Khan hiếm lợn, nhiều nhà mua cả tạ thịt trữ đông để gói bánh chưng Tết

16/12/2019, 19:00 GMT+07:00

Thời gian gần đây, thông tin giá thịt lợn tăng chóng mặt đã khiến người tiêu dùng ngán ngẩm. Với các hộ làm hàng, họ thậm chí còn đau đầu hơn khi đi tìm nguồn thịt, tích trữ để làm thực phẩm bán ra dịp Tết.

 
Giá thịt lợn tăng chóng mặt khiến các hộ kinh doanh cảm thấy ngao ngán (Ảnh: Vietnamnet)
Giá thịt lợn tăng chóng mặt khiến các hộ kinh doanh cảm thấy ngao ngán (Ảnh: Vietnamnet)

>>Xem thêm: "Chạy đua" với thịt lợn, giá gà tăng gấp 3 khiến dân tình ngao ngán​

Tích trữ cả tạ thịt lợn để gói bánh chưng

Do nguồn thịt không còn được dồi dào như mọi năm nên nhiều hộ kinh doanh đã phải tính đến phương án thu gom và tích trữ thịt lợn để phục vụ nhu cầu gói bánh trưng trả khách trong dịp Tết Nguyên Đán.

Chia sẻ về tình hình sản xuất những ngày qua, chị H., chủ một cơ sở sản xuất bánh chưng ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết từ khi gia đình chị làm nghề, chưa có năm nào thịt lợn lại được đẩy giá lên cao như năm nay. Thịt lợn khan hiếm, gia đình thậm chí còn phải nhờ mối quen lấy hộ và gom tích trữ từ mấy tháng trước. Chị H. cũng cho biết nếu không chuẩn bị trước như vậy, giá thịt sát Tết sẽ còn tăng cao nữa, khi ấy thịt mua lẻ còn khó khăn chứ đừng nói đến chuyện có thịt lấy buôn về để gói bánh chưng bán.

 
Để có thể làm hàng trả cuối năm, nhiều hộ gia đình đã phải mua thịt và tích trữ trong tủ đông (Ảnh: Vietnamnet)
Để có thể làm hàng trả cuối năm, nhiều hộ gia đình đã phải mua thịt và tích trữ trong tủ đông (Ảnh: Vietnamnet)

Các năm trước, cứ đến dịp gần Tết thì người nuôi lợn sẽ đem thịt tới tận nhà cho gia đình chị gói bánh, tuy nhiên đến năm nay, giá thịt cao nên các thương lái đã về các hộ chăn nuôi gia đình để đặt mua trước, bởi vậy rất khó khăn để có được nguồn cung cấp thịt ổn định. Từ tháng 9 tới nay, chị H. đã phải đặt hàng, gom thịt lợn từ các công ty chăn nuôi chứ trong dân không có nữa.

Kể về lần gần nhất phải đi gom thịt để gói bánh trả khách, chị H. chia sẻ: "Đợt vừa rồi tôi gom được khoảng 50kg thịt lợn để gói bánh phục vụ bán ngày Rằm, mùng 1 còn không đủ. Chưa tới Tết đơn đặt hàng bánh chứng của tôi đã lên đến mấy nghìn cái, chưa kể bán lẻ nên tôi gom trước khoảng 1 tạ thịt lợn".

>>Đừng bỏ lỡ: Hủ tiếu, cơm tấm ào ạt tăng giá theo thịt heo, người dân ngao ngán

 
Nhẩm tính sơ sơ, một người làm bánh chưng cho biết gia đình chị phải tích trữ tới 1 tạ thịt lợn mới đủ làm hàng trả trong dịp Tết Nguyên Đán (Ảnh: Báo Dân Sinh)
Nhẩm tính sơ sơ, một người làm bánh chưng cho biết gia đình chị phải tích trữ tới 1 tạ thịt lợn mới đủ làm hàng trả trong dịp Tết Nguyên Đán (Ảnh: Báo Dân Sinh)

Chỉ tính riêng mối lấy buôn trong 2 ngày 27 - 28 Tết đã lên tới hơn 1.000 cái nên số thịt lợn mà chị H. cần cũng khá lớn. Tính trung bình một chiếc bánh chưng 1 - 1,2 kg sẽ cần từ 0,5 - 1 lạng thịt, tổng cộng sẽ cần dùng tới 50 - 70 kg thịt lợn chỉ trong 2 ngày. Như vậy, nếu không có sự chuẩn bị trước, gia đình chị H. thực sự sẽ không có bánh để trả hàng cho khách.

