Khan hiếm giấy vệ sinh vì Covid-19, người Mỹ đã quan tâm tới vòi xịt

20/04/2020, 21:00 GMT+07:00

Thời gian qua khi dịch Covid-19 đang lan rộng trên toàn cầu, thật không khó để bắt gặp cảnh tượng người người xếp hàng để mua giấy vệ sinh – một thứ đồ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi gia đình. Tuy nhiên, việc ai cũng đổ xô vét sạch giấy vệ sinh đã khiến món đồ này ngày càng trở nên khan hiếm hơn bao giờ hết trong lúc này.

Và cứ thế, vòi xịt như là một phương án tốt và hợp lý nhất trong tình trạng thiếu giấy vệ sinh. Đến cả một quốc gia không quan tâm vòi xịt như Mỹ cũng đã đổ xô đi mua món đồ này. 

 
Hết giấy vệ sinh, cảnh tượng quen thuộc trong mùa dịch Covid-19. (Ảnh: News Break)
Hết giấy vệ sinh, cảnh tượng quen thuộc trong mùa dịch Covid-19. (Ảnh: News Break)

Giấy vệ sinh khan hiếm: bước ngoặt khiến người Mỹ chấp nhận vòi xịt

Có thể thấy, vòi xịt đang là một món đồ phổ biến trên thế giới, sử dụng để rửa sau mỗi lần đi vệ sinh. Rõ ràng, phương pháp này sạch sẽ và thân thiện với môi trường hơn so với việc sử dụng giấy vệ sinh, thế nhưng một nước văn minh như Mỹ lại không hề “mặn mà” với ý tưởng này. Trong hầu hết các nhà vệ sinh của Mỹ đều không có sự xuất hiện của những chiếc vòi xịt, nguyên nhân bắt nguồn từ thói quen của đa số người Mỹ.

 
Khan hiếm giấy vệ sinh vì Covid-19, người Mỹ đã quan tâm tới vòi xịt​. (Ảnh: Reddit)
Khan hiếm giấy vệ sinh vì Covid-19, người Mỹ đã quan tâm tới vòi xịt​. (Ảnh: Reddit)

Tuy nhiên, trước sự ảnh hưởng từ lệnh cách ly trên toàn quốc, giấy vệ sinh trở nên khan hiếm hơn và lúc này, người Mỹ dần dần cũng không còn “tẩy chay” vòi xịt, thậm chí, họ còn cho đây là một phát kiến giá trị.

 
Người Mỹ bắt đầu quan tâm tới việc sử dụng vòi xịt thay cho giấy vệ sinh. (Ảnh: The Guardian)
Người Mỹ bắt đầu quan tâm tới việc sử dụng vòi xịt thay cho giấy vệ sinh. (Ảnh: The Guardian)

Theo đó, một người phụ nữ tại Mỹ chia sẻ với The Guardian: “Tôi tò mò về chiếc vòi xịt từ lâu, nhưng phải đến khi chồng gửi bức ảnh các kệ hàng giấy vệ sinh trống trơn vì người ta đổ xô đi mua tại siêu thị thì tôi mới muốn tìm hiểu kỹ hơn về nó. Làm sạch bằng nước là một khái niệm mới mẻ. Vòi xịt nhẹ nhàng an toàn hơn. Tất nhiên là bạn vẫn nên sử dụng giấy, nhưng ít hơn nhiều, lượng giấy sẽ giảm đi tới 80%”. 

>> Xem thêm: Hong Kong: Giấy vệ sinh "cháy hàng" giữa dịch virus Corona

Người Mỹ đổ xô đi mua vòi xịt

Không chỉ vị khách này mà có rất nhiều người Mỹ khác cũng bắt đầu muốn tìm hiểu và sử dụng chiếc vòi xịt. Điều này được thể hiện rõ ở việc nhiều nhãn hàng chuyên bán vòi xịt đã kín đơn cuối tháng.

Jason Ojalvo, CEO của một công ty sản xuất vòi xịt cho biết, doanh số của công ty từ tuần đầu tiên của tháng 3 đã tăng gấp đôi so với tháng trước đó. “Hai ngày tiếp theo, doanh số tăng gấp 3 so với trước đây và lên đến 10 lần so với doanh số bình thường. Thậm chí vài ngày sau chúng tôi đạt doanh thu đỉnh điểm là 1 triệu USD mỗi ngày” – Jason cho biết.

