KHẨN: TP.HCM tìm người đến Nhà sách Nguyễn Huệ và Starbucks quận 1

21/05/2021, 17:10 GMT+07:00

Liên quan đến ca bệnh 4583 và 4782, chiều ngày 21/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã thông báo khẩn người đến Nhà sách Nguyễn Huệ và Starbucks coffee store New World (đều tại quận 1) cần liên hệ ngay các cơ quan y tế. Thông tin này được Tuổi trẻ đăng tải chi tiết.

 
Một cơ sở của quán cà phê Starbucks coffee tại TP.HCM. (Ảnh: Công an nhân dân) 
Một cơ sở của quán cà phê Starbucks coffee tại TP.HCM. (Ảnh: Công an nhân dân) 

Cụ thể, theo nguồn tin trên, bệnh nhân 4583 đã đến Nhà sách Nguyễn Huệ (40 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1) từ 18h30 đến 18h40 ngày 14/5. Vì vậy, những ai từng đến thanh toán tại quầy thu ngân tầng trệt ngay bên trái cửa ra vào của nhà sách trong khoảng thời gian này cần phải khẩn trương khai báo y tế.

Còn liên quan đến bệnh nhân 4782, những người đến Starbucks coffee store New World (tại Góc Phạm Hồng Thái và Nguyễn Thị Nghĩa, quận 1, từ 21h đến 21h45 ngày 13/5) phải thực hiện khai báo tại y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát, xét nghiệm, cách ly y tế theo quy định.

 
Mọi người thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Bộ Y tế)
Mọi người thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Bộ Y tế)

Theo Tuổi trẻ, tính từ 18 đến nay, TP.HCM đã ghi nhận 6 ca mắc Covid-19 mới. Vì vậy, ngay trong sáng ngày 21/5, TP.HCM đã tổ chức một cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Tại đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã khẳng định thành phố đang xuất hiện 3 chuỗi lây bệnh mới.

Hiện tại, thành phố cũng đang tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh hơn. Theo đó, HCDC cho biết, mọi trường hợp từ Hà Nội, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bắc Giang đến TP.HCM sau kỳ nghỉ lễ phải nhanh chóng liên hệ y tế địa phương để thực hiện xét nghiệm, giám sát. Đồng thời, trong thời gian chưa có kết quả xét nghiệm, những cá nhân này phải hạn chế tiếp xúc với mọi người xung quanh. 

Bên cạnh đó, theo Thanh niên, lãnh đạo thành phố cũng đã yêu cầu dừng hoạt động các quán ăn lề đường, nhà hàng phục vụ tối đa 20 người. Đây là đề xuất từ ông Võ Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 3, một trong những khu vực đang có tình hình dịch bệnh phức tạp những ngày vừa qua.

 
Nhân viên y tế phun khử khuẩn trong một khu chợ liên quan đến ca bệnh Covid-19. (Ảnh: Lao động)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn trong một khu chợ liên quan đến ca bệnh Covid-19. (Ảnh: Lao động)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất khó lường, không chỉ ở TP.HCM mà còn nhiều tỉnh, thành khác. Theo Sức khoẻ đời sống, tính đến 12 giờ ngày 21/5, số ca mắc Covid-19 được ghi nhận từ 27/4 đến nay tại nước ta là 1.835 ca, trải dài 32 tỉnh, thành khác nhau.

Trong đó, Bắc Giang đang có tình hình dịch căng thẳng nhất với số ca mắc Covid-19 là 728 trường hợp, tiếp đó là Bắc Ninh với 378 trường hợp.

 
Mọi người đeo khẩu trang nơi công cộng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Mọi người đeo khẩu trang nơi công cộng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước diễn biến Covid-19 phức tạp như hiện nay, mọi người nên tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố, các khuyến cáo của ngành y tế, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K là đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CA NGHI NHIỄM COVID-19 Ở PHÚ NHUẬN CÓ KẾT QUẢ ÂM TÍNH LẦN 1

Thông tin trên được Tuổi trẻ đăng tải dựa trên lời chia sẻ của một vị lãnh đạo UBND quận Phú Nhuận, TP.HCM. Cụ thể, người này cho biết, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) và Trung tâm Y tế quận Phú Nhuận thông báo mới đây, ca nghi nhiễm ở quận Phú Nhuận đã có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 lần 1. Đây là một trong những dấu hiệu tốt giữa nhiều thông tin đáng lo ngại thời điểm gần đây.

Dù vậy, quận vẫn sẽ tiếp tục duy trì một bộ phận kiểm tra tại chợ Phú Nhuận để chờ kết quả xét nghiệm của những người được lấy mẫu sáng ngày 21/5. Việc làm này là để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 được an toàn nhất có thể.

Xem thêm tại đây