Danh ca Khánh Ly: "Tôi đến thăm nhạc sĩ nào là vị đó qua đời"

06/03/2019, 11:20 GMT+07:00

Những giai điệu nhạc Trịnh đã ngấm vào tâm hồn bao người qua tiếng hát của nữ danh ca Khánh Ly. Để hôm nay ôn lại chuyện ngày cũ là cả một trời kí ức tìm về!

Chẳng có một thời quá vãng nào dành cho Khánh Ly, khi đến tận bây giờ dù đã chạm ngõ thất thập cổ lai hi, khi giọng ca ấy cất lên vẫn đủ sức làm hàng nghìn con tim tổn thức.

Khánh Ly là ai?

Khánh Ly tên thật là Nguyễn Thị Lệ Mai (Phạm Thị Lệ Mai – theo họ của cha dượng) sinh ngày 6 tháng 3 năm 1945, tại Hà Nội. Năm 1956, Lệ Mai theo mẹ di cư vào miền Nam. Năm 1960, bà bắt đầu sự nghiệp ca hát với nghệ danh Khánh Ly.


Chẳng có một thời quá vãng nào dành cho Khánh Ly.
Chẳng có một thời quá vãng nào dành cho Khánh Ly.

Năm 1964, Khánh Ly gặp cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lần đầu ở Đà Lạt, khi đó, ông còn chưa nổi tiếng. Trịnh Công Sơn đã mời Khánh Ly về Sài Gòn biểu diễn nhưng bà từ chối vì không muốn rời xa Đà Lạt. Đến năm 1967, cả hai tình cờ gặp lại và mối lương duyên bắt đầu từ đây.

Khánh Ly cùng Trịnh Công Sơn đã trở thành một hiện tượng của tân nhạc Việt Nam.

Ca sĩ Việt Nam đầu tiên tổ chức liveshow

Nói về những năm 60, Khánh Ly chỉ diễn tả vỏn vẹn bằng hai từ “hạnh phúc”. Dù “không có đồng xu, cắc bạc, phải chịu đói, chịu khổ, chịu nghèo, không cần biết đến ngày mai…”, nhưng chỉ cần được sống với niềm đam mê ca hát, Khánh Ly vẫn rong ruổi cùng Trịnh Công Sơn mang tiếng hát đi khắp nơi, bất kể ở sân cỏ hay trên nền gạch đổ nát.


Khánh Ly chính là ca sĩ Việt Nam đầu tiên tổ chức show diễn riêng của mình.
Khánh Ly chính là ca sĩ Việt Nam đầu tiên tổ chức show diễn riêng của mình.

Khánh Ly chính là ca sĩ Việt Nam đầu tiên tổ chức show diễn riêng của mình, trước cả ngàn khán giả, hát 30 đến 40 bài của Trịnh Công Sơn trong đêm ấy. Cũng từ đó bà có biệt danh “Nữ hoàng chân đất” khi cởi bỏ đôi giày cao gót, đứng chân đất hát cho tự tin.

4 người đàn ông đặc biệt trong cuộc đời Khánh Ly

Khánh Ly từng nói rằng đời bà có 4 người đàn ông đặc biệt, đầu tiên là cha đẻ, sau đó là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, là người chồng – cố nhà báo Nguyễn Hoàng Đoan và người đồng hành trong mọi bước cuối cùng cuộc đời Khánh Ly Quang Thành.


Khánh Ly tâm niệm mình và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đến với nhau là định mệnh.
Khánh Ly tâm niệm mình và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đến với nhau là định mệnh.

Với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Khánh Ly có rất nhiều kỉ niệm không bao giờ quên. Thời còn hát cho sinh viên nghe, nữ danh ca và nhạc sĩ họ Trịnh từng trải báo ngủ chung. Trong mảnh kí ức năm tháng rong ruổi cùng nhau ấy, Khánh Ly cảm thấy vui nhất là lúc đi hát cho sinh viên chung với nhạc sĩ Trịnh Công  Sơn.

“Tiền không có nhưng khoảnh khắc đẹp một thời tuổi trẻ thì mãi là những kí ức, liều thuốc tinh thần đẹp đẽ nhất, đáng nhớ nhất mỗi khi nhớ về”, Khánh Ly từng bày tỏ.

