Khẩn: 16 quận huyện TP.HCM xuất hiện F0, F1 liên quan hội kín Gò Vấp

27/05/2021, 13:20 GMT+07:00

Theo Vietnamnet, tính đến hiện tại, đã có 25 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến hội kín tại quận Gò Vấp, TP.HCM. Đáng nói, qua truy vết, ngành y tế cũng đã phát hiện được rất nhiều trường hợp F0, F1 trải dài tận 16 quận, huyện khác nhau.

 
Nhân viên y tế tại một khu vực bị phong toả do liên quan đến ca bệnh Covid-19. (Ảnh: Người lao động)
Nhân viên y tế tại một khu vực bị phong toả do liên quan đến ca bệnh Covid-19. (Ảnh: Người lao động)

Cụ thể, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM trưa ngày 27/5, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đã có báo cáo nhanh về chuỗi ca bệnh mới phát hiện gần đây liên quan đến ổ dịch Gò Vấp. Cụ thể, vị lãnh đạo cho biết chỉ trong vòng 12 giờ qua, thành phố đã ghi nhận 25 ca dương tính liên quan đến điểm sinh hoạt của một hội kín trên đường Nguyễn Văn Công, quận Gò Vấp. 

Cũng theo ông nhận định, do điểm sinh hoạt này có khuôn viên rất chật hẹp, lại trong ngõ hẻm nên hầu hết những người tham gia đều có khả năng lây nhiễm virus. Hiện tại, Giám đốc Sở Y tế đã đề nghị Công an thành phố và Ban Tôn giáo thành phố rà soát xem địa điểm này có giấy phép hoạt động chính thức hay không.

 
Nhân viên y tế đang tiến hành truy vết. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Nhân viên y tế đang tiến hành truy vết. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Cũng theo nguồn tin trên, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, số lượng người tham gia sinh hoạt hội kín có thể nhiều hơn con số 24 theo như danh sách đăng ký, bởi rất có thể người thân trong gia đình các thành viên cũng đến dự. 

Vị Giám đốc nhận định: "Mức độ lây lan của chuỗi lây nhiễm này rất cao, có khả năng mầm bệnh đã xuất hiện trước đây, có khả năng lây lan trong cộng đồng".

Hiện tại, cơ quan chức năng đã truy vết được 25 ca nghi nhiễm; 16 quận, huyện có F0, F1 liên quan đến điểm sinh hoạt của hội kín ở quận Gò Vấp. Ngoài ra, theo thông tin từ Trưởng Ban tôn giáo, trực thuộc Sở Nội vụ TP. HCM, trên địa bàn thành phố cũng đang có 145 điểm (nhóm) sinh hoạt của hội kín trên.

Con hẻm nơi diễn ra buổi sinh hoạt của hội kín đã bị phong toả. (Ảnh: Người lao động)Con hẻm nơi diễn ra buổi sinh hoạt của hội kín đã bị phong toả. (Ảnh: Người lao động)

Cũng tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế thành phố đã đưa ra những biện pháp tăng cường phòng chống dịch nghiêm ngặt hơn. Cụ thể, theo Zing News, vị lãnh đạo đã đề xuất tạm thời dừng các nghi lễ tôn giáo thay vì cho phép sinh hoạt tôn giáo dưới 20 người như trước đây. Bởi lẽ, hiện nay còn có rất nhiều cơ sở, điểm sinh hoạt tôn giáo quá chật hẹp, không đảm bảo an toàn trong việc phòng dịch.

Đặc biệt, các cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ cũng sẽ được thêm vào danh sách dịch vụ thiết yếu mà UBND cho dừng hoạt động trước đây. Nơi công cộng cũng cấm tập trung quá 10 người. Mọi người trên toàn địa bàn thành phố tốt nhất không nên ra ngoài nếu không cần thiết, đồng thời hạn chế đi lại giữa các địa phương, nhất là những khu vực xuất hiện dịch.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, UBND thành phố cũng sẽ tiến hành xử phạt và cho ngưng hoạt động đối với các hàng quán nhỏ nếu không thực hiện đúng như yêu cầu phòng dịch đề ra.

 
TP.HCM tạm dừng hoạt động quán ăn, tiệm cà phê bán tại chỗ. (Ảnh: VnExpress)
TP.HCM tạm dừng hoạt động quán ăn, tiệm cà phê bán tại chỗ. (Ảnh: VnExpress)

Như vậy, tính từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát đến nay, TP.HCM đã ghi nhận 7 bệnh nhân Covid-19 và 25 ca nghi nhiễm chưa được Bộ Y tế công bố. Chỉ riêng trong tuần qua, TP.HCM đã phát hiện thêm hai chuỗi lây nhiễm mới trong cộng đồng.

 
Một khu vực liên quan đến ca Covid-19 được tiến hành khử khuẩn. (Ảnh: Lao động)
Một khu vực liên quan đến ca Covid-19 được tiến hành khử khuẩn. (Ảnh: Lao động)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng hơn, không chỉ tại TP.HCM mà còn nhiều khu vực khác. Vì vậy, để có thể nhanh chóng đẩy lùi được dịch bệnh, rất cần đến sự chung tay của mọi người. Mỗi cá nhân hãy tự nâng cao ý thức trong việc bảo vệ sức khoẻ của chính mình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

BỐN CHUỖI LÂY NHIỄM COVID-19 TẠI TP.HCM

Sau khi phát hiện chùm ca nhiễm nCoV mới, ngay trong sáng ngày 27/5, TP.HCM đã có một cuộc họp khẩn với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố. Tại đây, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đã có báo cáo nhanh về tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, tính đến thời điểm này, TP.HCM hiện đã ghi nhận 4 chuỗi lây nhiễm Covid-19 gồm hai nhân viên công ty kiểm toán, nhóm quán bán bánh canh ở quận 3, Hội thánh Truyền giáo Phục hưng (chưa định mã số bệnh nhân) và ca nhiễm ở Hà Nam. Qua đây cũng có thể thấy, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Đây cũng là lý do mà thành phố phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa dịch. 

Xem thêm tại đây