Khâm phục 2 thanh niên không ngại cứu sản phụ đẻ rơi giữa đêm mưa gió

06/05/2017, 08:41 GMT+07:00

Xã hội vẫn còn nhiều những tấm lòng "tương thân, tương ái" như câu chuyện về hai thanh niên sẵn sàng giúp đỡ một sản phụ "đẻ rơi" trên đường

Vào rạng sáng ngày 28/4, trên đường trở về thăm con gái đang bệnh nặng, hai thanh niên bỗng bắt gặp một gia đình có sản phụ mới sinh con ngay trên đường. Tình thế cấp bách, hai nam thanh niên đã lập tức dùng xe ô tô của mình chở sản phụ đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu... 

Hai người anh hùng trên là Nguyễn Thành Nam (31 tuổi) và Đào Bá Hiền (27 tuổi), đều sinh sống tại Hải Phòng. Ngay sau khi đưa gia đình sản phụ Nguyễn Thị Hằng đến bệnh viện an toàn, vài giờ sau, một trong hai nam thanh niên đã có những chia sẻ khá khiêm tốn trên Facebook cá nhân về hành động ý nghĩa của mình. 

Nội dung bài đăng như sau: "Vừa xong, lúc 2 giờ 30 phút sáng. Từ bé tới giờ, em và đứa em em mới gặp trường hợp đẻ rơi thế này. Không xe nào đỗ lại giúp vợ chồng cô ấy. Cầu mong cho đứa nhỏ khỏe mạnh. Hai anh em tự an ủi, mình đã làm một việc tốt cho đời. Bà mẹ cô gái cứ đòi bồi dưỡng cho em, nhưng em nhất quyết không nhận. Chỉ nguyện một điều mình giúp người thì sẽ có lúc người khác giúp mình thôi".


Bài đăng của một trong hai thanh niên sau khi giúp đỡ gia đình sản phụ gặp nạn trên đường.
Bài đăng của một trong hai thanh niên sau khi giúp đỡ gia đình sản phụ gặp nạn trên đường.

Ngay sau khi câu chuyện về hai người thanh niên này được chia sẻ, cộng đồng mạng đã không ngớt dành những lời khen tặng, và đánh giá cao hành động cứu người lúc nguy cấp của hai anh. 

Theo những gì hai anh chia sẻ, rạng sáng ngày 28/4, anh Nam và bạn chung công ty của mình là Đào Bá Hiền đang trên đường di chuyển đến địa điểm công tác thì nhận được điện thoại từ nhà báo tin con gái của anh Nam - vốn ốm yếu từ nhỏ phải nhập viện gấp vì bị bệnh giảm tiểu cầu. Cả hai liền gọi điện xin hủy công tác và quay trở về nhà gấp. 

"Chúng tôi bỏ công việc vội vã quay về. Tối hôm đó, trời mưa phùn lại có giông bão nên đường khá trơn, chúng tôi lái xe khá chậm. Trên đường đi, chúng tôi thấy có 3 người ở lề đường coi bộ rất hốt hoảng. Thấy xe tôi đi tới, một người phụ nữ đứng lên vẫy tay. Ban đầu tôi cũng muốn nhanh về với con gái, nhưng thiết nghĩ có chuyện chẳng lành, hai chúng tôi  giục nhau tạt vào xem coi giúp đỡ được gì không" - Anh Nam kể lại.


Hai người giật mình khi thấy em bé còn nguyên dây rốn chưa được cắt, còn sản phụ thì trông khá nguy kịch.
Hai người giật mình khi thấy em bé còn nguyên dây rốn chưa được cắt, còn sản phụ thì trông khá nguy kịch.

Đúng như dự đoán, khi đến gần hơn thì hai anh phát hiện thấy một sản phụ đang nằm dưới mặt đường lạnh cóng, người chồng thì đang ôm chặt đứa bé mới sinh vào lòng để sưởi ấm. Cả hai đều giật mình khi thấy trên bụng em bé còn nguyên dây rốn chưa được cắt. Tình hình sản phụ lúc ấy trông khá nguy kịch. Không kịp suy nghĩ, anh Nam và bạn của mình liền quay lại xe lấy khăn quấn cho cháu bé rồi cùng người nhà đỡ mẹ con sản phụ nằm lên băng ghế sau của ô tô rồi tức tốc chạy nhanh đến bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên cấp cứu.