“Tôi cứ đến thăm nhạc sĩ nào là vị đó qua đời”

Trong một lần trò chuyện với báo chí, Khánh Ly từng nói về những vô thường của cuộc đời, có yêu ai hãy yêu bây giờ, đừng đợi tương lai khi người đó không còn nữa.

Chính bởi thế, mà trong 2 lần về nước thăm gia đình vào năm 2012 và 2014, Khánh Ly đã đến nhà thăm hỏi bạn bè ở Việt Nam. Đặc biệt là những nhạc sĩ luôn mong ngóng sự ghé thăm của bà.


Khánh Ly luôn khắc khoải niềm mong muốn ghé thăm các nhạc sĩ.
Khánh Ly luôn khắc khoải niềm mong muốn ghé thăm các nhạc sĩ.

Tuy nhiên, không biết vô tình hữu ý thế nào, những người Khánh Ly đến thăm đều qua đời không lâu sau khi được gặp lại nữ danh ca. Ca sĩ Quang Thành cho biết, Khánh Ly từng đến thăm nhạc sĩ Anh Bằng, Nguyễn Ánh 9, Thanh Bình và các ông đều qua đời sau đó.

Thế nên khi Khánh Ly có ý định đến thăm Lam Phương, Phú Quang, thì Quang Thành liền ngăn lại. Theo suy nghĩ của ca sĩ Quang Thành, có thể nhiều nhạc sĩ như chỉ chờ Khánh Ly đến gặp và sau đó họ ra đi.

Đến thời điểm hiện tại, Khánh Ly nhờ nhạc Trịnh Công Sơn mới được mọi người biết đến hay nhạc Trịnh Công Sơn nhờ Khánh Ly mới trở nên lan tỏa vẫn là điều nhiều người tranh cãi. Nhưng với Khánh Ly, bà tâm niệm mình và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đến với nhau là định mệnh.

Người phụ nữ quyền lực nhưng dành hết tâm cam cho chồng con

Từng có những tin đồn về tình cảm giữa hai người, nhưng Trịnh Công Sơn đã phủ nhận và cho biết mối quan hệ này là một tình bạn đẹp.

Khánh Ly có 4 người con – hai trai và hai gái, trong 3 cuộc hôn nhân. Mối tình cuối cùng và cũng là người chồng mà Khánh Ly hết mực yêu thương đó chính là nhà báo Nguyễn Hoàng Đoan


Khánh Ly rất yêu thương người chồng quá cố - nhà báo Hoàng Đoan.
Khánh Ly rất yêu thương người chồng quá cố - nhà báo Hoàng Đoan.

Khánh Ly yêu chồng chiều con đến mức những người bạn của bà đôi khi phải ví như "chị ở". Ông Hoàng Đoan là người hy sinh sự nghiệp riêng để chăm lo cho sự nghiệp ca hát của vợ. Ông đảm nhận hết những việc như nhận sô, quần áo, băng đĩa và cả quản lý tiền để Khánh Ly yên tâm ca hát. Nhưng khi trở về nhà, Hoàng Đoan cũng là người gia trưởng hoặc do cách yêu thương chồng con kiểu "lỗi thời" của Khánh Ly khiến người ngoài hiểu như thế. Tuy nhiên, với sự cá tính của Khánh Ly, những điều bà làm có thể khác người nhưng bản thân thấy hạnh phúc là được.

Hôm nay là sinh nhật 74 tuổi của Khánh Ly, cùng chúc cho nữ danh ca và những ai có cùng ngày sinh nhật hôm nay thật nhiều niềm vui, may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống nhé!

Người sinh ngày 6 tháng 3 là người thích cái đẹp và những cảm nhận đẹp trong cuộc sống. Họ dễ gần gũi với một số người hoặc hoàn cảnh nào đó, đặc biệt thích một số âm nhạc, hý kịch và tác phẩm mỹ thuật. Bản thân họ có sức hấp dẫn nổi bật.

(Ảnh: Tổng hợp)

Cùng theo dõi, cập nhật tin tức mới và hấp dẫn nhất tại YAN nhé!