Khẩu nghiệp có sức "sát thương" hơn bạn nghĩ, đã đến lúc bạn nên "tu khẩu nghiệp" cho mình!

08:15 13/02/2019

Trong thế giới của những người trẻ hiện nay, khẩu nghiệp như 1 thể loại "trend" mà ai cũng thi nhau nói mỗi ngày. Khi thấy chuyện bất bình, không vừa mắt hay những chuyện tình tay 3 tay 5, dù là người ngoài cuộc thì cộng đồng mạng cũng tranh nhau... khẩu nghiệp.

Trong Phật giáo, khẩu nghiệp là 1 trong những nghiệp nặng nhất, nó có ảnh hưởng trong nhiều mối quan hệ như tình yêu, công việc, gia đình, bạn bè,... Chỉ cần 1 lời nói gây tổn thương người khác cũng sẽ để lại những cái kết buồn mà sau này có thể ta sẽ hối hận.

Khẩu nghiệp có sức

Người xưa có dạy: “Khẩu khai thần khí tán. Thiệt động thị phi sanh”, nghĩa là miệng nói nhiều lời sẽ làm hao tâm tổn trí, thường xuyên nói những chuyện phải trái, hơn thua, đẹp xấu, khen chê để rồi có những mâu thuẫn, xảy ra những chuyện không đáng có.

Phương Tây cũng có dạy: "Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói"  cũng bởi vì tội lỗi từ miệng mà chúng ta tạo ra suốt 1 đời người là quá lớn, chỉ cần than trách 1 điều không vừa mắt chúng ta cũng có thể gánh nghiệp rồi.

Khẩu nghiệp có sức

Để tránh khẩu nghiệp, giữ thân trong sạch, tránh tụ nghiệp thì Phật pháp có dạy những điều sau:

Không nói dối, nên luôn luôn nói thật, dù là việc nhỏ nhất, vì nói dối 1 lần sẽ có lần 2 để che đậy, để nối tiếp, tệ hơn là sẽ thành thói quen. Hậu quả nghiêm trọng có cái gốc cũng từ việc nói dối. Khi nói dối, dần dần mình mất chữ tín với những người xung quanh, sống mà không ai tin đó là bất hạnh. (Trừ khi nói dối để cứu người)

Không thêu dệt, không nói thêm bớt, bởi vì mọi người thường kể cho người khác về câu chuyện mình đã nghe và thêm 1 chút hoặc thậm chí phóng đại các tình tiết để câu chuyện cuốn hút, đáng tin hơn. 

Không nói hai chiều, nhiều người 1 miệng nói 2 lời, hôm nay nói xấu người này bênh người kia, nhưng mai lại lật ngược, thấy bên nào ổn là xuôi bên đó, gặp ai cũng nói xấu, gây hiểu lầm lẫn nhau, đó là điều không nên.

Không nói lời ác, lời tục tĩu, không chửi bới, nhục mạ người khác, tâm không tốt thì nói những điều không hay rồi hành động cũng vậy không nên nói những điều khó nghe.

Ngoài ra không nên tự cao tự đại, biết thì nói, không biết thì im lặng lắng nghe hoặc hỏi để biết, đừng như thùng rỗng kêu to, nói những điều không có thật.

Khẩu nghiệp có sức

Giới trẻ hiện nay coi khẩu nghiệp như 1 xu hướng, gặp chuyện không vừa mắt, không cần tìm hiểu mà ngay lập tức xả hết mọi thứ khó chịu ra bằng lời nói. Đôi khi họ còn quá lạm dụng khẩu nghiệp tới nỗi, sẵn sàng buông ra những lời chê bai, chỉ trích 1 ai đó đơn giản chỉ vì "thích" mà không cần suy nghĩ gì thêm.

Và những lần như thế chẳng may sẽ làm người khác tổn thương, về mặt tinh thần khó mà hàn gắn. Không biết bao lâu nữa thì nhân quả sẽ ứng nhưng việc làm người khác tổn thương chỉ để thỏa mãn mong muốn được nói, được nhận xét, được chỉ trích là điều không nên.

"Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau", nếu không góp ý được bằng những lời thiện lành thì nên làm lơ trước những gì chưa vừa mắt. Điều đó cũng giúp bạn giữ tâm mình trong sạch, tránh tụ nghiệp cho bản thân. Năm mới sẽ là thời điểm đẹp để bạn "tu khẩu nghiệp" cho mình.

Hãy chia sẻ đến bạn bè những thông tin bạn thấy tâm đắc và xem thêm các bài viết khác tại YAN.