Anh Nam và anh Hiền cùng người nhà đỡ mẹ con sản phụ lên băng ghế sau rồi tức tốc chạy nhanh đến bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên cấp cứu.
Anh Nam và anh Hiền cùng người nhà đỡ mẹ con sản phụ lên băng ghế sau rồi tức tốc chạy nhanh đến bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên cấp cứu.

Trên đường đi, anh Hiền cũng gọi đến bệnh viện để thông báo tình hình trước để các bác sĩ có thời gian chuẩn bị cho việc cứu người. May mắn là cả hai mẹ con sản phụ đều đã được cứu sống. Bé gái mới sinh nặng 3,3 kg, sau khi được cắt rốn đã được đưa ngay vào lồng kính, còn sản phụ thì đang trong quá trình hồi sức.


Bác sĩ và các y tá đã đón bệnh nhân ngay cổng bệnh viện và sẵn sàng cho việc cấp cứu.
Bác sĩ và các y tá đã đón bệnh nhân ngay cổng bệnh viện và sẵn sàng cho việc cấp cứu.

Khi thấy tình hình đã ổn, hai anh liền từ biệt gia đình sản phụ và lập tức quay trở về nhà. Tuy người nhà bệnh nhân có gửi một ít tiền để cảm ơn lòng tốt của hai anh, nhưng họ vẫn kiên quyết không nhận và hẹn một ngày nào đó sẽ trở lại thăm cháu bé.

Mẹ của sản phụ, bà Nguyễn Thị Thoa xúc động kể lại: "Rạng sáng ngày 28/4, con gái tôi đau bụng chuyển dạ trong đêm nhưng không gọi được taxi. Gia đình chúng tôi liền lấy xe máy để đưa con đi viện. Trên đường đi con tôi đau bụng dữ dội, rồi chuyển dạ và sinh bất ngờ. Chúng tôi vô cùng lo sợ vì đêm thì khuya, lại gặp mưa gió. Xe cấp cứu cũng đã gọi mà mãi không thấy đến. Trong lúc tuyệt vọng nhất thì trời thương cử hai ân nhân đến để giúp chúng tôi, chứ không lỡ có chuyện gì, chúng tôi sẽ ân hận suốt đời."


Sau khi được cấp cứu kịp thời, tình hình của hai mẹ con sản phụ đã ổn định.
Sau khi được cấp cứu kịp thời, tình hình của hai mẹ con sản phụ đã ổn định.

Trưa hôm đó, anh Nam Hiền đã quay lại thăm hai mẹ con sản phụ và vui mừng khi biết sức khỏe cả hai mẹ con đều ổn định. Cô con gái của anh Nam tuy phải điều trị lâu dài, nhưng hiện nay em cũng đang hồi phục tốt.


Hai anh rất vui mừng khi biết sức khỏe của hai mẹ con sản phụ đều ổn. 
Hai anh rất vui mừng khi biết sức khỏe của hai mẹ con sản phụ đều ổn. 

Giữa một xã hội bon chen và ích kỉ, người ta càng lúc càng đặt lợi ích của mình lên trên tất cả và mang trong lòng quá nhiều hoài nghi, thì nghĩa cử đẹp của hai anh NamHiền rất đáng được tuyên dương và cần nhân rộng.

Sau sự việc này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cũng đã gửi lời hỏi thăm tới gia đình sản phụ và biểu dương tinh thần tương thân tương ái, sẵn sàng giúp người gặp nạn của anh Nguyễn Thành Nam và anh Đào Bá Hiền. Phó Thủ tướng cũng khẳng định, hành động cao đẹp của hai anh là tấm gương sáng cho tất cả mọi người.

Nguồn ảnh: Internet.