 
Nhiều người đổ xô đi mua, đặt hàng vòi xịt vệ sinh. (Ảnh: Business Insider)
Nhiều người đổ xô đi mua, đặt hàng vòi xịt vệ sinh. (Ảnh: Business Insider)

Dĩ nhiên, đây không phải là hãng sản xuất vòi xịt tại Mỹ có doanh số tăng vượt trội. Theo tờ Business Insider, cứ mỗi hai phút thì nhãn hàng B lại bán được một chiếc vòi xịt trên trang mua bán trực tuyến, tương đương 1.000 chiếc mỗi ngày.

>> Đừng bỏ lỡ: Đọc xong bài này, bạn sẽ biết nên dùng giấy hay vòi xịt sau khi đi vệ sinh

Lợi ích của chiếc vòi xịt đã thuyết phục không ít người

Ở thời điểm này, thay vì mất thời gian quan tâm liệu giấy vệ sinh ở siêu thị còn bao nhiêu thì nhiều người (đa phần thuộc thế hệ trẻ) lại quan tâm đến việc mua vòi xịt. Thậm chí, có người còn ước rằng giá như mình biết đến và đặt món hàng này sớm hơn khi nó không những tiện dụng và còn mang đến một “mức độ sạch sẽ hoàn toàn khác”.

Việc sử dụng vòi xịt thay cho giấy vệ sinh thực tế mang lại nhiều lợi ích hơn nhiều người tưởng. Đầu tiên, việc giảm sử dụng giấy vệ sinh mang lại lợi ích lớn cho môi trường. Theo một nghiên cứu từng được công bố, thế giới có thể giữ lại được một nghìn tỷ cây xanh khi người ta hạn chế dùng giấy vệ sinh, cũng nhờ thế mà giảm thiểu việc biến đổi khí hậu. Nếu người Mỹ hạn chế dùng giấy vệ sinh thì có thể giữ lại 15 triệu cây.

 
Việc hạn chế sử dụng giấy vệ sinh, thay vào đó là vòi xịt sẽ mang đến nhiều lợi ích. (Ảnh: Daily Mail)
Việc hạn chế sử dụng giấy vệ sinh, thay vào đó là vòi xịt sẽ mang đến nhiều lợi ích. (Ảnh: Daily Mail)

Bên cạnh đó, sử dụng vòi xịt thực ra lại là cách tiết kiệm nước rất tốt. Theo Science American, quá trình sản xuất giấy vệ sinh cần đến 140 lít nước. Còn khi sử dụng một chiếc vòi xịt thì chỉ sử dụng khoảng nửa lít nước.

 
Việc sử dụng vòi xịt còn đưa người ta ra khỏi cảnh giành giật giấy vệ sinh như thế này. (Ảnh: Business Insider)
Việc sử dụng vòi xịt còn đưa người ta ra khỏi cảnh giành giật giấy vệ sinh như thế này. (Ảnh: Business Insider)

>> Có thể bạn quan tâm: "Nếu bạn đang có 1 cái vòi xịt trong nhà vệ sinh, hãy cảm ơn trời!"

Vòi xịt vệ sinh vốn là một món đồ mà người Mỹ không quan tâm khi họ chủ yếu chỉ sử dụng giấy vệ sinh. Thế nhưng dịch Covid-19 đã làm thay đổi cục diện, biến chiếc vòi xịt vốn không được quan tâm đã trở thành một thứ thiết yếu trong các gia đình Mỹ, khiến mọi người đều đổ xô đi mua.
 
Bạn nghĩ sao về việc khan hiếm giấy vệ sinh vì Covid-19, người Mỹ đã quan tâm tới vòi xịt. Cùng cập nhật những tin tức hấp dẫn nhất về cộng đồng tại YAN nhé!

TẠI SAO NGƯỜI MỸ KHÔNG DÙNG VÒI XỊT VỆ SINH?

Chiếc vòi xịt vệ sinh đã trở thành thứ không thể thiếu trong toilet, được ưa chuộng trên toàn thế giới. Thế nhưng ở Mỹ lại không hề ưa chuộng món đồ này. 

Các nhà vệ sinh ở Mỹ không hề được thiết kế cho vòi xịt, không có không gian hay hệ thống nước để lắp đặt vòi xịt. 

Nhưng lý do lớn nhất đến từ thói quen của người Mỹ, nhiều người chỉ sử dụng giấy vệ sinh và hầu như đều không hề biết đến sự tồn tại của vòi xịt. 

Theo đó, việc dùng nước rửa sẽ khiến họ sẽ phải dùng đến tay trần, vì đó từ xưa họ đã từ chối việc sử dụng vòi xịt và giấy vệ sinh vẫn luôn là lựa chọn không có gì để thay thế được. 

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!