Kháng thể ở bệnh nhân SARS 17 năm trước có thể chặn SARS-CoV-2

17:17 21/05/2020

Mặc dù đã hơn 6 tháng kể từ ngày đầu tiên virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Vũ Hán nhưng cho tới nay, chưa một loại vắc-xin nào được tìm ra để có thể ngăn chặn tuyệt đối dịch Covid-19. Ngay từ khi trình tự gen của loại virus này được công bố thì các nhà khoa học trên thế giới cũng đã bắt đầu "chạy đua" để tìm kiếm ra loại vắc-xin thích hợp nhất có thể sử dụng cho con người.

Bất cứ một thông tin về kháng thể nào có thể ngăn chặn virus SARS-CoV-2 đều được các nhà khoa học nghiên cứu vô cùng kỹ lưỡng để có thể sớm đưa ra kết quả cuối cùng. Mới đây, thông tin về kháng thể có trong máu của một bệnh nhân nhiễm SARS năm 2003 giúp ức chế và ngăn chặn Covid-19 đã nhận được sự quan tâm từ phía các nhà khoa học trên toàn thế giới.

 
Mẫu máu mang lại cho các nhà nghiên cứu một thông tin mới khá bổ ích. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Mẫu máu mang lại cho các nhà nghiên cứu một thông tin mới khá bổ ích. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Mẫu máu của bệnh nhân nhiễm SARS năm 2003 chứa kháng thể có thể gây ức chế virus SARS-CoV-2

Theo thông tin trên LiveScience, một bệnh nhân từng nhiễm SARS năm 2003 được phát hiện trong mẫu máu chứa kháng thể S309 có khả năng ngăn chặn và ức chế virus SARS-CoV-2. Cụ thể, loại kháng thể này giúp cô lập protein của virus SARS-CoV-2 - thành phần chủ yếu giúp cho virus có thể tự gắn kết vào các tế bào và xâm nhập trong cơ thể người.

Nghiên cứu về kháng thể S309 đã được các nhà khoa học, bác sĩ của Viện Pasteur ở Pháp, Đại học Svizzera Italiana, Đại học Washington, công ty công nghệ sinh học Vir thực hiện. Quá trình hoạt động của protein sợi này vô cùng quan trọng trong việc giúp cho virus xâm nhập vào tế bào, sau đó tự nhân lên trong cơ thể người và khiến bệnh nhân cho kết quả dương tính với Covid-19.

 
Các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm ra phương pháp tốt nhất điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Khoa học phát triển)
Các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm ra phương pháp tốt nhất điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Khoa học phát triển)

S309 là một trong số 25 kháng thể được tìm thấy trong máu bệnh nhân nhiễm SARS năm 2003, kháng thể này có thể tự bao quanh protein sợi để ức chế khả năng hoạt động của nó, tuy nhiên nó có an toàn và mang lại sự hiệu quả hay không thì cần phải thử nghiệm trên người thật kỹ trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng S309 có thể ức chế SARS-CoV-2 tốt nhất nhưng nếu kết hợp nó với các kháng thể SARS có khả năng chống lại SARS-CoV-2 yếu hơn sẽ tạo ra một loại kháng thể tổng hợp vô cùng mạnh mẽ.

>> Đừng bỏ lỡ: Hong Kong tìm ra vắc xin đối phó virus Corona

Sự liên quan mật thiết giữa SARS và SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu và khoa học nhận định SARS năm 2003 là một chủng thuộc virus Corona và SARS-CoV-2 năm 2020 chính là đời kế nhiệm của nó. Những biểu hiện của người nhiễm SARS và SARS-CoV-2 đều khá giống nhau, đã được phát hiện từ những ngày đầu tiên dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới.

 
Các nhà khoa học vẫn đang gấp rút tìm ra loại vắc-xin điều trị Covid-19. (Ảnh: NYT)
Các nhà khoa học vẫn đang gấp rút tìm ra loại vắc-xin điều trị Covid-19. (Ảnh: NYT)

Tuy nhiên, so với số lượng người mắc SARS năm 2003 là 8.098 trường hợp, khiến 774 người tử vong vì nhiễm virus thì SARS-CoV-2 còn có sức ảnh hưởng kinh khủng hơn thế. Cụ thể, tính đến nay đã có hơn 5 triệu ca nhiễm trên toàn thế giới, số người tử vong vì Covid-19 vẫn chưa dừng lại và đang gấp hơn 400 lần so với dịch bệnh 17 năm về trước. Hiện vắc-xin điều trị Covid-19 cũng chưa được tìm ra và có thể kéo dài từ 8 - 9 tháng nữa, hoặc hơn...

>> Xem ngay: Vắc-xin chống nCoV được thử nghiệm lần đầu trên người

Ba phương pháp tạm thời được tiến hành để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19

Hiện nay, thế giới dù chưa tìm ra vắc-xin điều trị Covid-19 nhưng cũng đã có những bước đầu thành công trong việc đưa ra các phương pháp tạm thời để ngăn chặn và chữa trị cho các bệnh nhân lây nhiễm virus. Có ba phương pháp đang được đưa vào sử dụng trên thế giới trong quá trình chờ đợi vắc-xin thích hợp. 

 
Các loại thuốc tạm thời đang được đưa vào sử dụng trước khi tìm ra vắc-xin thích hợp để điều trị Covid-19. (Ảnh: Reuters)
Các loại thuốc tạm thời đang được đưa vào sử dụng trước khi tìm ra vắc-xin thích hợp để điều trị Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Phương pháp thứ nhất là sử dụng các loại thuốc thông thường như remdesivir, chất làm loãng máu... Phương pháp thứ hai là sử dụng vắc-xin, tuy nhiên vẫn chưa có thông tin chính thức về loại vắc-xin đặc trị dành cho virus SARS-CoV-2 này. Phương pháp thứ ba là sử dụng các loại thuốc mới trong quá trình nghiên cứu, điều trị và cải thiện tình trạng bệnh nhân.

>> Xem thêm: Nhóm thử vắc xin Covid-19 ở TQ "đã được về nhà, sức khỏe tốt"

Hiện nay, các "ứng cử viên" vắc-xin đang được giới khoa học gấp rút nghiên cứu để có thể sớm tìm ra một loại có khả năng đặc trị trong việc chống lại Covid-19. Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

Thông tin từ LiveScience.

Việt Nam tiến hành đợt 2 thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trên chuột

Sau đợt thử nghiệm thứ 1 diễn ra ngày 26/4 vừa qua, Việt Nam sẽ sớm tiến hành thử nghiệm đợt 2 vắc-xin điều trị Covid-19 trên chuột.

Kết quả bước đầu của đợt thứ 1 cho thấy 50 con chuột đều khỏe mạnh và đang chờ những phản ứng tiếp theo với vắc-xin.

Đợt 2 dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 6, số lượng chuột thử nghiệm chưa được quyết định.

Ở một số quốc gia lớn trên thế giới, vắc-xin đã được thử nghiệm trên người và bước đầu cho những kết quả khả quan.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY