ghen tị hoặc giận dữ.

 • Trước mặt thì đứng về phía bạn, nhưng khi ở trong một nhóm, một đám động lại đứng về phía người khác.

 • Kẻ khẩu thị tâm phi là kẻ thù dai, họ giữ những bất bình, khó chịu trong người rồi thành sự đố kỵ, ghen ghét và đến lúc nào đó sẽ biến thành động cơ để trả thù người khác.

 • Tỏ thái độ không tôn trọng, hoặc tôn trọng nửa vời, lờ đi ý kiến, lời nói của bạn

 

 
Kiểu người khẩu thị tâm phi thường thấy ở chốn công sở, bạn bè trong xã hội - Ảnh minh họa
Kiểu người khẩu thị tâm phi thường thấy ở chốn công sở, bạn bè trong xã hội - Ảnh minh họa

>> Bạn đã biết: Khẩu nghiệp có sức "sát thương" hơn bạn nghĩ, đã đến lúc bạn nên "tu khẩu nghiệp" cho mình!

Cách đối phó với kiểu người khẩu thị tâm phi

Trong cuộc sống, có kiểu người nhìn ngoài tốt đẹp, thân thiện nhưng bên trong lại có nhiều ý nghĩ, hành động không “đẹp”, vậy đâu là cách giúp chúng ta có thể chung sống hòa bình và đối phó được với những kẻ khẩu thị tâm phi.

 • Xây dựng những mối quan hệ tốt với tất cả mọi người: Chúng ta không thể biết trước điều gì sẽ xảy đến, việc bản thân là người thân thiện, hòa đồng và tích cực trong giao tiếp sẽ có lợi rất lớn nếu ai đó trở mặt với bạn thì những người còn lại có thể đứng về phía bạn.

 • Bảo vệ bản thân khỏi bị chơi xấu sau lưng: Trước khi nói chuyện gì với ai đó, hãy hỏi nhiều người về câu chuyện đó trước khi quyết định kể nó ra. Trước những người mình không thân, chưa hiểu rõ thì nên hạn chế nói chuyện.

 • Khi bị đâm sau lưng, bị nói xấu trước hết hãy giữ bình tĩnh,nhìn vào tình huống thực tế thay vì phản ứng với sự phẫn nộ đang nổi lên sẽ không thể khắc phục được tình huống.

 • Tìm hiểu thông tin, quan sát đồng nghiệp, bạn bè để dò ra ai là người đã chơi xấu bạn, từ đó lấy làm chứng cứ nói chuyện nghiêm túc với kẻ đó.

 • Yêu cầu nói chuyện trực tiếp với kẻ khẩu thị tâm phi, nếu có thể hãy ba mặt một lời. Trước hết hãy nói chuyện lịch sự và khéo léo tiếp cận với kẻ đâm sau bằng cách nói chuyện ở nơi có hai người, hoặc gửi tin nhắn. Đưa ra bằng chứng mà bạn có được để đối phó với kẻ xấu.

 • Nếu sự việc diễn ra ở chốn công sở, trường học và việc họ làm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của bạn hãy gặp người có uy cao hơn, để nói chuyện với họ và đưa ra hướng giải quyết.

Nhưng một điều chắc chắn luôn đúng đó chính là lòng chân thật luôn nhận được sự tin cậy và tín nhiệm, những sự giả tạo như kiểu người thích chơi xấu, khẩu thị tâm phi trước sau gì cũng bị đào thải.

>> Xem thêm: Tiểu tam là gì? có mấy loại tiểu tam, cách nhận diện tiểu tam

Hy vọng với bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc khẩu thị tâm phi là gì? và cách nhận biết kiểu người khẩu thị tâm phi ra sao. Đừng quên theo dõi YAN để nhận được những chia sẻ bổ ích và tin mới nhất nhé!

Những kiểu người không nên kết bạn:

- Người thích buôn chuyện, ngồi lê đôi mách

- Người tự cao, mắt cao hơn đầu, cho mình là ta đây

- Người hay ý kiến, hay than thở

- Người thích kiểm soát, thao túng

- Người hay toan tính, so đo được hơn

- Người đa nghi, thâm hiểm

Khẩu thị tâm phi là gì? Giải nghĩa Khẩu thị tâm phi,  cách nhận biết khẩu thị tâm phi, đối phó với người khẩu thị tâm phi