Khẩn: Bình Dương truy tìm 30 người liên quan đến BN2585

19:40 01/04/2021

Theo cổng thông tin tỉnh Bình Dương, chiều ngày 1/4, ngành y tế tỉnh đã ra thông báo khẩn truy tìm người phụ nữ đi cùng xe ô tô với BN2585 người Trung Quốc. Chiếc xe di chuyển từ Mộc Bài (Tây Ninh) về Thuận An (Bình Dương) ngày 23/3/2021.

Cụ thể, theo lời khai của tài xế chở BN2585 trong khoảng thời gian trên cho biết, trên xe còn có một phụ nữ khác đi cùng từ Mộc Bài về tới khu dân cư Việt Sing, phường An Phú, thành phố Thuận An.

 
Một chốt kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 kiểm tra người qua lại. (Ảnh: Thanh Niên)
Một chốt kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 kiểm tra người qua lại. (Ảnh: Thanh Niên)

Sau đó, người phụ nữ này đã xuống xe và ghé vào một siêu thị mini tại ngã tư giao nhau giữa đường D1 và D33 thuộc khu dân cư trên để mua đồ. Sau khi làm việc với phía siêu thị, cơ quan chức năng đã xác minh được trong vòng 1 tiếng đồng hồ từ 0h đến 1h sáng ngày 23/2/2021 đã có 29 người khách từng đến đây.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đã ra yêu cầu đề nghị người phụ nữ đi chung xe với BN2585 và 29 người từng đến siêu thị trong khung giờ và địa điểm trên phải liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ, hướng dẫn khai báo y tế cũng như lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

 
Nhân viên y tế tiến hàng kiểm tra thân nhiệt. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế tiến hàng kiểm tra thân nhiệt. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Về phía BN2585 vượt biên trái phép từ Campuchia vào Việt Nam, tính đến nay đã truy vết được 15 trường hợp F1 đều đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó có 14 người đã âm tính lần 1.

Có 113 trường hợp F2 đang cách ly tại nhà. Kết quả lấy mẫu gộp của 200 người liên quan khác với 51 mẫu đều cho kết quả âm tính.

Liên quan đến tình hình Covid-19 tại Việt Nam, chiều ngày 1/4, Bộ Y tế đã ghi nhận thêm 14 ca mắc mới. Trong đó có 12 người ở Bến Tre, 2 ca còn lại ở Cà Mau và Kiên Giang. Tất cả đều là trường hợp nhập cảnh đã được cách ly ngay.

 
Những người sau khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được hướng dẫn đi khai báo y tế. (Ảnh: Lao Động)
Những người sau khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được hướng dẫn đi khai báo y tế. (Ảnh: Lao Động)

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có tổng cộng 1.603 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong cộng đồng. Riêng số ca mới từ ngày 27/1 đã là 910 ca.

Hải Dương vẫn là địa phương có số bệnh nhân Covid-19 nhiều nhất trên cả nước với 726 ca. Những thành phố lớn như Hà Nội và Hải Phòng lần lượt có 44 ngày và 37 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Ngoài ra còn 10 tỉnh thành khác bao gồm Hoà Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và TP.Hồ Chí Minh đã qua 47 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

 
Trong ngày 1/4, Việt Nam đã nhận được vaccine phòng Covid-19. (Ảnh: 24h)
Trong ngày 1/4, Việt Nam đã nhận được vaccine phòng Covid-19. (Ảnh: 24h)

Mặc dù còn xuất hiện các ca bệnh mới song số người không qua khỏi vẫn dừng ở con số 35. Đây đều là những trường hợp vốn có bệnh lý nền nặng từ trước đó.

Dịch Covid-19 ở Việt Nam về cơ bản đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên cần có sự hợp tác, tuân thủ quy định từ mọi người mới có thể giúp công tác phòng chống dịch trở nên hiệu quả hơn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG TRIỆU CHỨNG THƯỜNG THẤY CỦA BỆNH NHÂN MẮC COVID-19

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên khắp thế giới, các nhà khoa học vẫn liên tục nghiên cứu để tìm ra các dấu hiệu nhận biết, triệu chứng của bệnh nhân mắc.

Theo đó, hầu hết những ca dương tính SARS-CoV-2 đều có các biểu hiện như ho, sốt, khó thở, mất khứu giác, vị giác.

Ngoài ra, một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc còn chỉ ra rằng bên cạnh vấn đề về hô hấp thì bệnh nhân Covid-19 còn gặp vấn đề về tiêu hóa như nôn mửa, đi ngoài, chán ăn.

Cũng theo nghiên cứu này thì các trường hợp gặp triệu chứng về tiêu hóa thường sẽ phát triển bệnh nghiêm trọng hơn. Và khi những triệu chứng này biểu hiện rõ ràng cũng là lúc tình trạng bệnh trở nặng.

Xem thêm tại đây!