Cũng theo lời chị H., do thịt lợn tăng giá, nguồn cung lại hiếm nên chắc chắn giá của những chiếc bánh chưng thành phẩm sẽ theo đà tăng lên, có thể đạt tới 65.000 - 80.000 đồng/chiếc. Lo sợ giá cao khó bán lẻ, chị H. cũng dự định sẽ nhận khoảng 1.000 - 1.500 chiếc, khách nào muốn đặt thêm sẽ phải liên hệ sớm để chị chuẩn bị thịt.

Lùng sục khắp nơi để tìm nguồn cung thịt

Một người làm bánh khác là chị X. ở Thạch Thất, Hà Nội cũng phải thừa nhận chị đau đầu cả tháng nay để tìm được nguồn cung thịt lợn làm bánh. Trước tình trạng giá lợn tăng chóng mặt, chị đã phải tích trữ cấp đông thịt, đi lùng sục khắp nơi để đặt trước các đầu mối thịt lợn, chuẩn bị cho dị Tết Nguyên Đán năm nay.

Người phụ nữ này chia sẻ rằng bản thân chị cũng như những người chuyên gói bánh chưng chưa bao giờ nghĩ rằng thịt lợn sẽ tới độ khan hiếm như hiện nay, với giá bán tăng lên theo từng ngày. Tại các hộ gia đình, lợn đều được thương lái tới tận chuồng đặt mua hết, còn lợn ở các doanh nghiệp thì cũng ở mức có hạn và không thể cung cấp đủ ra thị trường.

>>Bạn có biết: Hết thịt lợn đến thịt bò, tôm cá "dắt tay nhau" tăng giá​

 
Các hộ gia đình có lợn đều được thương lái tới tận chuồng để đặt trước, dẫn tới tình trạng ngày càng khan hiếm thịt lợn (Ảnh minh họa: Vietnam Daily)
Các hộ gia đình có lợn đều được thương lái tới tận chuồng để đặt trước, dẫn tới tình trạng ngày càng khan hiếm thịt lợn (Ảnh minh họa: Vietnam Daily)

Từ cách đây 2 tháng, gia đình chị X. đã phải tăng giá mỗi chiếc bánh chưng lên 5.000 đồng, tuy nhiên chị cũng cho rằng nếu không tích cực đi vơ vét, dự trữ hàng thì những ngày gần Tết sẽ không thể mua nổi thịt để gói bánh. 

Đứng trước tình trạng giá thịt tăng chưa có điểm dừng như hiện nay, chị X. chia sẻ gia đình chỉ dám nhận 2.000 chiếc bánh chưng khách đặt. "Nhà tôi chỉ xuất khoảng 2.000 cái là dừng, không nhận thêm. Nhẩm sơ sơ cũng cần khoảng 1 tạ thịt lợn nên tôi đã phải đặt trước mối hàng quen, lấy về dần theo từng đợt. Hàng lấy về tôi đều đem cấp đông, làm dần trả đơn Rằm, mùng 1, còn đâu để dành tới Tết" - chị X. nói thêm.

 
Chị X. cho biết gia đình chị năm nay sẽ chỉ nhận đặt khoảng 2.000 chiếc bánh chưng (Ảnh minh họa: Vietnamnet)
Chị X. cho biết gia đình chị năm nay sẽ chỉ nhận đặt khoảng 2.000 chiếc bánh chưng (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Do giá thịt tăng nên mỗi gia đình sản xuất bánh chưng đều phải cân đối, tính toán sao cho hợp lý để chiếc bánh vẫn được đầy đặn phần nhân, tuy nhiên người làm ra cũng phải có lãi. Thời điểm hiện tại, chị X. bán lẻ mỗi chiếc bánh chưng giá 60.000 đồng, tuy nhiên dự kiến từ nay đến Tết giá sẽ tăng từ 5.000 - 15.000 đồng/chiếc. Với các khách đặt sớm sẽ được giữ giá hiện tại, tuy nhiên đặt sát Tết thì không thể nói trước.

