Khẩn trương tìm 2 người Trung trốn khỏi khu cách ly ở Củ Chi

14:30 03/05/2021

Theo Sức khỏe đời sống, trong cuộc họp với lãnh đạo UBND TP.HCM về công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra vào trưa ngày 3/5, ông Nguyễn Hữu Hoài Phú – Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết có hai trường hợp đã lợi dụng thời điểm đêm tối, trốn khỏi khu cách ly tập trung ở huyện Củ Chi.

 
Bệnh viện dã chiến tại huyện Củ Chi. (Ảnh: Người lao động)
Bệnh viện dã chiến tại huyện Củ Chi. (Ảnh: Người lao động)

Cụ thể, cách đây 5 ngày, lực lượng liên ngành huyện Củ Chi đã phát hiện 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Sau đó, nhóm người này được đưa đi thực hiện cách ly tập trung. Đến tối 2/5, hai đối tượng trong nhóm trên đã bỏ trốn. 

Ông Phú cho biết trên VNexpress: "Tối qua, huyện đã kích hoạt công an xã, công an huyện, các tổ dân phố truy lùng các nhà trọ, khu lưu trú nhưng đến 10 giờ sáng nay (ngày 3/5) chưa tìm được. Có thể họ đã trốn qua địa bàn khác."

Trước tình hình phức tạp, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo Công an và Bộ Tư lệnh TP.HCM cùng vào cuộc, khẩn trương truy tìm hai đối tượng trên để đảm bảo công tác chống dịch của thành phố.

 
Cận cảnh khu cách ly tập trung ở huyện Củ Chi. (Ảnh: VNexpress)
Cận cảnh khu cách ly tập trung ở huyện Củ Chi. (Ảnh: VNexpress)

Trong bối cảnh các nước láng giềng đang có diễn biến dịch phức tạp thì nguy cơ bùng phát dịch từ người nhập cảnh trái phép là rất lớn. Theo VNexpress, chỉ trong vòng một tháng qua, công an TP.HCM đã phát hiện 108 người nhập cảnh chui. Tuy nhiên đây mới chỉ là con số thống kê qua việc bắt giữ, còn thực tế có thể cao hơn.

Những đối tượng này chủ yếu xâm nhập vào Việt Nam bằng đường bộ, đường thủy, thông qua đường mòn, lối mở rồi di chuyển đến TP.HCM. Đánh giá về tình trạng này, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an thành phố cho biết, diễn biến đang ngày càng phức tạp hơn. Hiện, công an thành phố đang tập trung lực lượng để xử lý những trường hợp này.

Liên quan đến bệnh nhân 2899, được biết, tại Trung tâm cách ly tập trung huyện Củ Chi đang cách ly 1 F1 của trường hợp này, ngoài ra 7 F2 khác đang được giám sát chặt chẽ tại nhà. 

 
Nhân viên y tế phun khử trùng xe cứu thương tại bệnh viện Củ Chi. (Ảnh: Lao động)
Nhân viên y tế phun khử trùng xe cứu thương tại bệnh viện Củ Chi. (Ảnh: Lao động)

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng nhận định hiện nay tình hình dịch trên thế giới và trong nước có nhiều chuyển biến phức tạp. Vì vậy, để bảo vệ thành quả chúng ta đã đạt được trong suốt thời gian qua, các đơn vị liên quan cần siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng dịch. Đặc biệt tăng cường kiểm tra, giám sát đối với trường hợp nhập cảnh, nhập cảnh trái phép.

Đặc biệt nêu cao vai trò của quần chúng trong việc phát hiện, thông báo về những đối tượng nhập cảnh trái phép. Công an thành phố và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ để thực hiện việc cách ly đúng quy định, quyết tâm không để xảy ra lỗ hổng trong việc giám sát, quản lý khu cách ly tập trung.

Nếu phát hiện người trở về từ địa phương khác, có dấu hiệu bất thường hãy báo cáo ngay với cơ quan chức năng nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TP.HCM TẠM DỪNG HOẠT ĐỘNG MASSAGE, XÔNG HƠI, RẠP PHIM, TIỆM GAME

Liên quan đến công tác chống dịch trên địa bàn thành phố, trưa 3/5, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo tạm dừng các hoạt động massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, kịch, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử. Thời gian bắt đầu thực hiện từ 18h ngày 3/5.

Cũng trong cuộc họp, ông Phong nhấn mạnh TP.HCM là địa phương có nguy cơ bùng dịch cao. Đặc biệt là khoảng thời gian sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5. Cư dân ở khắp mọi nơi đổ về học tập, làm việc nên dễ dẫn đến lây lan virus. Trong lúc này, các cơ quan ban ngành không được lơ là mà phải luôn trong tư thế cảnh giác cao độ, sẵn sàng trong mọi tình huống.

Xem thêm tại đây!