Khăn mặt, dầu gội, cả xe máy tại Việt Nam phải “hóa băng” vì lạnh

08/01/2021, 18:30 GMT+07:00

Những ngày gần đây, các tỉnh thành phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh miền núi như Cao Bằng, Hà Giang đang phải gánh chịu đợt rét đậm, rét hại, nhiệt độ thường xuyên ở mức thấp dưới 5 độ C.

Trong điều kiện này, không chỉ ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của con người, đến cây cối bên đường hay các đồ dùng sinh hoạt để ngoài trời cũng bỗng chốc đổi một màu trắng xóa.

Nhiệt độ xuống dưới 1 độ C, đồ dùng sinh hoạt của người dân bị
Khăn mặt "cứng đơ" vì băng tuyết. (Ảnh: Dân trí)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Trời lạnh 8 độ C, bé gái cõng em đi bán hàng say sưa xem TV bên đường

Băng giá phủ trắng mọi nơi

Trong hôm nay, theo thông tin của Dự báo thời tiết, toàn miền Bắc bao trùm bởi đợt rét đậm, rét hại. Tại đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn), nền nhiệt có lúc giảm xuống đến -1,4 độ C, các tỉnh miền núi khác, mức nhiệt cũng thấp dưới 5 - 6 độ C.

Nhiệt độ xuống dưới 1 độ C, đồ dùng sinh hoạt của người dân bị
Cây cối dường như bị đổi màu. (Ảnh: Dân trí)

Thời điểm đo được lúc 6 giờ sáng, nhiệt độ tại một số tỉnh thành ven biển miền Bắc dao động dưới 10 độ C, trong đó Nam Định 9,6 độ C, Hải Phòng 9,8 độ C, Hải Dương 9,9 độ C,… Theo đó, đây là khoảng thời gian mọi người phải gánh chịu những đợt lạnh liên tiếp.

Cũng do nền nhiệt giảm sâu, tại các khu vực miền núi phía Bắc, người ta chứng kiến cảnh băng tuyết bao phủ khắp các nẻo đường. Tại đỉnh Phia Oắc, Cao Bằng, cây cối đều phủ trắng một màu.

Nhiệt độ xuống dưới 1 độ C, đồ dùng sinh hoạt của người dân bị
Băng tuyết len lỏi trong mọi ngóc ngách. (Ảnh: Dân trí)

Không chỉ thế, đồ dùng sinh hoạt trong gia đình của người dân như khăn mặt, dầu gội, nước rửa bát vì để ngoài trời cũng đã bị phủ kín một lớp băng tuyết trắng. Thậm chí, có người còn không nhìn rõ chiếc xe máy vì bị tuyết phủ lên.

Những tưởng rằng cảnh tượng này chỉ xảy ra ở các quốc gia châu Âu hay tại Liên bang Nga, nơi nền nhiệt thường xuyên ở mức dưới 0 độ C, nhưng đến Việt Nam thời điểm này, nhiều người cảm thấy tay chân tê tái vì thời tiết vừa lạnh, vừa buốt. Dưới chân cột cờ Lũng Cú (Đồng Văn, Hà Giang), các loại cây trái như bắp cải, súp lơ cũng gần như bị băng tuyết bao phủ toàn bộ.

 
Lỡ để ngoài trời một lúc và kết quả. (Ảnh: Dân trí)
Lỡ để ngoài trời một lúc và kết quả. (Ảnh: Dân trí)

 
Chai nước rửa chén đã "hóa đá". (Ảnh: Dân trí)
Chai nước rửa chén đã "hóa đá". (Ảnh: Dân trí)

Nhiệt độ xuống dưới 1 độ C, đồ dùng sinh hoạt của người dân bị
Hoa màu được dự đoán sẽ không thể phát triển trong nền nhiệt này. (Ảnh: Dân trí)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Miền Bắc chuyển rét sâu, có nơi chạm ngưỡng 0 độ C

Mưa rét kéo dài đến 10/1, sau đó nền nhiệt sẽ được tăng lên

Nền nhiệt giảm sâu liên tục khiến mọi hoạt động vui chơi, đi lại của nhiều người bị đảo lộn, bên cạnh đó, sức khỏe con người cũng ảnh hưởng theo.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, tình trạng rét đậm, rét hại sẽ kéo dài cả ngày lẫn đêm, kèm theo mưa nhỏ nên tạo ra cảm giác buốt trong 2 - 3 ngày sắp tới.

Thời tiết 24/2: Miền Bắc rét đậm kèm mưa rào - Baogiaothong.vn
Những cơn mưa sẽ khiến người dân cảm thấy lạnh hơn. (Ảnh: Báo Giao thông)

Với tình hình này, mưa rét sẽ kéo dài đến hết ngày 10/1, sau đó các khu vực miền núi sẽ giữ mức nhiệt thấp vào ban đêm, buổi ngày nền nhiệt sẽ tăng. Một số tỉnh có mức nhiệt tăng cao nhất sẽ vào khoảng 17 – 19 độ C.

Cũng theo tình hình hiện tại, nhiều chuyên gia đã gửi khuyến cáo, nhất là các tỉnh miền núi trong việc kiểm tra, gia cố chuồng trại. Mọi người cần tích cực theo dõi và đảm bảo sức khỏe cho gia súc, bổ sung muối trong khẩu phần ăn.

Một số biện pháp phòng chống rét cho gia súc gia cầm - Trung tâm khuyến  nông Ninh Bình
Người dân nên bảo vệ tối đa cho vật nuôi. (Ảnh: Khuyến nông Ninh Bình)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Cụ bà run cầm cập trong giá rét, tay ôm chặt chiếc áo khoác được tặng

Để bảo vệ tuyệt đối cho sức khỏe của bản thân và gia đình, mỗi người luôn phải ý thức mặc đủ ấm cũng như có chế độ sinh hoạt hợp lý trong những ngày này. Nếu có thể, các bạn nên hạn chế đi ra ngoài vào những thời điểm nền nhiệt giảm sâu.

Hãy tham gia group Việt Nam Ơi! để đón đọc nhiều tin tức khác tại Việt Nam nhé!

CÁCH GIỮ ẤM CHO CƠ THỂ VÀO MÙA LẠNH

Vào những ngày mùa đông, nền nhiệt giảm sâu khiến không khí lạnh buốt, sức khỏe con người trong thời gian này cũng bị ảnh hưởng nhiều hơn. Do đó, bất kể ở trong nhà hay ra đường, mỗi người cần đảm bảo tối đa việc giữ ấm cho cơ thể, tránh tình trạng sốc nhiệt, tím tái tay chân,…

- Chuẩn bị trang phục đủ ấm: Không ngẫu nhiên mà những chiếc áo phao, áo bông trở nên cháy hàng trong những ngày giá rét. Với đặc thù về chất liệu, chúng có tác dụng giữ ấm cho cơ thể, đồng trời tránh gió lùa vào,… Bởi vậy, bất cứ lúc nào đi ra ngoài, mỗi người nên chuẩn trị trang phục cẩn thận, từ quần áo, mũ, khăn,…

- Bảo vệ đầu và tay: Đối với những người phải thường xuyên làm việc ngoài trời, hãy cho mình thói quen đội mũ ấm và đeo găng tay. Với các đồ dùng này, phần tai và tay sẽ được giữ ấm, tránh tình trạng tím tái cũng như giữ nhiệt độ cơ thể ở trạng thái được ổn định.

Xem thêm tại đây.