Theo một đầu mối chuyên mua thịt lợn số lượng lớn tại Phú Thọ thì thời điểm này, lượng lợn nuôi tại các hộ gia đình gần như không còn, khiến các thương lái phải rất vất vả đi lùng mua. Thịt lợn do các công ty phân phối thì có hạn và thường ưu tiên khách quen, bởi vậy mà hầu hết các cơ sở sản xuất đều phải thu gom, tích trữ và cấp đông thì mới có hàng phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán 2020.

Thịt lợn lại tiếp tục tăng kỉ lục

Tính tới sáng 16/12, giá thịt lợn hơi tại miền Bắc đã tăng cao chạm mức kỉ lục. Với các địa phương có đàn eo hẹp, giá lợn hơi được bán từ 92.000 - 95.000 đồng/kg. Riêng mức 95.000 đồng/kg được ghi nhận ở tùy thời điểm trong ngày ở hai địa phương là Hưng Yên và Thái Nguyên. Tại Thái Bình, giá có sự chênh lệch, tuy nhiên vẫn khá cao ở mức 92.000 đồng/kg.

 
Tại miền Bắc, giá thịt lợn hơi thậm chí đã nhảy vọt lên 95.000 đồng/kg (Ảnh minh họa: An ninh thủ đô)
Tại miền Bắc, giá thịt lợn hơi thậm chí đã nhảy vọt lên 95.000 đồng/kg (Ảnh minh họa: An ninh thủ đô)

Tại thời điểm hiện tại, đa phần các tỉnh thành ở phía Bắc đều có giá lợn hơi trên 87.000 đồng/kg, chỉ có một vài nơi là còn giữ giá 85.000 đồng/kg như những ngày trước đó.

Trong khi đó, tại miền Trung và miền Nam, giá lợn cũng có sự dao động, tuy nhiên nhìn chung vẫn giữ được mức chênh lệch không quá cao so với những ngày trước đó. 

CĐM: "Tết này ăn bánh chưng không thịt"

Thông tin về sự tăng giá không ngừng của thịt lợn, cùng với các dự báo ban đầu của những hộ gia đình làm bánh chưng khiến nhiều người tỏ ra ngao ngán. Một số còn cho rằng giá thịt lên đẩy theo giá bánh cũng lên tới gần 100.000 đồng/chiếc như vậy thì mọi người sẽ cảm thấy ngần ngại khi rút hầu bao ra mua, trong khi một số khác lại hóm hỉnh cho rằng năm nay gia đình mình sẽ ăn bánh chưng không thịt cho thanh đạm.

 
CĐM bày tỏ ý kiến xoay quanh câu chuyện thịt lợn - bánh chưng (Ảnh chụp màn hình)
CĐM bày tỏ ý kiến xoay quanh câu chuyện thịt lợn - bánh chưng (Ảnh chụp màn hình)

"Nghe qua thì có vẻ như Tết năm nay nhà mình cầm chắc suất ăn bánh chưng không thịt rồi."

"Thịt tăng, bánh đắt như vậy chắc chỉ dám mua đôi chiếc thắp hương rồi thụ lộc, chứ chẳng dám mua nhiều rồi để thừa như mọi năm nữa".

Bạn thấy sao về thông tin trên? Hãy chia sẻ thêm cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Cùng với thịt lợn, hàng loạt các mặt hàng khác cũng đua nhau tăng giá khiến cho người tiêu dùng cảm thấy ngao ngán, thậm chí là lắc đầu chán nản.

Điển hình nhất chính là mặt hàng thịt gà. 2 tháng kể từ khi giá thịt lợn có sự biến động, thịt gà cũng được đà "nhảy giá" lên cao gấp 3 lần khiến các bà nội trợ cảm thấy bất ngờ.

Chủ một số trang trại nuôi gà cho biết sở dĩ giá có sự tăng cao như vậy là do có sự "ăn theo" giá thịt lợn, đồng thời một số hộ trước đó đã cắt đàn không nuôi nữa nên mới dẫn tới tình trạng này.

Tuy nhiên, chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng mọi người không nên quá lo lắng, bởi nguồn cung thịt gà sẽ sớm tăng trở lại trong thời gian gần, do gà công nghiệp mỗi lứa chỉ mất từ 40 - 45 ngày để chăm sóc sau đó sẽ được xuất bán.